NIỀNG RĂNG BAO NHIÊU TUỔI LÀ HIỆU QUẢ VÀ THÍCH HỢP NHẤT ?

Niềng răng bao nhiêu tuổi là câu hỏi sẽ được nhiều người đặt ra khi muốn chỉnh nha để có được hiệu quả tốt nhất. 

Nội dung bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu vấn đề này. Giúp chúng ta có được cho mình thông tin thích hợp để chọn lựa thời điểm niềng răng. 

Sơ lược thông tin về chỉnh nha 

Niềng răng chỉnh nha là một phương pháp nha khoa phổ biến hiện nay được nhiều người lựa chọn. Đây là phương pháp dịch chuyển răng không mọc đúng vị trí về đúng nơi trên cung hàm. Tác dụng chính là để hàm răng đều hơn và đẹp hơn với các trường hợp răng mọc lệch. 

Hoặc với các trường hợp  răng mọc thừa, răng hơi chìa, răng hơi hô, lệch khớp cắn. Với các khí cụ niềng, một lực vừa đủ sẽ tác động trực tiếp vào răng để răng di chuyển và giúp bạn có một hàm răng như mong muốn.

Quá trình niềng răng thường kéo dài, ít nhất là 6 tháng hoặc cũng có thể là 1 đến 3 năm. Suốt quá trình niềng, bạn sẽ cần mang theo mắc cài niềng hoặc máng niềng thường xuyên. 

Đánh giá chung về quá trình này thì đây là phương pháp chỉnh nha tốt. Hiện tại có nhiều người áp dụng và đã có được hàm răng đẹp hơn, xinh hơn.

độ tuổi thích hợp niềng răng

Niềng răng bao nhiêu tuổi sẽ không còn hiệu quả? 

Mặc dù là phương pháp niềng răng mang lại hiệu quả rất lớn trong chỉnh nha. Nhưng không phải độ tuổi nào cũng có thể thực hiện việc này một cách tốt nhất. Câu hỏi đặt ra là bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa? 

Các chuyên gia về nha khoa đưa khuyến cáo dựa trên các hoạt động nghiên cứu thực tế. Sau 50 tuổi bạn sẽ không thể thực hiện niềng răng hiệu quả được nữa vì những lý do sau đây: 

Từ 50 tuổi hệ thống răng đã hoàn toàn dừng phát triển và bước sang giai đoạn thoái hóa. Như vậy mọi mọi tác động vào răng ở thời điểm này gần như không còn hiệu quả. Răng thời điểm này cũng đã yếu hơn và sẽ gây ra tác động không mong muốn nếu bạn cứ cố gắng thực hiện niềng răng khi đã bước qua tuổi 50.

Niềng răng sau 50 tuổi còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vì ngưỡng chịu đau của xương hàm ở đội tuổi này sẽ không còn tốt. Trong khi quá trình niềng chỉnh nha, bạn không thể tránh khỏi những cơn đau làm bạn cảm thấy choáng váng. Như vậy niềng răng bao nhiêu tuổi đến đây đã giúp bạn có câu trả lời rồi nhé. 

Niềng răng bao nhiêu tuổi là phù hợp nhất? 

Độ tuổi 50 trở đi là độ tuổi không thích hợp để niềng răng, vậy có phải cứ dưới 50 là hiệu quả? Về cơ bản, trên 12 tuổi mới là độ tuổi thích hợp nhất để các bạn có thể niềng. Nhưng  bác sĩ sẽ không khuyến khích niềng răng từ độ tuổi trên 35 nữa. 

Trường hợp vẫn thực hiện niềng ở các độ tuổi trên 35 đến 50 sẽ có vài lời khuyên. Bên cạnh đó là phải đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn rồi mới đưa ra phương pháp. 

Độ tuổi vàng cho hiệu quả niềng răng tốt nhất là từ 12 đến 16 tuổi. Bởi vì răng vĩnh viễn vừa được thay thế hoàn toàn nên răng đang ở giai đoạn phát triển. 

Giai đoạn vàng này không chỉ cho kết quả niềng mỹ mãn mà thời gian niềng cũng ngắn. Nếu bỏ lỡ thời điểm này, bạn có thể thực hiện niềng ở các mốc 23 tuổi, 25 tuổi. 

niềng răng mất bao lâu

Lời khuyên cho niềng răng trong độ tuổi thích hợp 

Niềng răng bao nhiêu tuổi đến đây các bạn đã có được toàn bộ câu trả lời cho mình. Một phương pháp chỉnh nha rất tốt và hiệu quả nhưng bạn vẫn phải lưu ý một vài điều. Đây là những lời khuyên của các nha sĩ hàng đầu về vấn đề này bạn có thể tham khảo nhé. 

– Hãy đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn khi bạn có nhu cầu niềng răng. Một thực tế cho thấy, nhiều người phân vân có nên niềng hay không với rất nhiều lý do. Vì thế, các bạn hãy đến bác sĩ để họ đưa ra lời khuyên cho bạn nhanh nhất. Việc chần chừ chỉ làm bạn mất đi thời gian vàng trong việc đạt hiệu quả thôi. 

– Lựa chọn phương pháp niềng phù hợp với tình trạng hàm răng của bạn. Hiện nay có hai phương pháp chính. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho riêng mình sao cho phù hợp kinh tế. Đặc biệt là mang lại hiệu quả, phù hợp với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. 

– Cần một sự kiên trì trong quá trình niềng răng để có được hiệu quả cao nhất. Vì thời gian niềng răng kéo dài cũng là yếu tố khiến nhiều người bị nản. Cùng với những cơn đau trong quá trình niềng và sự bất tiện khi ăn uống, giao tiếp. 

Bên cạnh các lời khuyên kể trên, các bạn cần phải đảm bảo không mắc bệnh lý răng miệng. Vì quá trình niềng răng cần yêu cầu khắt khe về ăn uống và phải vệ sinh răng miệng hằng ngày. Hãy cố gắng duy trì một thói quen tốt trong ăn uống và chăm sóc răng miệng của bạn nhé. 

Bài viết tham khảo: CHIA SẺ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CÁCH VỆ SINH RĂNG NIỀNG HIỆU QUẢ

Kết luận 

Về câu hỏi niềng răng bao nhiêu tuổi đến đây chắc chắn bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình. Hy vọng với các  thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về độ tuổi niềng răng. Từ đó lựa chọn cho mình cách thức tốt nhất, hiệu quả nhất và kinh tế nhất. 

Bài viết cùng chuyên mục