Niềng răng có chữa cười hở lợi được không?

Mặc dù cười hở lợi không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại khiến nhiều người cảm thấy rất tự ti, ngại ngùng khi giao tiếp. Để khắc phục tình trạng này, nhiều bạn đã tìm cách niềng răng chữa cười hở lợi

Vậy niềng răng có khắc phục được cười hở lợi không, có phương pháp chữa cười hở lợi nào hiệu quả không? Hãy cùng Sea Dental tìm chi tiết hơn trong bài viết này!

Thế nào là cười hở lợi?

Cười hở lợi là tình trạng khi cười phần lợi trên răng sẽ bị lộ ra quá nhiều, đường cười cách cổ răng quá 3mm. Cười hở lợi không nguy hiểm nhưng lại gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sự hài hòa của gương mặt. 

Một nụ cười được đánh giá là đẹp khi phần lợi trên răng không bị lộ quá nhiều. Trong đó, phần nướu lộ ra chỉ từ 1mm đến 2mm, răng cửa khẽ chạm nhẹ vào bờ môi dưới. 

Các mức độ cười hở lợi
Các mức độ cười hở lợi

Nguyên nhân cười hở lợi

Để có thể tìm ra đúng phương pháp điều trị cười hở lợi, bạn cần phải biết được nguyên nhân cười hở lợi. Có rất nhiều nguyên dẫn đến cười hở lợi, dưới đây chính là những nguyên nhân phổ biến nhất:

Cười hở lợi do thân răng ngắn: Đây là trường hợp các răng ngắn, nhỏ, vuông và mọc không hết, lợi dính không trượt toàn bộ về chân răng.

Cười hở lợi do xương ổ răng phát triển dài: Trong trường hợp này, xương ổ răng quá dài, phát triển theo chiều đứng. Từ đó đã dẫn đến tình trạng cười hở lợi kèm theo răng dài và khớp cắn sâu.

Cười hở lợi do cơ môi ngắn: Điều này thường do bẩm sinh, do cơ vòng môi hoặc cơ nâng môi không hoàn thiện. Khi cười, cơ nâng môi sẽ bị trượt lên cao hơn bình thường dẫn đến cười hở lợi. 

Cười hở lợi do sự phát triển mạnh của xương hàm trên: Xương hàm phát triển quá mức có thể dẫn đến hô răng gây ra cười hở lợi. 

Cách chữa cười hở lợi

Tùy theo các nguyên dân gây ra cười hở lợi sẽ có những biện pháp điều trị cười hở lợi khác nhau. Dưới đây chính là những cách chữa cười hở lợi phổ biến hiện nay.

Sử dụng biện pháp niềng răng chữa cười hở lợi 

Niềng răng là một biện pháp điều trị chứng hở lợi khá phổ biến hiện nay. Với cách này, răng của bạn sẽ được kéo về vị trí tiêu chuẩn để khắc phục nụ cười hở lợi. Để đảm bảo hiệu quả, bạn nên chọn các nha khoa điều trị cười hở lợi uy tín, chuyên nghiệp để được tư vấn thêm về cười hở lợi có nên niềng răng không?

Niềng răng vừa có thể làm răng đều hơn, vừa có thể hỗ trợ làm giảm hở lợi
Niềng răng vừa có thể làm răng đều hơn, vừa có thể hỗ trợ làm giảm hở lợi

Tập cười nhoẻn miệng, cười mỉm, ngậm đũa

Nếu tình trạng cười hở lợi của bạn chỉ ở mức độ nhẹ, thì tập cười chính là cách điều trị cười hở lợi đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Cười nhoẻn miệng là khi cười khoảng cách giữa hai hàm mở ra vừa phải. Thả lỏng vành môi theo chiều dọc và duy trì vành môi tại một vị trí ổn định. 

Nếu tập cười mỉm, bạn cần tập luyện bằng cách điều chỉnh cơ miệng dãn ra hai bên, hai cánh môi đóng lại hoặc chỉ khép hờ. 

Tập cười bằng cách ngậm đũa là một phương pháp chữa hở lợi hiệu quả không kém so với cách niềng răng chữa cười hở lợi. Lúc này, bạn cần phải chuẩn bị một cây đũa sạc, ngậm đũa trong miệng và tập cười nhưng không để đũa rơi ra khỏi miệng. Cần tập luyện mỗi ngày từ 15 phút đến 20 phút và điều chỉnh sao cho nụ cười trông thật hài hòa.

Phẫu thuật xương hàm trên để điều trị chứng hở lợi

Phẫu thuật cắt xương hàm điều trị cười hở lợi
Phẫu thuật cắt xương hàm điều trị cười hở lợi

Nếu nguyên nhân dẫn đến cười hở lợi là do xương hàm trên phát triển quá mức, thì bạn cần phải thực hiện phẫu thuật xương hàm trên. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ mài xương ổ răng, cắt xương để điều chỉnh lại tỉ lệ giữa phần răng và phần lợi. 

Tiêm chất làm giãn cơ chữa cười hở lợi

Bên cạnh việc niềng răng chữa cười hở lợi nhiều người còn chọn cách tiêm chất làm giãn cơ để điều trị cười hở lợi. Lúc này, môi bạn sẽ được tiêm chất làm giãn cơ nhằm hạn chế sự phát triển quá mức của cơ môi trên. 

Điều trị cười hở lợi bằng cắt nướu, bằng laser

Đây là một biện pháp điều trị cười hở lợi thường được sử dụng cho những người có phần lợi phát triển quá dày, răng bị thu nhỏ. 

Sử dụng laser là cách chữa cười hở lợi hiện đại và nhanh chóng. Bác sĩ sẽ dùng tia laser chuyên dụng, bắt bớt phần nướu phát triển quá mức, giúp cho hàm răng có sự cân đối hoàn hảo so với phần lợi.

Cắt nướu bằng laser khắc phục cười hở lợi
Cắt nướu bằng laser khắc phục cười hở lợi

Niềng răng có chữa cười hở lợi được không?

Niềng răng chữa cười hở lợi là một biện pháp hiệu quả được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, tùy vào mỗi nguyên nhân gây ra hở lợi mà bạn nên tìm phương pháp điều trị phù hợp.

Theo các chuyên gia, niềng răng thường được dùng để điều trị cười hở lợi đi kèm với tình trạng cắn sâu, răng hô. Khi niềng răng, hai hàm và các răng sẽ được tác động lực để điều chỉnh về đúng vị trí. Kết hợp với kỹ thuật lún vùng răng cửa hàm trên sẽ góp phần khắc phục tình trạng cười hở lợi. 

Trên thực tế đã có rất nhiều khách hàng niềng răng chữa cười hở lợi thành công. Nếu còn phân vân, bạn có thể kết nối với Sea Dental để được tư vấn niềng răng có chữa được cười hở lợi hay không? Tại Sea Dental, đội ngũ nhân viên, bác sĩ chắc chắn sẽ giúp bạn sở hữu một nụ cười đẹp tươi sáng.

Bài viết cùng chuyên mục