TẠI SAO BẠN CẦN PHẢI ĐI NHA KHOA ĐỂ KHÁM RĂNG ĐỊNH KỲ ?

Hiện nay, các bác sĩ nha khoa và chuyên gia chăm sóc răng miệng đều cho rằng bạn nên tới nha khoa định kỳ để khám răng. 

Thông qua bài viết dưới đây sẽ bật mí đến bạn những lý do tại sao cần phải đi khám răng định kỳ tại nha khoa. 

Khám răng định kỳ là gì ? 

khám răng định kỳ là gì

Khám răng miệng định kỳ là hoạt động đến thăm khám tổng quát tình trạng về sức khỏe răng miệng được thực hiện bởi các nha sĩ. Khám răng miệng định kỳ sẽ giúp bạn kiểm soát và theo dõi về các vấn đề răng miệng. Bên cạnh đó, khi khám răng nếu phát hiện ra các dấu hiệu về bệnh răng miệng thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ chẩn đoán và điều trị sớm hơn. 

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát cho bệnh nhân bằng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra các đánh giá dựa trên tình trạng răng miệng của bạn và xem xét có điều gì bất thường hay không. Ngoài ra, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân loại bỏ các mảng bám cao răng và vi khuẩn có hại để răng miệng chắc khỏe hơn. 

Tại sao cần phải khám răng định kỳ? 

 Dưới đây là một số nguyên nhân được các bác sĩ đưa ra để giải đáp thắc mắc tại sao cần phải thăm khám răng miệng định kỳ.

  • Phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề răng miệng: Khi kiểm tra răng định kỳ, các bác sĩ nha khoa sẽ phát hiện được các vấn đề về răng miệng cho bệnh nhân. Từ đó, đưa ra chẩn đoán và các hướng giải quyết phù hợp để điều trị bệnh tình. 
  • Ngăn ngừa ung thư miệng: Theo nghiên cứu, nam giới thường có nguy cơ mắc ung thư miệng gấp đôi phụ nữ. Do đó, người khám nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám định kỳ. Việc kiểm tra răng định kỳ giúp bệnh nhân có thể theo dõi được tình trạng sức khỏe răng miệng và loại bỏ được nguy cơ gây ung thư miệng. 
  • Làm sạch răng: Khi khám răng miệng định kỳ, bác sĩ sẽ làm sạch toàn bộ, loại bỏ mảng bám, cao răng và ngăn ngừa trường hợp sâu răng toàn diện. Từ đó, bạn sẽ tự tin hơn trong giao tiếp bởi vì sẽ sở hữu được hàm răng chắc khỏe, trắng sáng.   

Ngoài ra, kiểm tra răng miệng định kỳ còn giúp bệnh nhân ngăn ngừa được các bệnh răng miệng như hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu. Bệnh nhân sẽ có ý thức bảo vệ chăm sóc răng miệng và cách làm sạch răng tốt hơn. Tuy nhiên, bạn nên tìm đến các phòng khám nha khoa uy tín để được thăm khám răng bằng các phương pháp hiện đại và chuyên sâu.

Tại sao cần phải khám răng định kỳ

Bao lâu nên đi khám răng định kỳ? 

Theo lời khuyên của các nha sĩ tại Seadental, thời gian khám răng định kỳ sẽ phụ thuộc rất lớn vào chất lượng răng và chế độ chăm sóc răng miệng. Đặc biệt, với những người có các bệnh mãn tính răng miệng thì nên có thời gian khám răng ngắn hơn so với người bình thường. Cụ thể, người bệnh có thể đến thăm khám răng miệng 2 tháng một lần. 

Với những người có tình trạng sức khỏe bình thường, có thể thăm khám định kỳ 6 tháng một lần. Đây là khoảng thời gian được đánh giá là thích hợp để theo dõi, cập nhật về tình hình cũng như phát hiện các bệnh răng miệng. Tuy nhiên, nếu bạn có các dấu hiệu như đau răng, sưng lưỡi, sưng nướu, vết loét niêm mạc miệng nên đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị.

Những lưu ý khi đi khám răng định kỳ mà bạn nên biết

chụp X-quang để xác định tình trạng răng

Để quá trình thăm khám răng định kỳ một cách hiệu quả, bạn nên thực hiện một số lưu ý ngay tại nhà như: 

  • Trước khi gặp bác sĩ nha khoa, bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng kem đánh răng có chứa Fluoride và chỉ nha khoa. 
  • Bạn có nên dùng thêm nước súc miệng để làm sạch răng kỹ hơn và loại bỏ được mùi khó chịu trong khoang miệng. 
  • Bạn nên yêu cầu bác sĩ khám X-quang để xác định tình trạng răng. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai thì cần thông báo cho nha sĩ biết bởi vì tia X có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. 
  • Đặc biệt, bạn cần đảm bảo chăm sóc răng và nướu của mình giữa các lần khám răng định kỳ. 

Bài viết tham khảo: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỤP X-QUANG RĂNG MÀ BẠN NÊN BIẾT

Kết luận

Thông qua bài viết trên có thể nói khám răng định kỳ là một thói quen tốt cần được hình thành và duy trì. Khám răng định kỳ sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp bởi vì bạn sẽ sở hữu một hàm răng chắc khỏe, trắng sáng. Ngoài ra, bạn sẽ có ý thức hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng của chúng ta. Nha Khoa Seadental tự hào sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm với công nghệ hiện đại, tiên tiến. 

Bài viết cùng chuyên mục