Nguyên nhân và cách xử lý răng sữa mọc lẫy ở trẻ

Chia sẻ trên :
20-08-2023 Thùy Lương

Một trong những tình trạng răng miệng dễ bắt gặp ở trẻ chính là tình trạng răng sữa mọc lẫy. Vì sao lại có tình trạng răng sữa mọc lẫy và cách để xử lý tình trạng này như thế nào sẽ là chủ đề chính trong bài viết hôm nay. 

Nếu quý phụ huynh đang có con em gặp phải tình trạng này thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của Sea Dental nhé.

Răng mọc lẫy

Răng mọc lẫy hay mọc lệch so với cung xương hàm là hiện tượng thường xuyên gặp phải ở các bệnh nhân nhí. Cùng tìm hiểu xem nguyên nhân của tình trạng này cũng như biết được răng sữa mọc lẫy có ảnh hưởng gì không nhé.

Răng mọc lẫy

Nguyên nhân

Sau đây sẽ là danh sách những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng răng ở trẻ mọc không đúng như quy định:

  • Do cung hàm hẹp: Nếu bé nhà bạn có cung hàm hẹp thì răng sữa của bé sẽ gặp phải tình mọc lẫy vì không đủ chỗ để các răng có thể mọc một cách thẳng hàng.
  • Do di truyền: Có khá nhiều trường hợp các bé gặp phải tình trạng răng sữa mọc lẫy là do di truyền. Đây cũng là điều tương đối dễ hiểu vì xương chính là một trong các yếu tố được duy truyền giữa các thành viên trong gia đình. 
  • Do các thói quen xấu như bú bình, đẩy lưỡi, nghiến răng hoặc mút tay.
  • Do răng sữa bị sâu: Nếu răng bé bị sâu ăn vào tủy, lúc này phần chân răng cũng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng và làm ảnh hưởng đến các mầm răng vĩnh viễn đang mọc ở bên dưới.
  • Do răng sữa mất sớm: Nhiệm vụ hàng đầu của răng sữa là giúp cho các răng vĩnh viễn có thể mọc tại đúng vị trí. Do đó, nếu bạn nhổ răng sữa cho bé không đúng cách hoặc không bảo vệ răng sữa một cách tốt nhất cũng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến quá trình mọc răng về sau.
  • Do va đập: Trẻ em luôn hiếu động nên rất có thể trong quá trình vui chơi bé đã va đập mạnh vào xương hàm dẫn đến tình trạng mọc lẫy ở răng.
  • Thiếu vitamin và khoáng chất: Tình trạng răng mọc lẫy cũng phản ánh việc cơ thể của bé đang bị thiếu các vitamin cần thiết và khoáng chất.

Tác hại

Rất nhiều bậc phụ huynh chủ quan với tình trạng răng sữa mọc lẫy ở bé và cho rằng đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, đây là một lối suy nghĩ hoàn toàn sai lầm vì tình trạng răng mọc lẫy nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các răng vĩnh viễn sau này của bé.

Tác hại răng sữa mọc lẫy

Những tác hại nguy hiểm mà răng mọc lẫy có thể gây ra cho bé như:

Mất tự tin

Nếu như gặp phải tình trạng răng mọc lẫy, bé sẽ không thể tự tin khi giao tiếp, cười nói với bạn bè. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng tự ti và ảnh hưởng xấu đến tính cách của bé sau này.

Những bệnh liên quan đến răng miệng

Răng mọc lệch sẽ thường khó vệ sinh hơn so với răng mọc đúng cung hàm cũng như thức ăn thừa rất dễ bám vào răng và dẫn đến những bệnh liên quan đến răng miệng như sâu răng, hôi miệng,…

Những bệnh khác

Tuy hơi khó tin nhưng tình trạng mọc răng lẫy cũng sẽ làm ảnh hưởng đến việc tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Vì khi răng mọc lệch, trẻ nhỏ sẽ rất khó khăn trong việc nhai và nghiền thức ăn. Bên cạnh đó còn dẫn đến những tình trạng khác như lệ thái dương hàm làm khuôn mặt bị lệch.

