Niềng răng hỏng có niềng lại được hay không?

Chia sẻ trên :
21-08-2023 Thùy Lương

Nhiều người chọn niềng răng bởi vì đây là một phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ giúp sở hữu hàm răng đều trong thời gian nhất định. Tuy nhiên, trong quá trình niềng răng sẽ xảy ra một số sự cố mà bạn không thể nhận biết được. Nếu không phát hiện kịp thời đến khi tháo mắc cài thì đã quá muộn để điều chỉnh. 

Vậy niềng răng hỏng có niềng lại được không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số dấu hiệu nhận biết niềng răng hỏng và cách điều trị hiệu quả. 

Dấu hiệu nhận biết niềng răng hỏng

Niềng răng được thực hiện theo nguyên tắc sử dụng lực để tạo ra vùng nén và vùng căng giãn trong xương hàm để nắn chỉnh răng. Tuy nhiên, trong quá trình niềng răng bạn sẽ thấy răng có dấu hiệu bị lung lay liên tục nên có những dấu hiệu niềng răng hỏng bạn sẽ khó nhận ra được. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết niềng răng hỏng mà bạn nên quan sát kỹ để có biện pháp chữa trị kịp thời nhé! 

Lệch mặt, lệch đường giữa

Niềng răng hỏng gây lệch mặt
Niềng răng hỏng gây lệch mặt

Niềng răng được nhiều người quan tâm với mục đích nắn chỉnh cấu trúc răng để cấu trúc gương mặt trở nên hài hòa hơn. Lưu ý, khi niềng răng cần đảm bảo đường thẳng chia mặt làm hai phần thẳng với trục khuôn mặt. Khi niềng răng đúng bạn sẽ thấy đường giữa ở phần răng hàm trên trùng với đường nhân trung, đỉnh mũi và răng hàm dưới một đường thẳng. 

Nếu niềng răng hỏng thì những điểm này sẽ bị lệch và không nằm cùng trên một đường thẳng. Lưu ý những trường hợp bị lệch bẩm sinh thì không phải là dấu hiệu của niềng răng hỏng. Nếu mặt bị lệch trong một thời gian dài sẽ khiến khớp nhai mất tính ổn định và ngày càng lệch nghiêm trọng hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình và chức năng ăn uống của bạn trong cuộc sống. 

Cười hở lợi nhiều

Nếu bạn thấy mình cười hở lợi nhiều hoặc răng quặp vào trong thì đó có thể là dấu hiệu của niềng răng bị hỏng. Dấu hiệu này xảy ra có thể khi nha sĩ tiến hành kéo khối răng trước mà không kiểm soát được lực sinh học. Do đó, phần răng cửa hàm trên sẽ có xu hướng dịch chuyển ra phía sau và dịch chuyển xuống dưới. Nguyên nhân này khiến cho gương mặt bị cười hở lợi nhiều và răng quặp vào trong. 

Tụt lợi

Đây là một trong những trường hợp thường xảy ra khá phổ biến khi niềng răng. Tuy nhiên, nha sĩ hoàn toàn có thể hạn chế được tình trạng này bằng cách dự báo trước cho bệnh nhân để điều trị bổ sung. Tụt lợi thường xảy ra do lực nắn chỉnh của mắc cài quá mạnh khiến cho răng cửa nghiêng ra mặt ngoài. Từ đó răng có thể bị lệch, trồi lên khỏi nướu. 

Nếu không kịp thời điều trị tụt lợi sẽ gây ra những biến chứng nặng nề hơn như bật răng. Khi tụt lợi kết hợp với bật răng thì bạn cần phải trồng răng mới để tiếp tục niềng răng. 

Đau hàm, răng chết tủy do niềng răng sai

Niềng răng hỏng có thể dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn khiến cho hai hàm trên và dưới không thể khớp vào nhau. Lệch khớp khiến cho bạn gặp khó khăn khi ăn uống, ngủ ngáy và đau cơ hàm khi nhai hoặc nghiến răng. Ngoài ra, nếu không kịp thời điều trị bạn sẽ cảm thấy đau trong thời gian dài và dẫn đến tình trạng răng bị chết tủy. Với trường hợp khớp cắn lệch, bác sĩ có thể điều trị bằng cách ổn định cơ xương rồi tiếp tục quá trình niềng răng. 

