RĂNG HƠI HÔ PHẢI LÀM SAO? PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ TÌNH TRẠNG RĂNG HÔ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Chia sẻ trên :
15-02-2023 Thùy Lương

Răng hô là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Theo những khảo sát gần đây, có tới hơn 40% dân số Việt Nam gặp phải các tình trạng răng hô, móm… không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm ảnh hưởng đến chức năng nhai. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang thắc mắc răng hơi hô phải làm sao?  Đừng quá lo lắng vì những giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này dễ dàng và hiệu quả. Cùng theo dõi chia sẻ của Nha Khoa Sea Dental nhé!

Răng hô nhẹ là gì? Cách nhận biết răng hô nhẹ

Răng hô nhẹ là tình trạng răng bị đưa về phía trước, đây được hiểu đơn giản là một sự sai lệch về khớp cắn. Thường thì, hàm trên có xu hướng chìa ra ngoài so với hàm dưới gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến việc ăn nhai

Ở các trường hợp răng hô nhẹ, chúng ta cần phải quan sát kỹ  mới có thể thấy được. Tuy nhiên, nó cũng phần nào ảnh hưởng tới thẩm mỹ và khiến người sở hữu có cảm giác mất tự tin khi cười hoặc giao tiếp.

răng hô nhẹ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hơi hô?

Răng hô nhẹ có thể do một số yếu tố, bao gồm di truyền, thói quen răng miệng kém, điều trị chỉnh nha, mút ngón tay thường xuyên hoặc răng quá to khiến cho khuôn hàm không đủ chỗ để răng mọc lên nên khiến răng chìa ra hoặc mọc chen chúc. 

Ngoài ra, một số điều kiện y tế có thể dẫn đến hô răng, chẳng hạn như sứt môi và vòm miệng.

Răng hơi hô phải làm sao? Phương pháp xử lý răng hơi hô phổ biến nhất hiện nay

Có nhiều phương pháp giúp cải thiện tình trạng răng hô nhẹ, mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà hoặc các địa chỉ nha khoa uy tín. Dưới đây là những phương pháp bạn có thể tham khảo và áp dụng. 

Xử lý răng hô nhẹ tại nhà

Dùng lực tay đẩy răng

Thường xuyên dùng tay đẩy răng có thể giúp cải thiện hiệu quả tình trạng răng hô nhẹ. Tuy nhiên, cách này chỉ có tác động với trẻ từ 6-12 tuổi, khi cấu trúc xương hàm chưa phát triển hoàn toàn.

dùng lực tay đẩy răng
Cách làm răng hết hô tại nhà đơn giản

Giảm tình trạng hô nhẹ tại nhà bằng phương pháp dùng lưỡi đẩy răng 

Sử dụng kỹ thuật dùng lưỡi đẩy răng thông minh: Hãy dùng lưỡi để kéo răng lui lại về phía trong của lưỡi để tạo lực tác động lên răng bị hô. Nếu răng cửa của bạn bị xê dịch không đều, hãy đặt lưỡi vào khoảng trống dọc theo đường nướu và đẩy nhẹ sang phải hay trái để có hiệu quả hơn.

dùng lưỡi đẩy răng

Xử lý răng hô nhẹ tại địa chỉ nha khoa uy tín 

Phương pháp mài răng hô nhẹ 

Mài răng có thể cải thiện tình trạng răng bị hô nhẹ, với phương pháp này các nha sĩ sẽ tiến hành mài đi phần men răng từ 0.3-0.6 mm. Đây là độ dày men răng được mài đi trong phạm vi an toàn cho phép. Ngoài ra, phương pháp này cũng có ưu điểm là có thể giúp cải thiện tình trạng ngay lập tức, tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc mài răng chỉ nên được thực hiện bởi nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa. Mài răng quá mức hoặc sử dụng lực quá mạnh có thể gây tổn thương thêm cho răng và dẫn đến ê buốt hoặc đau nhức.

Phương pháp bọc răng sứ

bọc răng sứ khi răng hô nhẹ

Phương pháp này giúp khôi phục lại hình dạng, kích thước và màu sắc của răng. 

Tuy nhiên, việc bọc răng sứ cần phải mài cùi răng thật bị vẩu, nên khi răng vẩu chìa ra quá nhiều thì sẽ khó có thể thực hiện được. Vì thế, bọc răng sứ để chỉnh nha chỉ áp dụng trong trường hợp răng bị vẩu nhẹ.

Xem thêm: Bọc răng sứ có tốt không?

Răng hô nhẹ có thể được cải thiện bằng các phương pháp chỉnh nha khác như:

Niềng răng: Niềng răng bằng kim loại hoặc niềng răng trong suốt có thể được sử dụng để cải thiện tình trạng răng hô nhẹ.

Invisalign: Đây là một khay nhựa trong suốt vừa khít với răng và hầu như không nhìn thấy được. Nó có thể được sử dụng để giúp đưa răng về đúng vị trí thẳng đứng.

Đeo hàm duy trì: Sau khi niềng răng hoặc thực hiện các phương pháp chỉnh nha khác, hàm duy trì có thể được đeo để giúp duy trì vị trí mới của răng.

Để có kết quả tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ chỉnh nha để xác định đúng tình trạng và có phương án phù hợp.

Xử lý răng hơi hô bằng phương pháp niềng răng 

niềng răng

Việc điều trị răng hô nhẹ bằng niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha để sắp xếp và định vị lại răng. 

Bạn có thể lựa chọn niềng răng bằng mắc cài kim loại truyền thống hoặc mắc cài trong suốt, tùy thuộc vào tình trạng hô và mục đích chỉnh nha của mình. 