Cách xử lý răng mọc lẫy

Cách xử lý răng mọc lẫy

Có nên đưa trẻ đi khám khi thấy răng sữa mọc lẫy hay không và cách xử lý khi răng sữa mọc lẫy như thế nào là những câu hỏi Sea Dental nhận được thường xuyên nhất. Như đã nói ở trên tình trạng răng mọc lẫy sẽ gây đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe răng miệng của bé.

Vì thế, bố mẹ cần đưa bé đến ngay địa chỉ nha khoa uy tín khi phát hiện ra tình trạng răng mọc lẫy ở bé. Đến đây, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và dựa vào độ tuổi cũng như tình trạng răng của bé để đưa ra những phương pháp trị liệu phù hợp nhất.

Thông thường, các nha khoa sẽ xử lý tình trạng răng mọc lẫy thông qua hai cách sau:

Nhổ răng sữa mọc lẫy

Nếu như bé nhà bạn đang ở giai đoạn thay răng, từ 6 đến 12 tuổi và xuất hiện tình trạng răng mọc lẫy. Các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp nhổ bỏ răng sữa vẫn chưa lung lay để giúp tạo khoảng trống cho những răng vĩnh viễn có thể mọc một cách thẳng hàng cũng như đúng vị trí.

Trên thực tế, các bậc phụ huynh tại Việt Nam thường sẽ xử lý nhổ bỏ răng sữa cho trẻ tại nhà. Tuy nhiên, đối với trường hợp răng sữa vẫn chưa lung lay, bố mẹ không nên tự ý nhổ răng cho trẻ khi chưa có sự đồng tình từ phía bác sĩ.

Nhổ răng sữa mọc lẫy

Một vài vấn đề mà bạn có thể gặp phải khi từ nhổ răng cho trẻ tại nhà như:

  • Không nhổ lên hết chân răng, làm răng vĩnh viễn không thể mọc tại đúng vị trí.
  • Không nhổ răng đúng như kỹ thuật nên trẻ sẽ bị đau và mất rất nhiều máu.
  • Không đảm bảo vệ sinh trong quá trình nhổ răng sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ngay tại vị trí nhổ.

Niềng răng mọc lẫy

Phương pháp niềng răng mọc lẫy sẽ được các bác sĩ sử dụng đối với trường hợp các bé từ 15 đến 18 tuổi. Sở dĩ lựa chọn phương pháp này vì xương hàm của trẻ trong giai đoạn này vẫn chưa hoàn toàn ổn định nên việc niềng răng sẽ ít đau đớn cũng như có thể rút ngắn được thời gian điều trị.

Ngoài ra, phương pháp này còn giúp mang đến kết quả ổn định và lâu dài. Trong trường hợp trẻ vẫn chưa đủ tuổi để niềng răng, bác sĩ sẽ tư vấn quý phụ huynh sử dụng những loại khí cụ niềng răng tháo lắp.

Đây là cách tốt nhất để giúp cho răng vĩnh viễn của bé được về đúng vị trí cũng như ngăn chặn được tình trạng xô lệch các răng còn lại có trên hàm.

Niềng răng mọc lẫy

Cách phòng tránh răng mọc lẫy

Để có thể phòng tránh được tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

Biết chính xác thời điểm thay răng ở trẻ 

Thời điểm thay răng ở trẻ sẽ bắt đầu từ lúc lên 6 tuổi và kéo dài trong giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi. Răng sữa đầu tiên sẽ được thay là răng cửa ở hàm dưới, tiếp theo sau đó là chiếc răng cửa sửa ở hàm trên. Cuối cùng sẽ thay đến những răng hàm sữa.