Nhiễm trùng nướu gây ra viêm nha chu

Khi bị niềng răng hỏng, bạn sẽ cảm nhận phần nướu bị sưng tấy khác thường và có túi mủ trồi lên. Bên cạnh đó, bạn sẽ cảm nhận hơi thở có mùi hôi, phần nướu bị viêm sẽ có thể vỡ túi mủ bất cứ lúc nào. Nếu không kịp thời điều trị, phần chân răng sẽ bị tiêu xương và rụng răng sớm. 

Niềng xong vẫn hô và móm nhiều

Niềng răng là kỹ thuật nha khoa được ứng dụng để điều trị tình trạng hô và móm. Tuy nhiên, sau khi niềng răng nếu bạn vẫn cảm nhận được tình trạng hô và móm thì đây chắc chắn là dấu hiệu niềng răng hỏng. 

Răng niềng bị hỏng
Răng niềng bị hỏng

Nguyên nhân gây ra niềng răng hỏng

Niềng răng hỏng là một trong những tình trạng phổ biến do một số nguyên nhân cụ thể như sau: 

Nha khoa niềng không uy tín, tay nghề bác sĩ yếu

Khi lựa chọn cơ sở nha khoa để niềng răng, bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tin, tay nghề bác sĩ cao với chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm. Bởi vì mức độ thành công của một trường hợp niềng răng phụ thuộc đến 80% vào cơ sở nha khoa và tay nghề bác sĩ.

Do đó, trước khi niềng răng bạn nên tìm hiểu và tham khảo những cơ sở địa chỉ nha khoa uy tín, tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ cao, cơ sở vật chất và công nghệ hiện đại. Những cơ sở nha khoa này sẽ đem đến một quy trình niềng răng chuẩn và hiện đại để đạt được kết quả tốt nhất. 

Nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng
Nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng

Nếu không lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, bạn sẽ dễ dàng gặp phải một số hậu quả không mong muốn như răng lệch vị trí niềng do tay nghề bác sĩ thấp và căn chỉnh vị trí sai. Bên cạnh đó, bác sĩ có tay nghề yếu sẽ đưa ra chẩn đoán sai khiến phác đồ điều trị không phù hợp. Ngoài ra, dụng cụ nhu khoa không đảm bảo vệ sinh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. 

 Chăm sóc răng sai cách

Sau khi niềng răng, bạn cần phải chăm sóc răng miệng một cách đúng cách nếu không sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm. Khi chăm sóc răng đúng cách, bạn sẽ tối ưu được tình trạng niềng răng và ngăn ngừa được các bệnh nha chu nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, nếu bạn không tuân thủ thời hạn khám răng định kỳ thì sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình niềng răng. Bởi vì trong quá trình niềng răng bác sĩ cần thăm khám mới có thể biết được tình trạng răng miệng cụ thể. Từ đó sẽ đưa ra biện pháp điều trị phù hợp để điều chỉnh tốc độ và thời gian di chuyển răng. 

Để có thể chăm sóc răng đúng cách, bạn nên xây dựng một số thói quen ăn uống khoa học và phù hợp. Đồng thời, bạn nên thay đổi một số thói quen chăm sóc răng miệng như sử dụng bàn chải đánh răng mềm và chải răng đúng cách. Ngoài ra, sau mỗi bữa ăn bạn nên đánh răng và súc miệng hoặc sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám hoàn toàn. 

