CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỤP X-QUANG RĂNG MÀ BẠN NÊN BIẾT

Hiện nay, các bệnh lý về răng miệng ngày càng tăng cao ở mọi lứa tuổi do chế độ ăn uống không lành mạnh. Bên cạnh đó, việc mọc răng mọc lệch hoặc mọc ngầm ngày càng gia tăng ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Để điều trị các bệnh lý về răng miệng, trước tiên bác sĩ cần xem xét vị trí của toàn bộ hàm răng và nơi điều trị. 

Chụp X quang răng là một trong những phương pháp giúp bác sĩ có thể đánh giá toàn bộ các bệnh lý liên quan đến nha khoa. Với sự phát triển của y khoa hiện nay, có rất nhiều phương pháp chụp X quang khác nhau. Bài viết này sẽ bật mí các loại chụp X quang răng trước khi điều trị mà bạn nên biết. 

Phương pháp chụp X quang răng là gì ? 

Chụp X quang răng là kỹ thuật chẩn đoán thông qua hình ảnh được ghi lại trong khoang miệng. Hình ảnh được chụp lại sẽ thể hiện toàn bộ các bộ phần bao gồm răng, xương hàm, mô mềm, chân răng, tủy,… Nhờ vào kỹ thuật chup X quang, các bác sĩ có thể kiểm tra và phát hiện các bệnh lý liên quan đến răng miệng. Những trường hợp cần sử dụng phương pháp chụp X quang răng bao gồm: 

 • Kiểm tra các vấn đề gây tổn thương cho răng như sâu răng, gãy, vỡ răng.
 • Kiểm tra những răng mọc lệch hoặc mọc ngầm vào trong nướu.
 • Kiểm tra tình trạng bất thường như u hoặc mụt nhọt ở nướu mọc trong khoang miệng.
 • Hỗ trợ quá trình phẫu thuật lấy tủy răng, nhổ răng cấm, cấy ghép răng. 
 • Hỗ trợ theo dõi trong quá trình niềng răng
 • Giúp bác sĩ theo dõi và thăm khám sau quá trình điều trị bệnh nha khoa.

Các phương pháp chụp X quang răng phổ biến

Tùy vào tình trạng răng của người bệnh và nhu cầu điều trị mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp chụp hợp. Dưới đây là các phương pháp chụp X quang răng thường gặp: 

Kỹ thuật chụp X quang 01 răng 

Đây là kỹ thuật chụp X quang rất phổ biến, giúp bác sĩ phát hiện được vị trí chính răng bị tổn thương. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể nắm được tình trạng một số răng bên cạnh nhưng được hạn chế liều tia X. Thông thường, kỹ thuật này được áp dụng trong trường hợp răng sâu, nên trám răng hoặc lấy tủy răng. 

Kỹ thuật chụp X quang vòng quanh răng 

Đây là kỹ thuật giúp bác sĩ có thể thấy được hình ảnh tổng quát về hàm trên và hàm dưới. Kỹ thuật này có cách thực hiện khác biệt so với những kỹ thuật khác. Bác sĩ sẽ không cần phải đề phim vào bên trong khoang miệng của bệnh nhân. Bệnh nhân chỉ cần ngồi yêu và để máy quay xung quanh người để chụp. 

Kỹ thuật này giúp tăng khả năng phát hiện các bệnh về răng miệng. Đồng thời, bác sĩ cũng phát hiện được những cấu trúc ẩn hình bất thường mà không thể nhận biết bằng mắt thường.

hình x-quang răng

Kỹ thuật chụp X quang toàn cảnh răng 

Phương pháp chụp X quang toàn cảnh khoang miệng sẽ cho bác sĩ cái nhìn tổng quát nhất về hàm, răng, xoang vùng mũi và khớp thái dương. Nhờ vào phim chụp X quang răng toàn cảnh răng, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác hơn và dễ dàng đưa ra cách điều trị phù hợp. 

Kỹ thuật chụp X quang răng 3 chiều 

Đây là kỹ thuật được đánh giá có tiến bộ vượt bậc trong công nghệ chụp X quang. Phương pháp chụp 3 chiều giúp bác sĩ có thể quan sát được những cấu trúc không thể thấy bằng mắt thường. Đồng thời, kỹ thuật này sử dụng phương pháp quay kết hợp với các thiết bị kỹ thuật số hiện đại. Hình X quang 3 chiều thể hiện được vị trí của mô mềm, cơ, xương hàm và ống dây thần kinh, mạch máu. 

Quy trình thực hiện chụp X quang răng cơ bản 

Dưới đây là quy trình chụp X quang răng được thực hiện theo các bước sau: 

 • Ban đầu, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tháo bỏ các vật dụng không cần thiết. Bệnh nhân sẽ được mặc một bộ áo chì bảo hộ hoặc đeo một miếng chì bảo vệ vùng tuyến giáp. 
 • Kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn bệnh nhân tư thế chụp tùy theo phương pháp được bác sĩ chỉ định. Thường là tư thế ngồi trên ghế và cắn nhẹ một tấm phim nhựa hoặc một tấm cảm biến kỹ thuật số. Thời gian chụp X quang khoảng tầm 10 đến 15 giây và ngồi im trong quá trình chụp.
 • Sau khi chụp xong, kỹ thuật viên sẽ thao tác và xử lý hình ảnh trong vòng từ 5 đến 10 phút. Cuối cùng, bệnh nhân sẽ cầm phim cho bác sĩ để chẩn đoán và tư vấn các bước điều trị tiếp theo. 

Những lưu ý khi chụp X quang răng mà bạn nên biết 

Chụp X quang răng sẽ là kỹ thuật đơn giản và an toàn và ít xảy ra biến chứng nhất. Tuy nhiên, để quá trình chụp diễn ra nhanh chóng và chất lượng hình ảnh tốt thì bạn nên để ý những điều sau: 

 • Nếu đi nhổ răng thì bệnh nhân nên chú ý ăn no trước khi đi chụp. Bởi vì sau khi nhổ răng, bệnh nhân chỉ được ăn các thức ăn mềm nên sẽ khá đói và mệt mỏi. 
 • Chụp X quang răng tuy liều lượng phóng xạ rất ít nhưng vẫn phải hạn chế. Do đó, khi chụp bạn nên trang bị phòng hộ đầy đủ và cẩn thận trong quá trình chụp.
 • Bệnh nhân nên mang theo phim chụp cũ để bác sĩ có thể so sánh và tư vấn phù hợp. 
 • Trong quá trình, bệnh nhân nên thực hiện đúng theo các chỉ dẫn của kỹ thuật viên để việc chụp X quang diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. 

Bài viết khác: GIÁ NHỔ RĂNG TẠI CÁC ĐỊA CHỈ UY TÍN HIỆN NAY LÀ BAO NHIÊU?

Nha khoa Đông Nam Á đã giới thiệu đến bạn những phương pháp chụp X quang răng thường gặp. Bên cạnh đó, bạn cũng đã biết được những thông tin và lưu ý trong quá trình chụp X quang răng.

Bài viết cùng chuyên mục