5 dấu hiệu nhổ răng khôn bị nhiễm trùng và cách xử lý

Chia sẻ trên :
11-08-2023 Thùy Lương

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn là một trong những vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của bạn. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ tác động rất nhiều tới khoang miệng và gây ra những hậu quả khó lường. Chính vì vậy, 5 dấu hiệu nhổ răng khôn bị nhiễm trùng mà Sea Dental dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết và có phương án điều trị kịp thời.

1. Răng khôn có ảnh hưởng như nào

Răng khôn thường ảnh hưởng đến cuộc sống bạn
Răng khôn thường ảnh hưởng đến cuộc sống bạn

Răng khôn là các răng cuối cùng trong hàm trên và dưới, thường mọc ra trong độ tuổi từ 17-25 tuổi. Tuy nhiên, răng khôn không phải lúc nào cũng phát triển hoàn chỉnh và có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe và răng miệng. Dưới đây là một số ảnh hưởng của răng khôn:

 • Đau và khó chịu: Răng khôn thường mọc ra không đều và gây ra đau và khó chịu trong vùng hàm và miệng.
 • Nhiễm trùng: Khi răng khôn không phát triển đúng cách hoặc không có đủ không gian để phát triển, chúng có thể gây nhiễm trùng và viêm nhiễm bên trong.
 • Sưng: Răng khôn có thể gây sưng và đau trong vùng hàm, đặc biệt là khi chúng đang mọc.
 • Đẩy các răng khác: Khi răng khôn không có đủ không gian để phát triển, chúng có thể đẩy các răng khác ra khỏi vị trí của chúng và gây ra sự chênh lệch của các răng.
 • Răng lệch: Khi răng khôn mọc không đúng hướng hoặc không đều, chúng có thể gây ra sự lệch của các răng khác trong hàm.
 • Răng sâu: Vì răng khôn thường mọc ra cuối cùng, chúng khó để vệ sinh và dễ bị sâu răng hoặc viêm nhiễm ở bên trong khoang miệng.
 • Răng khôn ẩn: Một số răng khôn có thể mọc dưới một lớp mô hoặc xương và không phát hiện được cho đến khi gây ra các vấn đề sức khỏe.

Những vấn đề liên quan đến răng khôn thường được giải quyết bằng cách nhổ răng khôn hoặc điều trị tại nha khoa để loại bỏ nhiễm trùng và giảm đau.

2. Dấu hiệu nhận biết nhổ răng khôn bị nhiễm trùng

Nhổ răng khôn bị nhiễm trùng bạn có thể khá dễ dàng nhận biết. Dựa vào đó bạn sẽ có được phương án điều trị kịp thời để hạn chế tối đa ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Những triệu chứng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn
Những triệu chứng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

2.1 Khó nuốt thức ăn

Khi nhổ răng khôn và bị nhiễm trùng, có thể xảy ra tình trạng khó nuốt thức ăn do đau và sưng tại vùng hàm và cổ. Điều này có thể gây khó khăn khi ăn uống và gây ra sự khó chịu và phiền phức cho người mắc phải.

Để giảm tình trạng khó nuốt thức ăn, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau:

 • Uống nước đầy đủ để giảm cảm giác khô miệng và giúp nuốt thức ăn dễ dàng hơn.
 • Ăn các loại thức ăn mềm và nhuyễn để tránh gây ra sự đau và khó chịu trong vùng hàm.
 • Tránh ăn các thực phẩm cứng như cơm rang, bánh mì nướng, hoa quả cứng vì chúng có thể làm tổn thương và đau răng.
 • Tránh uống các loại đồ uống có ga, cà phê, rượu và hút thuốc để tránh kích thích và gây đau thêm trong vùng hàm.
 • Nếu cảm thấy đau và khó nuốt thức ăn quá nhiều, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau được chỉ định bởi bác sĩ hoặc dùng đá để làm lạnh vùng hàm để giảm đau và sưng.

Ngoài ra, nếu tình trạng khó nuốt thức ăn không được cải thiện hoặc có thêm các triệu chứng khác như sốt cao, viêm nhiễm hay chảy máu, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

2.2 Chảy máu nhiều

Nếu sau khi nhổ răng khôn bị viêm, bạn thấy có dấu hiệu chảy máu nhiều, có thể là tình trạng viêm nhiễm đã lan rộng và gây tổn thương đến mô mềm và mạch máu tại vùng hàm. Việc chảy máu nhiều trong trường hợp này có thể làm cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn và gây ra sự đau đớn và phiền toái.

Các dấu hiệu chảy máu nhiều sau khi nhổ răng bị viêm có thể bao gồm:

 • Máu chảy ra liên tục trong khoảng thời gian dài sau khi nhổ răng.
 • Màu sắc của máu khá đậm và có mùi hôi.
 • Cảm giác đau đớn và khó chịu ở vùng răng khôn nhổ.
 • Sưng tấy và nóng rát ở vùng hàm.

