BÉ BỊ NGÃ LUNG LAY RĂNG SỮA CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ, CÁCH GIẢI QUYẾT HIỆU QUẢ

Trẻ em rất hoạt bát và nghịch ngợm, do đó việc xảy ra những va chạm gây thương tích là không thể tránh khỏi. Đặc biệt là những tình trạng về tổn thương do va đập liên quan đến răng miệng. Nếu cha mẹ không quan tâm và chú ý kỹ thì rất có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn về sau này. 

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về những ảnh hưởng khi bé bị ngã lung lay răng sữa, cách giải quyết hiệu quả.

Tìm hiểu chung về răng sữa ở trẻ

răng sữa của trẻ

Răng sữa là những chiếc răng mọc đầu tiên trên cung hàm của trẻ nhỏ. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp trẻ ăn nhai, học nói và phát âm trong những năm tháng đầu đời. 

Trong quá trình phát triển, những chiếc răng sữa sẽ rụng đi và được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, do sự ham chơi hiếu động, chẳng may bé bị gặp phải những tai nạn về răng miệng dẫn đến lung lay, gãy rụng răng sữa.

Những tác hại đối với trẻ khi bé bị ngã lung lay răng sữa

Vậy bé bị ngã lung lay răng sữa có nguy hiểm hay không, tác hại cụ thể như thế nào?

Gây chảy máu tủy

Khi quan sát phần thân răng thấy có vết máu tụ màu đỏ nâu, xám hoặc vàng. Nếu như va chạm nhẹ thì vết máu tụ sẽ tự tiêu trong vài tuần sau. Tuy nhiên, nếu bị nặng thì chân răng sẽ có thể bị đổi màu vĩnh viễn.

Gây hoại tử tủy

Vì là những chiếc răng đầu tiên trong hàm, vô cùng nhạy cảm nên chỉ cần một va chạm, tổn thương nhẹ cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tuần hoàn mạch bên trong tủy. Từ đó dẫn đến làm gián đoạn việc cung cấp máu cho tủy răng khiến hoại tử tủy.

Nhổ bỏ răng sữa sớm

Nhổ bỏ răng sữa sớm

Khi đến thời điểm nhất định trong giai đoạn phát triển của trẻ, răng sữa sẽ rụng đi và thay thế là những chiếc răng vĩnh viễn. Răng sữa cũng đóng vai trò giúp cho răng vĩnh viễn mọc lên đều và thẳng hàng.

Do đó, nếu có tai nạn khiến cho răng sữa bị lung lay và rụng sớm thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Những chiếc răng mới mọc lên sẽ có nguy cơ bị khấp khểnh, lệch lạc, sai vị trí.

Gây sứt mẻ răng

Khi bị ngã gây sứt mẻ răng, ảnh hưởng đến phần tủy răng thì những cơn đau sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn, bỏ bữa, sụt cân… ở trẻ.

Trên đây là một số tác hại của việc bé bị ngã lung lay răng sữa. Phụ huynh cần luôn quan sát và theo dõi con trong mọi hoạt động thường ngày, tránh gặp phải những sự cố không mong muốn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con trẻ  nhé!

Bài viết khác: NHỮNG CÁCH KHẮC PHỤC MẺ RĂNG CỬA

Các cách xử lý bé bị ngã lung lay răng sữa như thế nào?

Trẻ em đặc biệt trong tầm 1-2 tuổi rất hiếu động và nghịch ngợm. Các bé tò mò về mọi thứ nên sẽ có thể xảy ra những va chạm, khiến bé bị lung lay hàm răng sữa mới mọc.

Trường hợp va đập gây tổn thương răng nhẹ

nhổ răng sữa

Tùy theo mức độ va chạm mà trẻ có thể cảm thấy đau đớn hoặc không. Nếu như chỉ là va đập nhẹ, không gây tổn thương quá lớn đến răng, không bị sứt mẻ hay lung lay thì bố mẹ có thể yên tâm một phần và tiếp tục theo dõi, quan sát biểu hiện của trẻ.

Trường hợp lún răng sữa

Nếu chân răng sữa bị lún thì cần đưa bé đến ngay bác sĩ để kiểm tra và theo dõi trong một thời gian nhất định. Nếu như thấy nguy cơ răng không thể mọc được thì cần tiến hành nhổ bỏ răng sữa.

Trường hợp bé bị ngã và lung lay răng sữa

chan thuong rang sua o tre

Đối với trường hợp bé bị ngã lung lay răng sữa, sứt mẻ hay tổn thương các mô mềm khác trong miệng thì cần có biện pháp sơ cứu kịp thời. Bố mẹ nên quan sát thật kỹ, tốt nhất là đưa bé đến thăm khám nha sĩ sớm nhất để có thể kiểm tra tổng thể tình trạng răng miệng của con.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Nếu mức độ nhẹ, răng chỉ bị sứt mẻ nhỏ thì có thể tiến hành hàn trám giúp phục hình thân răng, không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai bình thường.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp tổn thương nghiêm trọng hơn, nếu răng bị lung lay quá nhiều hoặc răng sữa sắp đến thời điểm thay thì nên nhổ bỏ. Bác sĩ cần theo dõi tình trạng của tủy răng để điều trị khi cần thiết.

Khi các cháu nhỏ hơn 1 tuổi bị ngã khiến răng lung lay nhẹ, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp cố định lại chiếc răng đó cho chắc chắn. Như vậy sẽ đảm bảo chiếc răng vĩnh viễn sau này sẽ mọc thẳng đúng vị trí, không bị lệch lạc khỏi cung hàm.

Tổng kết

Bé bị ngã lung lay răng sữa sẽ trở nên rất nguy hiểm và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe răng miệng của trẻ nếu không có cách xử lý đúng đắn, kịp thời. 

Do đó, bố mẹ cần luôn theo dõi con cái sát sao và đưa bé đến phòng khám nha khoa ngay khi gặp vấn đề tổn thương liên quan đến răng miệng ở trẻ.

Bài viết cùng chuyên mục