Khám răng định kỳ 

Để có thể phòng tránh được tình trạng răng mọc lẫy cũng như phát hiện sớm những tình trạng răng miệng khác ở bé, bậc phụ huynh nên cho các bé thăm khám răng miệng định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần.

Việc thăm khám điều độ sẽ giúp bác sĩ theo dõi được tình trạng thay răng ở bé một cách tốt nhất. 

Khám răng định kỳ 

Luôn theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng của bé 

Việc theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng của bé một cách thường xuyên là điều hết sức quan trọng mà các bậc cha mẹ không thể bỏ qua, đặc biệt vào độ tuổi thay răng của bé. Nếu như phát hiện bất kỳ tình trạng răng lung lay nào, cha mẹ hãy chủ động nhắc trẻ sử dụng ngón tay để tác động lực nhẹ nhàng lên răng giúp chúng đạt được đủ độ lung lay cần thiết để nhổ răng nhanh chóng hơn.

Lúc này, cha mẹ có thể tự nhổ răng cho bé ở nhà hoặc đưa bé đến nha khoa để thực hiện việc nhổ răng sữa. Chúng tôi khuyên quý cha mẹ nên đưa bé đến nha khoa để nhổ răng vì các nha sĩ sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát về tình trạng răng miệng của bé. Từ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những vấn đề về răng miệng bé có thể gặp phải trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: BÉ BỊ NGÃ LUNG LAY RĂNG SỮA CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ, CÁCH GIẢI QUYẾT HIỆU QUẢ

Kết luận

Như vậy, tình trạng răng sữa mọc lẫy ở trẻ thật sự nguy hiểm và quý phụ huynh không nên  xem thường. Hãy đưa trẻ đến ngay địa chỉ nha khoa uy tín gần nhà để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn các giải pháp tốt nhất cho tình trạng răng miệng của trẻ nhé.

Bài viết liên quan

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign Invisalign – Thương hiệu nổi tiếng trong ngành chỉnh nha toàn cầu, vừa giới thiệu dòng sản phẩm mới Essentials by Invisalign. Đây là giải pháp lý tưởng cho những ai đang muốn niềng răng trong suốt và tình trạng răng […]

Gói niềng răng Essentials của Invisalign là gì? Giá bao nhiêu?

Invisalign là hệ thống khay chỉnh nha trong suốt hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này đem lại hiệu quả chỉnh nha và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, rào cản về chi phí lại khiến không ít người phải đắn đo khi lựa chọn phương pháp này.  Nhằm mang đến những trải […]

Gói niềng răng giá rẻ Essentials của Invisalign – Giá chỉ từ 25 triệu

Với xu hướng niềng răng thẩm mỹ lên ngôi, ngày càng nhiều người quan tâm đến niềng răng bằng khay chỉnh nha trong suốt Invisalign. Tuy nhiên, mức giá khá cao luôn là trở ngại lớn nhất của phương pháp này.  Để đáp ứng nhu cầu niềng răng bằng máng trong suốt đạt tiêu chuẩn […]

So sánh cấy ghép implant và phục hình truyền thống: Ưu nhược điểm và chỉ định

Mất răng là một tình trạng phổ biến, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như sâu răng, viêm nha chu, tai nạn,… Khi mất răng, nếu không được phục hình kịp thời, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng, như tiêu xương hàm, viêm nướu, […]

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cằm lẹm

Cằm lẹm là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi phần cằm ngắn và nhô ra quá ít so với đường nét khuôn mặt. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến khuôn mặt mất cân đối và kém hài hòa. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng cằm […]

Đau quai hàm bên trái có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị như thế nào?

Cứng quai hàm, đau nhức khi nhai, khi há miệng nghe thấy tiếng kêu,… là những triệu chứng dễ nhận thấy khi bạn bị đau quai hàm bên trái. Đây là tình trạng không hề hiếm gặp và ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải. Đau quai hàm bên trái có […]

messMessenger zaloChat Zalo callGọi ngay