Ngay khi phát hiện các dấu hiệu trên, bạn hãy đến gặp nha sĩ để khám và điều trị. Đồng thời, bạn cũng cần tuân thủ các hướng dẫn và chăm sóc sau phẫu thuật của bác sĩ để giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm và giúp vết thương sớm lành.

2.3 Nướu bị sưng tấy

Khi nhổ răng khôn bị viêm, có thể xảy ra tình trạng nướu sưng tấy, một triệu chứng phổ biến của viêm nhiễm. Dấu hiệu của nướu bị sưng tấy sau khi nhổ răng khôn bị viêm có thể bao gồm:

 • Sưng tấy và đau đớn ở vùng xung quanh răng khôn.
 • Màu sắc của nướu có thể trở nên đỏ và sưng.
 • Cảm giác đau và khó chịu khi ăn hoặc uống.
 • Hơi nóng rát hoặc nhạy cảm khi tiếp xúc với nhiệt độ thay đổi.
 • Một số trường hợp nướu bị sưng tấy có thể dẫn đến việc hình thành túi mủ.

Trong nhiều trường hợp nha sĩ sẽ sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau và rửa miệng với dung dịch muối sinh lý sẽ giúp giảm sưng tấy và giảm đau đớn. Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ các hướng dẫn và chăm sóc sau phẫu thuật của bác sĩ để cải thiện tình trạng, từ đó giúp cho các vấn đề được khắc phục kịp thời.

2.4 Tê buốt kéo dài

Khi bị viêm sau khi nhổ răng khôn, có thể xảy ra tình trạng tê buốt kéo dài. Dấu hiệu của tình trạng tê buốt kéo dài này có thể bao gồm:

 • Cảm giác tê buốt hoặc mất cảm giác ở vùng miệng, môi, lưỡi hoặc răng.
 • Cảm giác nhức đau hoặc đau nhói ở vùng răng khôn và xung quanh.
 • Cảm giác nhức đầu và mệt mỏi.
 • Khi ăn uống hoặc nói chuyện, bạn có thể cảm thấy khó khăn hoặc khó nuốt.
 • Tình trạng tê buốt kéo dài có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Trong một số trường hợp, tê buốt có thể do việc làm tổn thương hoặc nén chặt dây thần kinh, khiến chúng bị tê liệt. Trong trường hợp này, việc điều trị cần tập trung vào việc giảm đau và giảm sưng tấy. Bạn cũng cần tuân thủ các hướng dẫn và chăm sóc sau phẫu thuật của bác sĩ để cải thiện tốt nhất.

2.5 Bị sốt và đau khi há miệng

Tình trạng bị sốt và đau khi há miệng cũng khá phổ biến khi bạn bị viêm sau khi nhổ răng khôn. Dấu hiệu bạn có thể dễ dàng nhận thấy bao gồm:

 • Sốt: Nhiệt độ cơ thể cao hơn 38 độ C.
 • Đau khi há miệng: Cảm giác đau hoặc khó chịu khi mở miệng để ăn uống hoặc nói chuyện.
 • Đau răng và nướu: Cảm giác đau nhói hoặc nặng ở vùng răng khôn và xung quanh.
 • Sưng tấy: Nướu bị sưng, đau và dễ chảy máu.
 • Mệt mỏi và khó chịu: Cảm giác mệt mỏi và khó chịu do tình trạng đau và sốt.

Nếu bạn gặp phải các dấu hiệu trên, thì bạn không nên tự ý uống thuốc mà cần tham khảo ý kiến của nha sĩ. Thông qua việc tìm ra nguyên nhân nha sĩ sẽ có phương án điều trị cũng như hướng dẫn cho bạn cách phòng tránh để hạn chế tối đa tình trạng này lặp lại.

3. Nguyên nhân và cách xử lý gây ra tình trạng nhiễm trùng

Vậy để tránh và hạn chế tối đa tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn bạn cần biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục. Dưới đây là chi tiết nguyên nhân gây ra tình trạng này cũng như phương pháp khắc phục hiệu quả. Để bạn có thể phòng ngừa cũng như có phương án điều trị kịp thời để hạn chế tối đa ảnh hưởng tới sức khoẻ nhất.

Có nhiều nguyên nhân gây nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn
Có nhiều nguyên nhân gây nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

3.1 Nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn (hay còn gọi là viêm nướu xoang) thường xảy ra khi răng khôn không có đủ không gian để phát triển hoặc mọc chệch hướng so với các răng khác. Điều này có thể gây ra tình trạng nghẽn mạch, khiến vi khuẩn và thức ăn bị kẹt lại trong khoảng không gian giữa răng khôn và răng bên cạnh, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và gây nhiễm trùng.

Răng khôn bị nhiễm trùng sau nhổ
Răng khôn bị nhiễm trùng sau nhổ

Ngoài ra, nhiễm trùng răng khôn cũng có thể xảy ra khi bề mặt răng khôn không được vệ sinh sạch sẽ hoặc khi có những bệnh lý nào đó trên răng, như sâu răng hoặc viêm nướu.

