REVIEW NIỀNG RĂNG – NHỮNG KHÓ KHĂN MÀ NGƯỜI NIỀNG THƯỜNG GẶP PHẢI

Là phương pháp thẩm mỹ nha khoa tốt nên niềng răng được rất nhiều người lựa chọn. Nó tạo ra nhiều sự thay đổi rõ rệt không chỉ ở hàm răng mà cho cả khuôn mặt của từng người niềng. 

Do đó, thông tin về các kỹ thuật niềng, ảnh hưởng trong quá trình niềng là những vấn đề rất được quan tâm. 

Chúng tôi sẽ review niềng răng chi tiết, cụ thể, theo dõi ngay! 

Review các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Hai kỹ thuật niềng răng phổ biến hiện nay là sử dụng hệ thống mắc cài hoặc máng trong suốt. Mỗi phương pháp niềng đều có những ưu nhược điểm và chi phí khác nhau. 

Niềng răng sử dụng mắc cài

niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài được chia thành các trường hợp nhỏ hơn, gồm niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự đóng hoặc niềng răng mắc cài mặt trong. Ưu điểm chung của niềng răng mắc cài là tạo lực di chuyển răng tốt nhờ các dây chun. Do đó mà thời gian điều chỉnh răng và hàm về đúng vị trí cũng khá nhanh. 

Nhược điểm của những kỹ thuật này là không đảm bảo tốt về tính thẩm mỹ. Mắc cài kim loại dễ dàng bị lộ, mắc cài sứ tuy trùng màu với màu răng tự nhiên, nhưng cũng dễ bị lộ bởi các đoạn dây nối. Các loại mắc cài kim loại có thể gây ra kích ứng đối với vùng răng nướu và má. Bên cạnh đó, người bệnh thường phải đi siết mắc cài nhiều lần, sau mỗi lần siết đều khá đau. 

Niềng răng bằng máng nhựa trong suốt 

niềng răng bằng khay

Niềng răng bằng máng nhựa trong suốt đảm bảo cao nhất về tính thẩm mỹ, không gây đau đớn. Bởi người bệnh chỉ cần lắp một khay được thiết kế vừa khít với răng, trong suốt áp sát răng. Đồng thời, việc tháo lắp khay niềng khá đơn giản nên vệ sinh răng miệng cũng rất dễ dàng. Niềng răng trong suốt chỉ có duy nhất nhược điểm là chi phí cao hơn rất nhiều lần so với niềng răng mắc cài. 

Review niềng răng có những ảnh hưởng gì? 

Quá trình niềng răng chắc chắn sẽ gây nhiều tác động tới cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Người bệnh review niềng răng cho biết rằng nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vệ sinh, chế độ ăn uống và cả giao tiếp, đời sống tinh thần. Vậy nên, để có được kết quả thay đổi 180 độ sau khi niềng, người bệnh đã phải trải qua một quá trình đầy cảm xúc. 

Niềng răng gây cảm giác ê răng, khó chịu 

Nếu nói niềng răng không đau thì là sai, đặc biệt là khi sử dụng mắc cài, dây chun. Thật ra, các cơn đau này không xảy ra liên tục và quá đau đớn như nhiều người lo sợ. Mà nó chỉ xuất hiện ở một vài thời điểm nhất định trong quá trình niềng răng. 

Thời điểm đầu tiên là lúc phải nhổ bớt răng để tạo khoảng điều chỉnh các răng còn lại. Đặc biệt là khi nhổ răng số 8, nếu mọc đủ cả 4, người bệnh sẽ phải chia thời gian để nhổ hết chúng. Thời điểm thứ hai là lúc mà người bệnh bắt đầu được đặt chun vào trong các kẽ răng hàm. Khi ấy sẽ gây cảm giác khó chịu và đau đớn, nhất là khi phải ăn uống và mở miệng. 

Và thời điểm thứ ba là những lần siết mắc cài để kéo cụm răng về các vị trí. Sau mỗi lần siết, người bệnh sẽ bị đau đớn, khó chịu trong vài ngày đầu, ăn uống cũng khá khó khăn. 

Khí cụ niềng khiến việc vệ sinh răng miệng khó hơn

vệ sinh răng miệng

Khi thực hiện niềng răng mắc cài, chắc chắn người bệnh sẽ gặp khó khăn trong vệ sinh răng miệng. Có khá nhiều review niềng răng về vấn đề này, đa số đều gặp phiền toái với việc thức ăn bị vướng vào mắc cài. Chúng có thể bám vào bất kỳ mắc cài nào trên răng, việc làm sạch tốn khá nhiều thời gian. 

Bên cạnh đó, việc lựa chọn bàn chải đánh răng cũng trở nên khắt khe, yêu cầu cao hơn. Phải sử dụng những bàn chải lông mềm, cách đánh răng cũng rất khác với bình thường. Và nên sử dụng kết hợp cùng chỉ nha khoa, tăm nước để làm sạch tốt hơn. 

Tìm hiểu thêm: TỔNG HỢP CÁC SẢN PHẨM VỆ SINH CHO NGƯỜI NIỀNG RĂNG

Vấn đề ăn uống trong quá trình niềng răng 

Chế độ ăn uống trong quá trình niềng răng cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Người niềng răng được khuyên không nên ăn các thực phẩm quá cứng và dai. Không ăn đồ quá nóng hoặc lạnh, dễ gây kích ứng, hạn chế đồ ăn vặt, thức uống có cồn, cafein. 

Chỉ nên ăn những thực phẩm mềm, nhiều dinh dưỡng như các loại cháo, chuối, sữa chua, bánh flan… Review chân thực từ nhiều người niềng đó là họ thường phải mang một chiếc kéo nhỏ bên cạnh. Làm như vậy để khi đi ăn sẽ sử dụng nó cắt đồ ăn thành các miếng nhỏ, dễ nhai. 

Bài viết tham khảo: CHIA SẺ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CÁCH VỆ SINH RĂNG NIỀNG HIỆU QUẢ

Vấn đề về tâm lý khi niềng răng 

tâm trạng khi niềng răng

Thực tế, trong quá trình niềng răng, đeo mắc cài, người niềng sẽ khó tránh khỏi vấn đề tâm lý. Dù phương pháp này rất phổ biến nhưng nhiều người vẫn tỏ sự e ngại, lạ lẫm với mắc cài. Nhiều review rằng, trong quá trình giao tiếp, đôi mắt của đối phương cứ thỉnh thoảng lại nhìn xuống mắc cài trong răng của mình. 

Hoặc có nhiều bạn phải nghe những câu nói, bình luận kém duyên về việc niềng răng. Ví dụ như “răng xấu quá à mà phải niềng răng”, “niềng răng thì đừng cười, lộ mắc cài trông ghê lắm” hoặc “mấy bạn niềng răng khi có người yêu thì hôn nhau kiểu gì?”… Dù có thể là những câu nói vô tình nhưng nó cũng có thể gây ảnh hưởng tâm lý khá lớn đối với người niềng. Vì vậy, khi bắt đầu niềng, mọi người đều được bác sĩ nhắc nhở cần chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất, đón nhận mọi sự kém duyên một cách bình thản, nhẹ nhàng. 

Tổng kết

Những review niềng răng đã cho chúng ta thấy được khá nhiều vấn đề khó khăn, khó chịu. Tuy nhiên đây đều là những điều mà ta có thể khắc phục và vượt qua được nên hãy cố gắng để có được hàm răng đẹp nhé! 

Bài viết cùng chuyên mục