Thông thường, nha sĩ chỉnh nha sẽ đánh giá cẩn thận khớp cắn và sự liên kết của răng, đồng thời đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với bạn để khắc phục tình trạng hô hiệu quả, mang đến nụ cười đẹp và lấy lại sự tự tin cho bạn. 

Thời gian niềng răng có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng răng hô của bạn. Nhưng hầu hết các trường hợp niềng răng sẽ kéo dài từ ​​12 đến 24 tháng để hoàn thành.

Xem thêm: GIẢI ĐÁP NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH THỜI GIAN NIỀNG RĂNG HÔ MẤT BAO LÂU

Tại sao niềng răng là giải pháp uy tín nhất khắc phục răng hô nhẹ

Niềng răng là giải pháp khắc phục răng hô nhẹ hiệu quả bởi chúng tác động một lực nhẹ nhàng, liên tục lên răng, dần dần đưa răng về đúng vị trí. 

Áp lực này được tạo ra thông qua việc sử dụng các mắc cài và dây kim loại, được gắn vào răng và giữ cố định. Theo thời gian, các mắc cài sẽ sắp xếp lại răng, khắc phục tình trạng hô vẩu và cải thiện khớp cắn.

Ngoài ra, niềng răng cũng có thể được sử dụng để khắc phục các vấn đề chỉnh nha khác, chẳng hạn như răng khấp khểnh, khớp cắn ngược… 

Niềng răng là một giải pháp hiệu quả để khắc phục răng hô, cải thiện khớp cắn, mang lại nụ cười khỏe mạnh và thẩm mỹ hơn.

niềng răng hô nhẹ

Các phương pháp niềng răng hô nhẹ hiện nay 

Có một số loại niềng răng hiện nay, bao gồm:

Niềng răng mắc cài kim loại: Đây là loại niềng răng được sử dụng phổ biến nhất và bao gồm các mắc cài kim loại và dây cung được gắn vào răng và được giữ cố định bằng dây thun.

Niềng răng mắc cài sứ: Tương tự như mắc cài kim loại nhưng được làm bằng vật liệu trong suốt hoặc có màu giống răng nên ít bị chú ý hơn.

Niềng răng mặt trong: Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại nhưng được gắn vào mặt sau của răng nên hầu như không nhìn thấy được.

Invisalign: Đây là phương pháp chỉnh nha trong suốt sử dụng một loạt các khay chỉnh nha có thể tháo rời được chế tạo riêng cho từng cá nhân để đưa răng hô nhẹ về vị trí thẳng hàng.

Niềng răng mắc cài tự buộc: Tương tự như mắc cài kim loại nhưng sử dụng kẹp thay vì dây thun để giữ dây cung, khiến chúng thoải mái hơn và giảm nhu cầu điều chỉnh.

Loại niềng răng tốt nhất cho một cá nhân phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ hô của răng, sở thích cá nhân và cân nhắc tài chính. Bác sĩ chỉnh nha có thể giúp xác định loại niềng răng thích hợp nhất cho nhu cầu cụ thể của bệnh nhân.

Khắc phục tình trạng răng hô nhẹ tại Nha Khoa Sea Dental

Nha Khoa Sea Dental với trang thiết bị hiện đại cung cấp nhiều dịch vụ nha khoa cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, giúp bạn giải quyết vấn đề răng hơi hô phải làm sao một cách hiệu quả.

Tại Nha Khoa Sea Dental, chúng tôi tin rằng sẽ mang đến cho bạn một nụ cười khỏe và đẹp.

Bài viết liên quan

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign Invisalign – Thương hiệu nổi tiếng trong ngành chỉnh nha toàn cầu, vừa giới thiệu dòng sản phẩm mới Essentials by Invisalign. Đây là giải pháp lý tưởng cho những ai đang muốn niềng răng trong suốt và tình trạng răng […]

Gói niềng răng Essentials của Invisalign là gì? Giá bao nhiêu?

Invisalign là hệ thống khay chỉnh nha trong suốt hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này đem lại hiệu quả chỉnh nha và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, rào cản về chi phí lại khiến không ít người phải đắn đo khi lựa chọn phương pháp này.  Nhằm mang đến những trải […]

Gói niềng răng giá rẻ Essentials của Invisalign – Giá chỉ từ 25 triệu

Với xu hướng niềng răng thẩm mỹ lên ngôi, ngày càng nhiều người quan tâm đến niềng răng bằng khay chỉnh nha trong suốt Invisalign. Tuy nhiên, mức giá khá cao luôn là trở ngại lớn nhất của phương pháp này.  Để đáp ứng nhu cầu niềng răng bằng máng trong suốt đạt tiêu chuẩn […]

So sánh cấy ghép implant và phục hình truyền thống: Ưu nhược điểm và chỉ định

Mất răng là một tình trạng phổ biến, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như sâu răng, viêm nha chu, tai nạn,… Khi mất răng, nếu không được phục hình kịp thời, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng, như tiêu xương hàm, viêm nướu, […]

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cằm lẹm

Cằm lẹm là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi phần cằm ngắn và nhô ra quá ít so với đường nét khuôn mặt. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến khuôn mặt mất cân đối và kém hài hòa. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng cằm […]

Đau quai hàm bên trái có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị như thế nào?

Cứng quai hàm, đau nhức khi nhai, khi há miệng nghe thấy tiếng kêu,… là những triệu chứng dễ nhận thấy khi bạn bị đau quai hàm bên trái. Đây là tình trạng không hề hiếm gặp và ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải. Đau quai hàm bên trái có […]

messMessenger zaloChat Zalo callGọi ngay