Thiết bị chỉnh nha kém chất lượng

Thiết bị chỉnh nha ảnh hưởng rất lớn đến quá trình niềng răng của bạn. Nếu sử dụng dụng cụ chỉnh nha có chất lượng kém sẽ dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng khi niềng răng. Đồng thời, cơ sở nha khoa cần phải đảm bảo được sự vô trùng mới không xảy ra hiện tượng tạo các biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, các thiết bị chỉnh nha chứa thành phần độc hại sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nướu gây ra hiện tượng viêm nha chu. Đặc biệt, thiết bị chỉnh nha kém chất lượng sẽ không tạo được đủ lực kéo cho răng nên sẽ không đạt được hiệu quả niềng răng như mong đợi. 

Niềng răng hỏng có niềng lại được không

Niềng răng hỏng là tình trạng không ai mong muốn xảy ra trong quá trình niềng răng. Do đó, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu niềng răng như trên thì bạn cần phải đi đến các cơ sở nha khoa uy tín để điều trị kịp thời. Niềng răng hỏng sẽ niềng lại được nhưng sẽ tùy thuộc vào tình trạng bạn gặp phải. 

Tùy thuộc vào tình trạng sau khi niềng hỏng, bạn có thể thăm khám để được tư vấn có nên niềng lại không?
Tùy thuộc vào tình trạng sau khi niềng hỏng, bạn có thể thăm khám để được tư vấn có nên niềng lại không?

Bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra tình trạng dây cung, mắc cài để điều chỉnh lại lực kéo để bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Trong một số trường hợp như răng bị chết tủy, bác sĩ cần phải lấy toàn bộ phần tủy, làm sạch răng hoàn toàn. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp trám bít răng rồi mới tiến hành quá trình niềng răng như thông thường. 

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những trường hợp bị niềng răng hỏng và dấu hiệu nhận biết chúng. Hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức bổ ích để bạn có thể hoàn toàn yên tâm hơn khi niềng răng. 

Bài viết liên quan

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign Invisalign – Thương hiệu nổi tiếng trong ngành chỉnh nha toàn cầu, vừa giới thiệu dòng sản phẩm mới Essentials by Invisalign. Đây là giải pháp lý tưởng cho những ai đang muốn niềng răng trong suốt và tình trạng răng […]

Gói niềng răng Essentials của Invisalign là gì? Giá bao nhiêu?

Invisalign là hệ thống khay chỉnh nha trong suốt hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này đem lại hiệu quả chỉnh nha và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, rào cản về chi phí lại khiến không ít người phải đắn đo khi lựa chọn phương pháp này.  Nhằm mang đến những trải […]

Gói niềng răng giá rẻ Essentials của Invisalign – Giá chỉ từ 25 triệu

Với xu hướng niềng răng thẩm mỹ lên ngôi, ngày càng nhiều người quan tâm đến niềng răng bằng khay chỉnh nha trong suốt Invisalign. Tuy nhiên, mức giá khá cao luôn là trở ngại lớn nhất của phương pháp này.  Để đáp ứng nhu cầu niềng răng bằng máng trong suốt đạt tiêu chuẩn […]

Trụ Implant – Trái tim của kỹ thuật trồng răng hiện đại

Trụ Implant thường được ví như trái tim của kỹ thuật trồng răng hiện đại. Nó là nền tảng vững chắc giúp khôi phục răng mất một cách tự nhiên và lâu dài. Công nghệ này đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực nha khoa. Góp phần mang lại giải pháp tối […]

Lựa chọn và đánh đổi khi quyết định trồng răng Implant

Mất răng không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài mà còn giảm khả năng ăn nhai và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống. Cấy ghép implant là một giải pháp được đánh giá cao bởi nhiều người nhờ vào khả năng phục hồi hiệu quả răng đã mất. Phương pháp này được xem […]

Mặt trái của việc trồng răng Implant bạn cần cân nhắc kỹ

Trồng răng Implant được coi là một giải pháp hiện đại và tiên tiến nhất trong ngành nha khoa. Không chỉ phục hồi chức năng ăn nhai mà còn giúp cải thiện thẩm mỹ cho những người mất răng. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội, việc trồng răng implant vẫn tiềm ẩn […]

messMessenger zaloChat Zalo callGọi ngay