Các triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng răng khôn bao gồm đau và sưng tại vùng răng khôn, hôi miệng, khó khăn khi mở miệng hoặc nuốt, và có thể gây ra sốt nếu nhiễm trùng lan sang các vùng khác trong cơ thể. Nếu bạn gặp các triệu chứng này, bạn nên điều trị kịp thời bằng cách hẹn gặp bác sĩ nha khoa để được khám và điều trị tình trạng của mình.

3.2 Cách xử lý nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn có thể gây đau và khó chịu trong vùng hàm và miệng. Đây là một vấn đề thường gặp và cần được xử lý ngay lập tức để tránh tình trạng nhiễm trùng lan ra và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là các cách xử lý nhiễm trùng răng khôn:

 • Sử dụng thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen có thể giúp giảm đau và khó chịu. Bạn nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên bao bì.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh: Nếu nhiễm trùng răng khôn nặng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để giúp loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng. Bạn nên uống đầy đủ liều lượng và thời gian được chỉ định bởi bác sĩ.
 • Súc miệng bằng nước muối: Súc miệng bằng nước muối có thể giúp làm sạch miệng và giảm vi khuẩn gây nhiễm trùng.
 • Sử dụng băng giá: Đặt băng giá lên vùng bị đau và khó chịu trong vòng 20 phút để giúp giảm sưng và đau sau khi nhổ răng khôn.
 • Hạn chế ăn uống cứng: Tránh ăn uống các thức ăn cứng và khó nhai, như bánh mì nướng, kẹo cao su, và thức ăn có chất bột như bánh quy, để giảm thiểu áp lực lên răng khôn.
 • Điều trị tại nha khoa: Nếu nhiễm trùng răng khôn nghiêm trọng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy răng khôn hoặc điều trị tại nha khoa để giải quyết tình trạng nhiễm trùng.

Lưu ý rằng, bạn nên đến bác sĩ nha khoa ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, đau mạn tính, hoặc khó thở sau khi nhổ răng khôn.

Hi vọng những tổng hợp và chia sẻ của Sea Dental trên đã giúp bạn có kinh nghiệm để kịp thời phát hiện nhổ răng khôn bị nhiễm trùng. Chúc các bạn có được hàm răng chắc khoẻ và nụ cười toả nắng. Từ đó tự tin thể hiện bản thân và đạt được nhiều thành công. Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì về răng miệng, hãy đến ngay Sea Dental để được thăm khám và điều trị tốt nhất bạn nhé.

Bài viết liên quan

Phục hình nhanh chóng và tiết kiệm chi phí khi làm hàm răng giả tháo lắp

Có thể nói, sử dụng hàm răng giả đang là một trong những cách phục hình nhanh được áp dụng rộng rãi. Phương pháp này thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội nên đông đảo khách hàng tin tưởng. Vì thế trong bài viết này, Sea Dental sẽ chia sẻ thêm nhiều thông tin về […]

Sau khi phẫu thuật cười hở lợi nên ăn và không nên ăn gì? 

Cắt lợi là một trong những biện pháp được sử dụng để tạm biệt nụ cười hở lợi gây mất tự tin. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật cười hở lợi nhiều người không biết nên chăm sóc như thế nào để mang lại kết quả tốt nhất. Thông qua bài viết dưới đây, Sea […]

Cách khắc phục khớp cắn chéo hiệu quả nhất

Khớp cắn chéo thuộc một trong những biến dị của khớp cắn, gây ảnh hưởng lớn đến nụ cười và chức năng ăn nhai thức ăn của răng.  Vậy khớp cắn chéo là gì? Làm sao để có thể khắc phục được tình trạng này? Bài viết phía dưới sẽ cung cấp cho bạn các […]

Niềng răng bị hỏng vẫn có thể niềng răng lại
Vì sao gắn mắc cài khi niềng răng lại bị đau?

Gắn mắc cài là quá trình vô cùng quan trọng khi niềng răng. Tuy nhiên, tình trạng đau khi thực hiện việc làm này khiến rất nhiều người e ngại. Vậy quy trình gắn mắc cài gồm những bước nào? Tại sao khi gắn lại cảm thấy đau? Phương pháp giúp giảm đau, ê buốt […]

Những điều bạn cần biết khi quyết định niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong đang là giải pháp chỉnh nha hiệu quả được áp dụng rộng rãi. Phương pháp này thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội cho khách hàng trong quá trình điều trị. Vậy phương pháp niềng răng trong là gì, quy trình như thế nào? Hãy cùng Nha khoa Sea Dental tìm […]

Chỉnh nha sớm cho bé có thực sự tốt không?

Có nên chỉnh nha sớm cho bé hay không? Can thiệp chỉnh nha sự còn bé thì có ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé hay không? Trong bài viết này, Nha khoa Sea Dental sẽ giải đáp cho các bạn về độ tuổi niềng răng phù hợp cho bé. Đồng thời là […]

messMessenger zaloChat Zalo callGọi ngay