NIỀNG RĂNG BAO LÂU THÌ THÁO ĐỂ CÓ HÀM RĂNG ĐẸP VÀ ĐỀU NHƯ MONG MUỐN

Để có được một hàm răng đẹp sau khi niềng là cả một quá trình đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức. 

Có những trường hợp thắc mắc liệu rằng có thể tháo niềng răng sớm hơn dự kiến không? Khi niềng răng thì cần thời gian bao lâu phù hợp mới có thể tháo được. 

Thông qua bài viết dưới đây, nha khoa Đông Nam Á sẽ giải đáp thắc mắc niềng răng bao lâu thì tháo để có được hàm răng đẹp và đều như mong muốn. 

Có nên tháo niềng răng sớm không? 

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha được nhiều người quan tâm khi có nhu cầu mong muốn sở hữu hàm răng đẹp. Tuy nhiên, trong quá trình niềng răng có nhiều người thắc mắc khi nào là thời điểm thích hợp để tháo niềng răng. Thực tế, thời gian tháo niềng răng tùy vào nhiều yếu tố khác nhau như độ phức tạp, răng chỉnh đã đúng như mong muốn chưa, độ tuổi và những điều kiện đi kèm khác. 

Thông thường, thời gian niềng răng sẽ rơi vào khoảng 18 tháng để sở hữu hàm răng đẹp. Tuy nhiên, với những trường hợp nhổ răng thì thời gian chỉnh nha sẽ là 24 tháng. Ngoài ra còn có những trường hợp như răng mọc ngầm, phục hình răng sứ thì thời gian có thể sẽ kéo dài hơn. Chính vì vậy, hiện nay chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi niềng răng bao lâu thì có thể tháo. 

Điều kiện ảnh hưởng đến thời gian niềng răng 

thời điểm niềng răng

Để xác định được thời gian chính xác để niềng răng, bác sĩ sẽ căn cứ vào một số yếu tố cơ bản sau để xác định như: 

  • Độ tuổi: Nếu bạn có độ tuổi càng lớn thì thời gian niềng răng sẽ càng lâu và khó khăn hơn trong việc chỉnh nha.Thời điểm thích hợp để niềng răng đó là từ 7 đến 14 tuổi và thời gian thực hiện cũng nhanh hơn.
  • Tình trạng răng và hàm: Nếu những bệnh nhân có tình trạng sức khỏe răng miệng tốt thì thời gian chỉnh nha sẽ ngắn hơn. Ngược lại, những bệnh nhân có tình trạng như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu, mòn men răng thì cần phải điều trị trước khi niềng răng. 
  • Dụng cụ mắc cài khi niềng răng: Khi niềng răng, với mỗi loại mắc cài khác nhau sẽ có thời gian điều trị khác nhau. Tuy nhiên, đối với loại mắc cài bằng sứ, pha lê hoặc Invisalign sẽ có thời gian điều trị lâu hơn so với mắc cài truyền thống. 
  • Kỹ thuật của bác sĩ: Kỹ thuật của bác sĩ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra một lộ trình thời gian phù hợp để chỉnh nha hiệu quả và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. 
  • Cách chăm sóc răng miệng: Một trong những yếu tố quan trọng đó là bệnh nhân cần phải biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách tại nhà. Đặc biệt, bệnh nhân cần phải tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi và cân nhắc thời gian tháo niềng. 

Những lưu ý chăm sóc sau khi tháo niềng răng 

Sau khi tháo niềng răng, các bạn nên biết cách chăm sóc ngay tại nhà để có được một hàm răng đẹp và trắng sáng. Dưới đây là một vài vấn đề mà bạn có thể lưu ý như: 

  • Chăm sóc và giữ gìn vệ sinh răng miệng khoa học bằng cách chải răng từ 2 đến 3 lần bằng bàn chải có lông mềm để không gây tổn thương lên nướu. Bạn nên sử dụng nước muối súc miệng để loại trừ mảng bám còn sót lại và cặn thức ăn. 
  • Không nên mút tay, cắn bút, nghiến răng để tránh ảnh hưởng tính thẩm mỹ của khiến hàm bị nhiễm trùng. 
  • Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học bằng cách ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin, khoáng chất và các loại đạm có lợi cho sức khỏe. 

Bài viết liên quan: GIAI ĐOẠN XẤU NHẤT KHI NIỀNG RĂNG LÀ KHI NÀO VÀ CẦN PHẢI LÀM GÌ?

Những câu hỏi thường gặp về thời gian niềng răng 

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về vấn đề thời gian niềng răng mà bạn nên biết: 

thời gian niềng răng

Người 19 tuổi niềng răng bao lâu thì tháo? 

Tuổi 19 được đánh giá không phải là một giai đoạn vàng để niềng răng bởi thì thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài từ 1-3 năm. Lúc này xương của người 19 tuổi đã phát triển đầy và khá cứng cáp nên khó nắn chỉnh và di chuyển hơn. Do đó, đối với những trường hợp này bác sĩ cần có phác đồ điều trị chính xác và phù hợp để thời gian tháo niềng răng phù hợp và hiệu quả. 

Sau khi niềng răng bao lâu thì nên có bầu? 

Sau khi niềng răng, thời điểm tốt nhất để có bầu đó là sau 1-2 tháng. Lúc này, cơ thể người mẹ đã trải qua các bước ảnh hưởng đến thai nhi như chụp X-quang hay nhổ răng. Do đó, bạn nên có bầu sau 1-2 tháng tháo dụng cụ niềng răng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. 

Tìm hiểu thêm: 

Kết luận 

Vậy là bạn đã có được cho mình câu trả lời niềng răng bao lâu thì tháo. Tuy nhiên, thời gian tháo niềng răng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà bác sĩ cần quyết định một cách chính xác. Bên cạnh đó, bài viết còn giải đáp một số thắc về thời gian sau khi niềng răng của quý khách. Nha khoa Đông Nam Á tự hào là địa chỉ nha khoa ứng dụng công nghệ niềng răng mới nhất với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm lâu năm.

Bài viết cùng chuyên mục