GIẢI ĐÁP NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH THỜI GIAN NIỀNG RĂNG HÔ MẤT BAO LÂU

Hiện nay, niềng răng chính là giải pháp tốt nhất cho các trường hợp răng hô, răng vẩu. 

Không chỉ giúp khuôn hàm tương quan với nhau, mang lại hàm răng đều đặn, nụ cười tự tin. Mà phương pháp này còn giúp nhiều bệnh nhân lột xác ngoạn mục, có những thay đổi đường nét khuôn mặt tuyệt vời. Bởi vậy nên niềng răng hô mất bao lâu là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. 

Nếu bạn cũng thắc mắc điều này, hãy để chúng tôi giải đáp qua bài viết ngay sau đây! 

Niềng răng hô mất bao lâu ảnh hưởng bởi điều gì?

Bởi chúng ta là những cá thể khác nhau, nên thời gian niềng răng của mỗi người sẽ lệch nhau. Trong niềng răng hô, mỗi người sẽ có độ tuổi, tình trạng hộ nặng nhẹ không giống nhau. Hơn thế, với lựa chọn phương pháp niềng khác cũng khiến cho thời gian tháo niềng là khác nhau. 

niềng răng hô

Tình trạng răng miệng hô nhiều hay ít

Những trường hợp bị hô nhẹ thì không cần phải can thiệp các kỹ thuật khác như nhổ răng. Khi ấy, thời gian kéo các răng về đúng vị trí diễn ra nhanh hơn, nhanh được tháo niềng hơn. Còn với các trường hợp răng hô nặng, bác sĩ sẽ cần lên kế hoạch điều trị phức tạp hơn. Đồng thời, phải sử dụng thêm các kỹ thuật hỗ trợ khác nên tốn nhiều thời gian hơn. 

Ngoài ra, niềng răng bị hô chỉ 1 hàm cũng nhanh hơn là phải niềng cả hai hàm. Trước khi niềng, các bệnh nhân đều sẽ được khám tổng quát răng miệng một cách kỹ càng. Nếu phát hiện mắc phải các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu, viêm lợi… Thì sẽ phải tốn thêm thời gian điều trị dứt điểm các bệnh này mới có thể tiến hành niềng. 

Tuổi tác của người niềng răng hô

Tuổi tác của người niềng răng hô

Niềng răng hô mất bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi khi bắt đầu đeo niềng. Theo khuyến cáo, nên niềng răng càng sớm càng tốt, độ tuổi tốt nhất là từ 8 đến 18 tuổi. Bởi khung xương hàm trong độ tuổi này vẫn đang phát triển, cấu trúc răng chưa hoàn thiện. 

Thế nên, khi đeo niềng, các khí cụ sẽ dễ dàng uốn nắn, điều chỉnh răng về đúng vị trí. Nên thời gian các răng trở nên đều đẹp ở trẻ em sẽ nhanh hơn là ở người lớn tuổi. Răng của người lớn đã phát triển ổn định nên rất cứng, cần nhiều thời gian để định hình lại. 

Bài viết tham khảo: HÀNH TRÌNH NIỀNG RĂNG HÔ CHO BÉ 12 TUỔI

Lựa chọn kỹ thuật niềng răng hô

Với sự phát triển của nha khoa, người bệnh có đa dạng lựa chọn các phương pháp niềng răng hô. Mỗi phương pháp sẽ sử dụng các loại khí cụ không giống nhau nên thời gian niềng cũng khác nhau. 

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại hoặc sứ thường sẽ nhanh hơn bằng khay trong suốt. Bởi hệ thống dây chun và mắc cài sẽ tạo ra lực kéo vững chắc, liên tục và ổn định. Nên các răng sẽ nhanh chóng được điều chỉnh lại về đúng vị trí khớp cắn trên cung hàm. 

Phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt thì lực tác động lại nhẹ hơn và không liên tục. Thế nên nó cần nhiều thời gian hơn để có thể uốn nắn, điều chỉnh hàm răng. Tuy vậy, phương pháp này có ưu thế về mặt thẩm mỹ và việc tháo lắp, vệ sinh khay niềng cũng dễ dàng hơn mắc cài. 

Trình độ của nha sĩ thực hiện niềng răng

Nha khoa Đông Nam Á

Được điều trị bởi bác sĩ tay nghề cao, kỹ thuật niềng răng sẽ được thực hiện chính xác hơn. Đồng thời, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng đưa ra cho bạn kế hoạch niềng răng hô hiệu quả hơn. 

Vì thế, khi quyết định niềng răng hô, hãy tìm hiểu và lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín. Và nha sĩ điều trị có chuyên môn cao, đã từng thực hiện nhiều ca niềng răng hô trước đó. Như vậy, vừa đảm bảo tỷ lệ thành công cao lại vừa rút ngắn thời gian được tháo niềng. 

Thời gian trung bình kết thúc niềng răng hô

Dựa vào các yếu tố quyết định niềng răng hô mất bao lâu, có kết luận được đưa ra rằng, thời gian trung bình là từ 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, với trường hợp bị hô nặng thì có thể kéo dài tới 3 năm hoặc nhiều hơn thế. Đặc biệt lưu ý, để quá trình niềng răng diễn ra đúng kế hoạch và nhanh chóng, người bệnh cần tuân thủ đúng lịch tái khám của nha sĩ. 

Niềng răng hô mất bao lâu phải siết mắc cài?

Trong quá trình niềng răng hô mắc cài, người bệnh cần tái khám nhiều lần để được siết mắc cài. Kỹ thuật này nhằm kéo dịch các răng về đúng vị trí, giúp khuôn miệng trở nên thẳng hơn. Đồng thời, giúp bác sĩ theo dõi được tình trạng của răng để có biện pháp tăng lực siết, thay dây cung… phù hợp. Trung bình, người bệnh sẽ cần đến gặp bác sĩ để siết dây cung từ 3 – 6 tuần/lần. 

Với những trường hợp niềng răng không mắc cài, là sử dụng khay niềng trong suốt. Thay vì siết dây, người bệnh sẽ gặp bác sĩ để được thay đổi khay niềng theo tình trạng răng. Cách thay khay niềng khá đơn giản nên người bệnh có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. 

Chi phí niềng răng hô hết bao nhiêu? 

Ngoài thời gian niềng răng hô mất bao lâu, chi phí niềng cũng là điều khiến nhiều người băn khoăn. Với phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại, dao động từ 25.000.000 – 40.000.000 đồng. Sử dụng mắc cài sứ sẽ mất khoảng 35.000.000 – 45.000.000 đồng, mắc cài mặt trong tốn 60.000.000 – 65.000.000 đồng. Và cao nhất là niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign, giá từ 80.000.000 – 100.000.000 đồng. 

Có thể thấy, để trả lời được niềng răng hô mất bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều điều. Quan trọng nhất là nên lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín, bác sĩ tay nghề cao và tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhé!

Tìm hiểu thêm: BẢNG GIÁ NIỀNG RĂNG CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2022

Bài viết cùng chuyên mục