ĐANG MANG THAI CÓ NHỔ RĂNG SỐ 8 ĐƯỢC KHÔNG?

Khi bạn mang thai, rất nhiều việc hàng ngày bỗng trở nên không thể thực hiện được. Bạn phải hạn chế ăn những món sashimi là từ cá sống ngon lành, khi bị đau đầu thì cũng không được sử dụng thuốc kháng sinh hay thói quen nhâm nhi một chút rượu vang cũng cần phải tạm biệt.

Và việc nhổ răng số 8 (hay còn gọi là răng khôn) trong khi đang mang thai cũng là một vấn đề cần được suy nghĩ và tìm hiểu kỹ. Dưới đây là những điều bạn nên biết về việc nhổ bỏ răng số 8 khi mang thai

Cân nhắc rủi ro nhổ răng số 8 khi mang thai

Nhổ răng khôn về mặt kỹ thuật là một loại thủ thuật phẫu thuật răng miệng. Và cũng như các quy trình nhổ răng khác, nhổ răng có thể là một quá trình đơn giản hoặc phức tạp.

Nhiều người quan niệm lạc hậu rằng việc can thiệp phẫu thuật răng miệng khi đang mang thai là không nên. Tuy nhiên với các nghiên cứu ngày nay, các bác sĩ và chuyên gia nha khoa đã tiết lộ rằng mang thai là trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh và có thể hoàn thành hầu hết các thủ tục cần thiết về mặt y tế.

Vậy bạn có thể nhổ răng khôn khi đang mang thai không? Câu trả lời là “Có” khi lợi ích của việc nhổ răng lớn hơn rủi ro. Các bước cần thiết bao gồm chụp X-quang, gây mê, phẫu thuật xâm lấn vừa phải… tất cả đều an toàn nhưng có thể không lý tưởng cho phụ nữ đang trong giai đoạn đầu hoặc giai đoạn cuối của thai kỳ.

Nếu bạn cần trải qua một quy trình phẫu thuật như nhổ răng số 8, bạn sẽ cần kiểm tra y tế kỹ lưỡng với bác sĩ của mình. Nhưng nếu bạnđang mang thai, bác sĩ nha khoa có thể sẽ cần sự chấp thuận từ bác sĩ sản khoa của bạn. Bạn sẽ không muốn trải nghiệm tác dụng phụ của thuốc an thần, gây mê hoặc bất cứ thứ gì có thể làm tăng huyết áp của bạn khi mang thai. Mặc dù rủi ro của các cuộc phẫu thuật nhổ răng số 8 là rất nhỏ, nhưng khi bạn mang thai, một loạt các biện pháp phòng ngừa sẽ cần được thực hiện vì sự an toàn của cả mẹ và bé.

Nhổ răng số 8 an toàn khi đang mang thai

Những rủi ro chính của việc nhổ răng số 8 khi mang thai đến từ chụp X-quang, gây tê và nhiễm trùng.

1. Chụp X-quang

Hoàn toàn an toàn nếu bạn chụp X-quang nha khoa khi bạn đang mang thai. Nếu bạn cần tìm hiểu lý do tại sao bạn bị đau răng khôn khi mang thai, bác sĩ có thể chụp X-quang để xem kích thước, vị trí và giai đoạn phát triển của từng chiếc răng hàm thứ ba của bạn.

Máy chụp X-quang 3D conebeam CT ngày nay sử dụng một lượng bức xạ cực kỳ thấp. Bạn sẽ được mặc một chiếc áo bảo vệ, chúng giúp hạn chế các tia bức xạ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Vì vậy, chụp X-quang hoàn toàn an toàn ngay cả khi bạn mang thai.

2. Gây tê

Gây tê cục bộ là điều bắt buộc đối với bất kỳ ca nhổ răng nào. Thuốc tê làm giảm mẫn cảm ngay lập tức khu vực xung quanh răng số 8 của bạn, ngăn ngừa bất kỳ cảm giác khó chịu nào trong quá trình nhổ răng. Nhưng thuốc gây tê cũng có chứa epinephrine, có thể làm tăng nhịp tim của bạn. Vì lý do đó, một số bác sĩ khuyên bạn nên tránh sử dụng nó cho phụ nữ mang thai.

Bạn có thể nhổ răng khôn khi đang mang thai một cách an toàn không? Có, nhờ thuốc gây mê không chứa epinephrine hoặc bằng cách sử dụng một lượng nhỏ thuốc gây tê thông thường. Các nghiên cứu khoa học và nghiên cứu lâm sàng cho thấy thời điểm an toàn nhất để gây tê cục bộ là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Theo một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ,thuốc gây tê cục bộ với epinephrine đã được chứng minh hoàn toàn an toàn để sử dụng trong suốt thai kỳ. Không có rủi ro nào được tìm thấy.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cần một loại thuốc mạnh hơn – chẳng hạn như thuốc an thần hoặc gây mê qua đường tĩnh mạch- thì có thể bạn sẽ cần đợi cho đến khi sinh con.

3. Sự nhiễm trùng

Các bệnh lý về nhiễm trùng răng như bệnh nha chu – có thể gây nguy cơ nghiêm trọng cho bạn và em bé trong bụng. Khi tình trạng viêm tồn tại trong miệng, nó sẽ làm căng thẳng hệ thống miễn dịch tổng thể của bạn. Hơn nữa, vi khuẩn đường miệng có thể lây lan qua đường máu và qua nhau thai, gây nguy hiểm cho con bạn.

Nếu răng số 8 của bạn bị nhiễm trùng, nhổ bỏ chúng là một cách chủ động để ngăn ngừa vấn đề tái phát. Nhưng nếu bạn đang mang thai, nha sĩ sẽ cần cân nhắc xem liệu phương pháp điều trị tạm thời như liệu pháp kháng sinh hay thuốc súc miệng theo toa có thể giúp bạn điều trị trong thời điểm hiện tại hay không.

Thường chỉ khi bạn bị nhiễm trùng nặng hoặc đau răng khôn vừa đến nặng thì bạn mới cần thiết phải nhổ răng số 8. Khi mang thai, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ nha khoa và bác sĩ sản khoa của bạn trước khi quyết định nhổ răng khôn.

Thời điểm tốt nhất để nhổ răng khôn nếu đang mang thai

Nhổ răng số 8 có thể được thực hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Nhưng hầu hết phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn sau khi chứng ốm nghén giảm bớt. 

Nếu chiếc răng số 8 gây đau đớn cho bạn khi mang thai, tốt nhất bạn nên đến phòng khám nha khoa để thăm khám và tư vấn nhổ răng sớm.

Để có kết quả tốt nhất, hãy lên kế hoạch đi khám nha sĩ sáu tháng một lần trước, trong và sau khi mang thai. Theo dõi sức khỏe răng miệng của bạn một cách nhất quán sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, biến chứng không đáng có hoặc đau răng khôn khi mang thai.

Liên hệ với Nha khoa Đông Nam Á

Nếu bạn đang mang thai và bị chiếc răng số 8 làm đảo lộn cuộc sống, hãy thảo luận về việc nhổ răng với bác sĩ của Nha khoa Đông Nam Á chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay theo số 0911.222.798 để đặt lịch hẹn.

Bài viết cùng chuyên mục