RĂNG KHÔN LÀ RĂNG SỐ MẤY? MỘT NGƯỜI CÓ MẤY CHIẾC RĂNG KHÔN?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng ở người ở lứa tuổi trưởng thành. Một người có thể mọc vài chiếc răng khôn hoặc không có chiếc nào. 

Vậy răng khôn có tác dụng với chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ răng miệng không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ các vấn đề đó.

Răng khôn là răng thứ mấy?

răng khôn là răng số mấy

Răng khôn hay thường được gọi là răng số 8, là chiếc răng cuối cùng của hàm, thường mọc ở người ở độ tuổi 17 đến 25. Đây là chiếc răng gây ra nhiều tranh cãi về chức năng của nó không rõ ràng mà còn gây ra nhiều phiền toái.

Trong quá trình tiến hóa vài triệu năm trước của loài người từ vượn cổ, xương hàm của con người có xu hướng thu nhỏ lại. Đến bây giờ, phần lớn hàm của người chỉ còn đủ chỗ cho 28 răng, 14 chiếc hàm trên và 14 chiếc hàm dưới. Vì vậy, răng khôn khi mọc có thể gây xô lệch hàm.

Tìm hiểu thêm: ĐANG MANG THAI CÓ NHỔ RĂNG SỐ 8 ĐƯỢC KHÔNG?

Tác dụng của răng khôn

răng số 8 mọc lệch

Răng khôn mọc ở độ tuổi người trưởng thành nên khi đó hàm răng cơ bản đã được định hình hết. Vì vậy, phải trải qua quá trình mọc chân răng dài thì răng khôn mới có thể nhú lên khỏi lợi. Do đó, rất nhiều trường hợp răng mọc lệch, khiến cho mọi người gặp không ít khó khăn với nó. 

Đối với nhiều người, răng không hầu như không có tác dụng gì về chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Thậm chí, nó còn còn được coi là kẻ thù của nhiều người bởi mang tới quá nhiều phiền toái. Đầu tiên, trong quá trình mọc, răng có thể gây ra những cơn đau nhức kéo dài. Tiếp theo đó, nó còn có thể gây ra xô lệch hàm, viêm nhiễm, sưng hàm. Nếu tình trạng viêm nhiễm do răng khôn kéo dài, còn có thể gây ra những vấn đề về răng miệng khác.

Không những thế, chiếc răng này còn rất khó vệ sinh bởi nằm ở trong góc cuối của hàm. Việc đánh răng thông thường không thể làm sạch hoàn toàn chiếc răng này. Do đó, các mảng bám thức ăn thừa và vi khuẩn tích tụ lâu trên răng số 8 có thể khiến cho răng bị sâu. Điều đó khiến cho mọi người có thể mắc thêm một số bệnh về răng miệng.

Một người có mấy chiếc răng khôn? 

moi nguoi moc may cai rang khon

Trên thực tế, con người vẫn có thể có 32 chiếc răng bao gồm 28 chiếc răng mọc trong độ tuổi phát triển và 4 răng khôn ở độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, trong quá trình tiến hóa của loài người, khung hàm có xu hướng thu nhỏ lại chỉ còn đủ chỗ cho 28 chiếc răng. Vì vậy, một người ở độ tuổi trưởng thành có thể có tối đa 4 chiếc răng khôn hoặc không có cái nào.

Nhưng vấn đề xảy ra khi răng số 8 không còn đủ chỗ trên hàm để mọc lên theo hướng bình thường nên phải tìm hướng khác mọc. Bởi vậy, khi cố tìm hướng khác mọc lên, chúng có thể mọc ngược về phía xương hàm, đâm về phía răng hàm lớn thứ hai bên cạnh. Cung xương hàm thu nhỏ khiến cho răng số 8 gặp khó khăn trong việc mọc lên nên thường có xu hướng mọc lệch và mọc xiên về phía răng số 7. Khi đó, chiếc răng mới mọc lên có thể làm xô lệch hàm, ảnh hưởng đến vị trí của những chiếc răng vĩnh viễn kia, gây mất thẩm mỹ răng miệng.

Nên giữ lại răng khôn hay nhổ đi?

nên nhổ răng khôn ?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên nhổ răng khôn hay không. Dù nó không có chức năng ăn nhai nhưng với các trường hợp răng mọc thẳng thì mọi người sẽ không gặp quá nhiều vấn đề với nó. Vì vậy, hiện nay, bác sĩ nha khoa chỉ định nhổ răng số 8 với một số trường hợp sau:

  • Răng khôn mọc lệch gây ra nhiều đau nhức, nhiễm trùng, gây u nang xương hàm, ảnh hưởng tới các răng lân cận.
  • Răng tiềm ẩn nguy cơ có thể ảnh hưởng tới răng số 7
  • Răng mọc thẳng nhưng không có răng đối diện khớp hàm, làm cho răng trồi dài xuống hàm dưới, tạo khoảng trống để thức ăn nhét vào và lở loét nướu.
  • Răng số 8 mọc thẳng nhưng hình dạng răng khôn bình thường, dị dạng, có khoảng trống để thức ăn mắc vào với răng bên cạnh, tương lai có thể bị sâu răng và viêm nha chu.
  • Răng số 8 bị sâu hoặc bị bệnh nha chu
  • Bệnh nhân cần chỉnh hình hàm răng, răng khôn gây ra xô lệch hàm nghiêm trọng

Đối với những chiếc răng mọc thẳng thì bác sĩ thường không khuyên bạn nên nhổ đi. Những chiếc răng này khá khó vệ sinh sạch sẽ và nó cũng không có chức năng nào rõ ràng với răng miệng. Vì vậy, để phòng ngừa các nguy cơ có thể xảy ra làm ảnh hưởng sức khỏe răng miệng, bạn nên nhổ bỏ sớm để tránh các trường hợp có thể xảy ra.

Kết luận

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trong hàm ở người trưởng thành và không có chức năng gì đối với răng miệng, đôi khi còn gây ảnh hưởng. Vì vậy, nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng, nếu có triệu chứng mọc răng khôn thì bạn nên đi kiểm tra sớm để có hướng điều trị tốt nhất nhé.

Bài viết cùng chuyên mục