HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA: RĂNG KHÔN NHỔ RỒI CÓ MỌC LẠI KHÔNG ?

Răng khôn nhổ rồi có mọc lại không là câu hỏi thắc mắc mà nhiều người quan tâm gửi đến Nha Khoa Đông Nam Á. Bởi, chiếc răng này gây ra không ít các phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt, thậm chí là sức khoẻ bệnh nhân. Ai cũng mong muốn loại bỏ càng sớm nó càng tốt để tránh những biến chứng có thể xảy ra. 

Trong bài viết này, các chuyên gia hàng đầu tại Nha Khoa Đông Nam Á sẽ giải đáp tường tận, mời bạn cùng tham khảo!

Chuyên gia giải đáp chi tiết: Răng khôn nhổ rồi có mọc lại không?

Các chuyên gia nha khoa hàng đầu của Nha Khoa Đông Nam Á cho biết, răng khôn đã nhổ rồi không mọc lại được nữa. Đây là những chiếc răng mọc cuối cùng và vĩnh viễn trên cung hàm, chúng thường phát triển ở độ tuổi từ 17 – 25.

Không giống như những chiếc răng khác có 1 lần thay, răng khôn chỉ mọc 1 lần và tồn tại mãi mãi, không rụng đi. Chính vì thế, khi bạn nhổ bỏ, chiếc răng số 8 này sẽ không bao giờ mọc lại theo quy luật tự nhiên.

các loại răng hàm trong cùng

Răng khôn có thể mọc bao nhiêu lần?

Răng khôn hay còn được gọi theo chuyên môn là răng số 8, có vị trí nằm ở góc cuối cùng trên cung hàm. Thông thường, chúng sẽ mọc khoảng 4 lần ở 4 góc trong cùng của cung hàm trong khoang miệng. Mỗi bên và mỗi hàm 1 cây, bao gồm: 2 cây trái phải hàm trên và 2 cây trái phải hàm dưới, đối xứng nhau.

Chúng có thể mọc lần lượt từng chiếc hoặc cũng có thể mọc cùng một lúc, cùng thời điểm. Thực tế, mỗi chiếc răng khôn sẽ mọc lên và hoàn chỉnh trong khoảng thời gian khá dài. Quá trình đó có khi còn dài đến vài tháng hoặc thậm chí là vài năm là hoàn toàn bình thường. 

Bài viết liên quan: GÃY RĂNG CÓ MỌC LẠI ĐƯỢC KHÔNG? PHẢI LÀM SAO KHI BỊ GÃY RĂNG

Nhổ răng khôn bỏ đi có bị đau không?

Dù đã biết răng khôn nhổ rồi có mọc lại không, nhưng nhiều người vẫn rất sợ hãi mỗi khi nghĩ đến. Hầu như ai cũng lo lắng việc nhổ răng khôn sẽ gây đau dù chỉ nhổ 1 lần duy nhất. 

Thực chất, nhổ răng khôn chỉ là 1 ca tiểu phẫu đơn giản, nhẹ nhàng và nhanh chóng qua đi. Ngay cả với những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hay chân khó việc nhổ bỏ cũng không quá phức tạp.

Hiện nay, thông qua các công nghệ, kỹ thuật cùng máy móc hiện đại, tiên tiến cộng thêm thao tác gây tê. Trong suốt quá trình thực hiện nhổ răng khôn không hề đau như bạn vẫn hay nghĩ.

Sau khoảng tầm 1 – 1.5 tiếng, khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ cảm giác đau nhức một chút ở vị trí nhổ. Bởi, vị trí răng này có kích thước khá lớn, nhiều chân răng nên bác sĩ phải rạch nướu, mở xương hàm và xâm lấn. Đau là điều không tránh khỏi, nhưng cơn đau chỉ xuất hiện trong vòng 2 – 3 ngày đầu tiên.

Cường độ đau sau khi nhổ răng rất nhẹ, bác sĩ cũng có kê thuốc giảm đau, kháng viêm nên tình trạng không đáng lo.

răng khôn mọc lệch

Trường hợp nào răng khôn mọc lại?

Như đã đề cập ở phần “răng khôn nhổ rồi có mọc lại không”, chúng hoàn toàn không thể mọc lại. Cho nên, bạn không cần lo lắng là có bất cứ trường hợp ngoại lệ nào có thể xảy ra và khiến bạn phải đi nhổ lần 2, lần 3.

Trường hợp mọc lại chỉ xảy ra đối với các loại răng cửa, răng nanh hay các răng hàm khác. Tuy nhiên, chúng cũng chỉ mọc lại khi bạn đi nhổ những chiếc răng mà là răng sữa, răng chưa thay. 

Còn trường hợp nhổ răng vĩnh viễn, thì cũng như răng khôn, chúng sẽ không bao giờ mọc lại được. Đó là quy luật tự nhiên mà ai cũng gặp phải trong cuộc đời, không ai có thể thay đổi.

Nhổ răng khôn rồi có cần trồng lại cho thẩm mỹ không?

Trong nha khoa, răng số 8 được xem như là chiếc “răng thừa thải” vì mọc rất muộn và nằm trong góc cùng trên hàm. Chúng hoàn toàn không tham gia quá nhiều vào chức năng ăn nhai, chưa kể về thẩm mỹ cũng vô dụng. 

Cho nên, sau khi nhổ răng khôn rồi bạn không nhất thiết phải trồng lại cho tốn tiền bạc hay tốn thời gian. Chúng sẽ không hỗ trợ được gì cho chức năng ăn nhai lẫn giá trị thẩm mỹ trên gương mặt bạn.

Bên cạnh đó, vì răng nằm ở vị trí cuối cùng trên cung hàm nên dù có “vắng mặt” cũng không gây tình trạng xô lệch răng hay tiêu xương hàm như các răng khác. Sau một thời gian bị loại bỏ, hố răng khôn sẽ được nướu và các tổ chức quanh răng lấp đầy một cách tự nhiên.

nhổ răng khôn

Như vậy, bạn đã biết răng khôn nhổ rồi có mọc lại được không, cũng như các thông tin liên quan khác. Hy vọng rằng, bài viết của Nha Khoa Đông Nam Á đã giúp bạn giải đáp được một số vấn đề mà bạn lo lắng. Nếu bạn có nhu cầu nhổ răng khôn, hãy lựa chọn các địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề để yên tâm hơn nhé! Liên hệ Nha Khoa Đông Nam Á, chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí, giúp bạn có được hàm răng khỏe mạnh và tự tin.

Bài viết cùng chuyên mục