MẸ ĐANG CHO CON BÚ CÓ NHỔ RĂNG ĐƯỢC KHÔNG ? NHỮNG LƯU Ý BẠN CẦN BIẾT

Nhổ răng thực tế chỉ là một tiểu phẫu đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng trong lĩnh vực nha khoa. Nó nhằm mục đích loại bỏ những chiếc răng mọc lệch, răng sâu gây đau nhức, phiền hà cho sinh hoạt của bệnh nhân. Quá trình này không hề gây nguy hiểm cho người bình thường, nhưng mẹ bỉm sữa thì sao? Đang cho con bú có nhổ răng được không

Cùng Nha Khoa Đông Nam Á tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết cụ thể sau bạn nhé!

Mẹ bỉm sữa đang cho con bú có nhổ răng được không?

nhổ răng khi đang cho con bú

Theo các chuyên gia, phụ nữ sau sinh, đang cho con bú vẫn có thể tiến hành nhổ răng được bình thường. Thế nhưng, bạn chỉ nên nhổ răng khi thực sự cần thiết và đảm bảo mình không mắc các bệnh mãn tính hay bệnh về viêm miệng, viêm lợi, viêm quanh cổ răng,…

Khi bé vẫn còn bú sữa mẹ, các chuyên gia nha khoa sẽ chỉ định bạn phương pháp tiểu phẫu nhẹ nhàng nhất. Mục đích là nhằm giúp các mẹ hạn chế thấp vấn đề đau nhức cũng như những thay đổi, tác động đến sức khoẻ. Bởi, điều này gián tiếp có liên quan và ảnh hưởng đến thể trạng em bé của mẹ bằng nhiều cách khác nhau.

Các trường hợp có nhu cầu nhổ răng để phục vụ cho việc làm đẹp, nâng cao thẩm mỹ, bác sĩ sẽ không thực hiện. Nha Khoa Đông Nam Á khuyên bạn nên đợi cho bé dứt hẳn sữa mẹ rồi hãy tiến hành sau nhé!

Tìm hiểu thêm: ĐANG MANG THAI CÓ NHỔ RĂNG SỐ 8 ĐƯỢC KHÔNG?

Những ảnh hưởng mẹ cho con bú có thể gặp phải khi nhổ răng

mẹ cho con bú

Mặc dù các nha sĩ giải đáp rằng được đối với câu hỏi “đang cho con bú có nhổ răng được không”. Tuy nhiên, chắc chắn vẫn sẽ có những ảnh hưởng ít nhiều và bạn cần biết điều đó để cân nhắc. Chẳng hạn như:

Cảm giác đau nhức, căng thẳng, Stress diễn ra

Sau khi hết thuốc tê, bất kỳ ai cũng sẽ cảm thấy đau đớn vì vết thương nhổ răng chứ không riêng mẹ bỉm. Song, đối với phụ nữ đang nuôi con nhỏ bằng sữa mẹ, tình trạng này có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng, Stress. Mẹ thậm chí sẽ cáu giận và đánh con mà không rõ nguyên nhân bắt nguồn từ đau nhức, mệt mỏi.

Mà theo nghiên cứu khoa học, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chất lượng dòng sữa của mẹ nuôi con. Bởi, khi tinh thần không ổn định, cơ thể bạn sẽ giải phóng hóc môn Cortisol. Chúng làm dòng sữa về chậm hơn và không kịp cho bé bú đủ no. 

Tác dụng phụ từ thuốc giảm đau

Nhiều người lo sợ thuốc giảm đau, thuốc gây tê hoặc tia X-quang nha khoa chính là nguyên nhân tác động đến sữa mẹ. Thế nhưng, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào khẳng định điều đó. Có chăng thì là tác dụng phụ từ một số thành phần của thuốc gây tê và giảm đau gây ra.

Chúng sẽ khiến mẹ bỉm cảm thấy đau đầu, buồn nôn, buồn ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe  trong quá trình chăm con. Đôi khi, bạn sẽ quên mất việc mình chưa cho con bú hay quá mệt để cùng bé chơi đùa. Và, điều này gián tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần của bé.

Trực tiếp ảnh hưởng đến dinh dưỡng mẹ bỉm cho con bú

Sau nhổ răng, vị trí lỗ răng sẽ sưng to và rất đau nhức một vài ngày đầu tiên. Các nha sĩ khuyến cáo chị em chỉ nên ăn các món ăn nhẹ như cháo loãng, sữa,…

Trong khi đó, phụ nữ cho con bú cần được cung cấp nhiều loại dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm đa dạng hơn. Chính vì vậy, nhổ răng cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng sữa, làm sữa ít đi, khiến cơ thể bé thiếu chất.

Mẹ cho con bú khi nhổ răng cần chú ý những gì để an toàn hơn?

Mẹ cho con bú khi nhổ răng cần chú ý

Mặc dù có, nhưng những ảnh hưởng của việc nhổ răng ở người mẹ đang cho con bú không quá nghiêm trọng. Chưa kể, thời gian để hồi phục, lành vết thương sau khi nhổ răng sẽ không quá lâu khiến trẻ bị tác động nhiều. Nếu bạn vẫn có ý định đi nhổ răng vì không thể chịu đựng được nữa, vậy bạn hãy lưu ý một số điểm sau đây:

  • Bạn nên cân nhắc vắt và lưu trữ sữa mẹ trước khi thực hiện nhổ răng. Bảo quản sữa cẩn thận trong ngăn đá tủ lạnh có thể dùng được đến 3 tháng.
  • Trước khi dùng thuốc giảm đau, mẹ hãy cho bé bú để đảm bảo sữa không bị ảnh hưởng từ thuốc.
  • Đặc biệt, mẹ đang cho con bú cần cẩn trọng trong việc dùng thuốc giảm đau sau khi nhổ răng. Bạn không nên uống bừa bãi mà phải có sự tư vấn, kê đơn từ bác sĩ.
  • Phụ nữ đang cho con bú nên lựa chọn những nha khoa uy tín để đảm bảo việc nhổ răng được an toàn nhất. Các phòng khám đáng tin cậy sẽ có bác sĩ tay nghề cao, trình độ chuyên môn tốt giúp bạn hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Kết luận

Khi không có nguy cơ bị biến chứng, thời gian lành thương sau khi nhổ răng sẽ diễn ra nhanh chóng, đúng lộ trình. Cơ thể bạn sẽ mau hồi phục trở về trạng thái tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến việc bú sữa của bé. Hy vọng rằng, bài viết của Nha Khoa Đông Nam Á cũng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để tự tin trước băn khoăn, liệu đang cho con bú có nhổ răng được không nhé!

Bài viết cùng chuyên mục