Sau khi phẫu thuật cười hở lợi nên ăn và không nên ăn gì?
Cắt lợi là một trong những biện pháp được sử dụng để tạm biệt nụ cười hở lợi gây mất tự tin. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật cười hở lợi nhiều người không biết nên chăm sóc như thế nào để mang lại kết quả tốt nhất. Thông qua bài viết dưới đây, Sea Dental sẽ giới thiệu đến bạn sau phẫu thuật cười hở lợi nên ăn và không nên ăn gì nhé!
1. Thế nào là cười hở lợi?
Cười hở lợi là tình trạng khi cười sẽ bị lộ phần nướu ở hàm trên nhiều khiến cho nụ cười trở nên kém thu hút, mất thẩm mỹ và khiến nhiều người cảm thấy mất tự ti bởi vì sở hữu đặc điểm này. Tuy nhiên, cười hở lợi không phải là bệnh lý mà chỉ làm giảm đi tính thẩm mỹ mỗi khi bạn cười tươi thôi. Tiêu chuẩn của một nụ cười không hở lợi đó là người đó khi cười tối đa không bị lộ nướu quá 2mm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cười hở lợi cụ thể như sau:
- Xương hàm trên phát triển quá mức khiến cho biểu hiện răng hô về phía trước kèm theo nụ cười hở lợi và mặt thô.
- Do cơ nâng môi hoặc cơ vòng môi không được phát triển toàn diện nên dẫn tới việc khi cười sẽ khiến cơ nâng môi bị di chuyển lên quá cao gây hở lợi.
- Những người có cấu trúc môi trên quá ngắn sẽ không thể khép được kín môi khi miệng không hoạt động và làm lộ phần lợi mỗi khi cười.
2. Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ lành thương sau cắt lợi
Sau khi phẫu thuật cắt lợi, tốc độ lành thương sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố cụ thể như sau:
2.1 Trình độ bác sĩ
Bạn nên tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín có trình độ bác sĩ chuyên môn cao bởi vì tay nghề của bác sĩ sẽ giúp cho quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng. Bác sĩ nha khoa sẽ khéo léo rạch các vết thương cắt lợi một cách gọn gàng, nhanh chóng và hạn chế tổn thương nướu để giúp cho vết thương mau lành.
2.2 Công nghệ
Với công nghệ thiết bị hiện đại sẽ giúp cho vết thương cắt lợi được kiểm soát, xác định đúng đường cười hỗ trợ phẫu thuật nhanh chóng. Bên cạnh đó, không cần phải thao tác rạch ở nhiều lần đường viền nướu. Điều này sẽ hạn chế nướu ít bị tổn thương và nhanh lành hơn.
2.3 Chăm sóc sau phẫu thuật
Sau khi phẫu thuật cắt lợi, bạn nên xây dựng một chế độ chăm sóc bao gồm điều dưỡng và ăn uống thật khoa học. Đối với chế độ điều dưỡng, bạn nên hướng dẫn chăm sóc, ít tác động vào vùng mổ để vết thương có thể sớm hồi phục nhanh chóng. Ngoài ra, bạn nên ăn uống đúng cách để hạn chế rủi ro xảy ra và giảm thời gian lành bệnh. Nếu bạn có một chế độ chăm sóc nướu sau phẫu thuật đúng cách sẽ nhanh chóng có được nụ cười tự tin.
3. Chế độ ăn sau khi cắt lợi?
Sau khi cắt lợi, bạn cần phải có chế độ ăn uống khoa học bởi vì vết thương chưa lành. Nếu không có chế độ ăn uống đúng cách thì vết thương sẽ ngày càng lâu lành hơn, thậm chí có thể gây sẹo. Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn nên ăn và không nên ăn sau khi cắt lợi cụ thể như sau:
3.1 Nên ăn
Sau khi cắt lợi, bạn nên ăn một số loại thực phẩm cụ thể để vết thương nhanh lành như:
- Thức ăn mềm, dễ nuốt như cháo, súp và canh.
- Ăn thật nhiều rau xanh như trái cây giàu vitamin và khoáng chất để nâng cao đề kháng cho toàn bộ cơ thể.
- Đảm bảo uống thật nhiều nước, tối thiểu 2 lít/ ngày.
3.2 Không nên ăn
Một số loại thực phẩm bạn nên tránh ăn sau khi phẫu thuật cắt lợi cụ thể như sau:
- Thịt gà, xôi nếp là hai loại thực phẩm khiến cho vết thương mất nhiều thời gian lâu lành nhất và khiến cho thịt lồi ra. Nếu ăn hai loại thực phẩm này sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng sẹo lồi.
- Thịt bò là loại thực phẩm chứa nhiều sắt cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, chất sắt có trong thịt bò sẽ làm thâm môi và ảnh hưởng đến vết thương của bạn.
- Sau khi phẫu thuật nướu, miệng của bạn vẫn còn rất yếu nên không thể ăn được đồ cứng, dai và phải dùng nhiều sức mới ăn được. Bên cạnh đó, đồ ăn cay nóng sẽ khiến người vừa cắt lợi cảm thấy khó chịu, nổi mụn và khiến vết thương lâu lành.
- Hải sản là thực phẩm khiến cho khoang miệng bị dị ứng, khó chịu bởi vì đây là giai đoạn răng lợi cực kỳ nhạy cảm nên dễ dàng bị kích ứng. Do đó, khi cắt lợi bạn nên tránh xa những loại thực phẩm này để quá trình phục hồi diễn ra nhanh nhất.
- Nước ngọt và soda là loại thực phẩm bạn nên tránh xa răng và nướu của mình bởi vì nó có nhiều axit và đường. Đây là những chất không tốt cho răng, các axit phá vỡ men răng và dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Bên cạnh đó, đường cũng có nhiều tác hại không kém dễ dàng hình thành vi khuẩn sâu răng gây hại cho răng và nướu.
- Bánh kẹo làm từ đường tinh luyện nên không tốt cho răng và nướu của bạn sau khi cắt lợi. Ngoài ra, kẹo dính như kẹo dẻo hoặc caramel sẽ rất dễ dính vào răng và kích thích sự phát triển của vi khuẩn.
- Bia rượu và cocktail chứa một lượng đường lớn và axit gây ảnh hưởng không nhỏ đến protein và khoáng chất bảo vệ men răng. Thông thường, rượu có khả năng làm khô miệng, giảm tiết nước bọt và chứa protein khoáng chất bảo vệ men răng. Lâu ngày, răng và nướu rất dễ bị tích tụ mảng bám, sâu răng và các bệnh răng miệng khác sau khi cắt lợi.
Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn sau khi phẫu thuật cắt lợi thì nên ăn gì và không nên ăn gì. Ngoài ra, bạn nên tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín để có thể cắt lợi theo phương pháp khoa học.