CÓ NÊN NHỔ 2 RĂNG KHÔN CÙNG LÚC KHÔNG ?

Trường hợp răng mọc lệch và mọc ngầm thường làm ảnh hưởng tới các răng bên cạnh và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, nhổ răng khôn là một trong những chỉ định cần thiết khi răng mọc lệch hoặc mọc ngầm. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp có hai hoặc nhiều răng khôn mọc cùng lúc. 

Do đó, có nhiều người thường thắc mắc và phân vân có được nhổ 2 răng khôn cùng lúc không ? Thông qua bài viết này, nha khoa Đông Nam Á sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về việc nhổ 2 răng khôn cùng lúc

Tìm hiểu về răng khôn 

mọc 2 răng khôn cùng lúc

Răng khôn còn được mọi người gọi là răng số 8. Răng khôn là chiếc răng mọc muộn nhất trong tất cả và thường mọc ở độ tuổi 17 đến 25. Khi răng khôn mọc thì các răng khác đã mọc hoàn chỉnh và cung hàm cứng chắc. Chính vì thế, đa phần răng khôn sẽ bị mọc lệch và mọc ngầm. Răng khôn thường mọc chèn lên răng số 7 làm chèn ép dây thần kinh dẫn tới việc gây hại sức khỏe cho chủ nhân. 

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng cũng khó giữ gìn được sức khỏe răng miệng. Bởi vì vị trí rất khôn mọc thường trong cùng nên rất khó vệ sinh răng miệng. Thức ăn và mảng bám lâu ngày trú ẩn không được làm sạch hết sẽ khiến răng khôn bị sâu vỡ. Thậm chí sâu có lây sang răng kế cận làm hỏng răng và ảnh hưởng tới tình trạng lợi. 

Hầu hết các trường hợp mọc răng khôn đều được các nha sĩ khuyên nên nhổ bỏ. Việc nhỏ bỏ răng khôn sẽ ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng như viêm lợi trùm, sốt, sâu răng số 7,…

Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không ?

Có nhiều người rất băn khoăn về việc có nên nhổ 2 răng khôn cùng một lúc hay không. Tuy nhiên, việc nhổ 2 răng cùng lúc sẽ do sự chỉ định và chẩn đoán của bác sĩ.  

Tại sao nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc ? 

Đối với nhiều người, việc nhổ răng khôn đã là một cơn ác mộng khiến họ sợ hãi và lo lắng. Nếu rơi vào trường hợp 2 răng khôn mọc cùng thời điểm thì chắc chắn bạn cần phải nhổ loại bỏ 2 chiếc răng này. Vậy nếu nhổ 2 chiếc răng khôn cùng lúc thì có gây nguy hiểm không ? 

Trên thực tế, việc nhổ 2 chiếc răng khôn cùng một lần hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Khi nhổ 2 chiếc răng khôn cùng lúc bạn có thể tiết kiệm được thời gian và giúp vết thương nhổ răng mau lành hơn. Do đó, thay vì nhổ răng 2 lần riêng biệt thì việc nhổ 2 chiếc răng khôn cùng lúc sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. 

Các vị trí nhổ răng khôn thường gặp 

Tuy nhiên, việc nhổ 2 răng khôn cùng lúc còn phụ thuộc vào sức khỏe và thể trạng tâm sinh lý của người bệnh. Trước khi nhổ, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra nhịp tim và huyết áp. Đặc biệt, bệnh nhân cần phải thực hiện một số xét nghiệm cơ bản và chụp X-Quang. Nếu bệnh nhân đáp ứng được yêu cầu của bác sĩ thì sẽ được tư vấn nhổ 2 răng số 8 cùng lúc. Các trường hợp thường gặp: 

 • Đối với 2 răng khôn nằm cùng một hàm trái/phải: Việc nhổ 2 răng khôn cùng một bên còn giúp bệnh nhân thuận tiện trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Bên cạnh đó, việc này còn hạn chế ảnh hưởng đến toàn hàm và những răng còn lại chắc khỏe và nhai nuốt thức ăn dễ hơn. 
 • Đối với 2 răng khôn nằm khác vị trí hàm: Trường hợp 2 chiếc răng khôn nằm khác hàm như một chiếc bên trái, một chiếc bên phải. Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ đề xuất bệnh nhân nên nhổ thành 2 lần. Nếu bắt buộc phải nhổ 2 răng số 8 cùng lúc, sẽ rất khó khăn cho người bệnh trong việc nhai thức ăn.

Bài viết liên quan: RĂNG KHÔN MỌC LỆCH 45 ĐỘ NHỔ SAO CHO AN TOÀN NHẤT ?

Nên chuẩn bị gì trước khi nhổ 2 răng số 8 cùng lúc? 

Để buổi phẫu thuật diễn ra thuận lợi và an toàn, người bệnh cần lưu ý một số điều sau. 

 • Các bác sĩ đều khuyên nên nhổ răng khôn vào buổi sáng, khi bệnh nhân có thể trạng tốt nhất. 
 • Bệnh nhân nên nghỉ ngơi, thư giãn trước một ngày nhổ răng khôn. 
 • Bệnh nhân nên ngủ đủ 8 tiếng. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân nên dậy sớm để có thời gian chuẩn bị tốt nhất.
 • Lưu ý không nên ăn sáng quá no, thả lỏng cơ thể và tinh thần thoải mái sẽ giúp ích cho việc nhổ răng khôn tốt hơn.

Bí quyết chăm sóc răng miệng 

Việc chăm sóc răng miệng tại nhà sau khi nhổ răng khôn cũng quan trọng không kém. Dưới đây là một số lưu ý trong việc chăm sóc răng miệng sau phẫu thuật mà bạn nên để ý: 

 • Nên giữ chặt gạc tại chỗ phẫu thuật răng khôn trong vòng 30 – 45 phút để cầm máu. 
 • Sau 6 giờ kể từ khi nhổ răng khôn, bạn có thể súc miệng bằng nước muối sinh lý để đảm bảo vệ sinh răng miệng. 
 • Người bệnh nên ăn thức ăn mềm, dễ nhai như cháo, sữa để dễ tiêu hóa và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. 
 • Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng, tuyệt đối không đưa bàn chải vào phần răng mới nhổ.
 • Người bệnh nên uống thuốc giảm đau theo đúng liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ. 

nhổ răng khôn kiêng ăn gì
Nha khoa Đông Nam Á đã giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không. Bên cạnh đó, bạn cũng biết thêm về quá trình chuẩn bị và chăm sóc răng miệng sau khi nhổ 2 răng khôn. Chỉ cần bạn lựa chọn được địa chỉ nha khoa uy tín và đội ngũ chuyên nghiệp thì việc nhổ 2 răng khôn cùng lúc không còn là vấn đề.

Bài viết cùng chuyên mục