Cách khôi phục lại thẩm mỹ và khả năng ăn nhai khi bị gãy răng

Gãy răng là một trong những trường hợp không may chẳng ai mong muốn xảy ra với mình. Bởi, bên cạnh việc làm mất đi tính thẩm mỹ cho nụ cười, tình trạng này còn gây hư hỏng răng, ăn nhai khó khăn. 

Vậy, có cách nào khôi phục nhanh chóng và tiết kiệm khi bị gãy răng hay không? Đâu là cách xử lý nếu chẳng may bị gãy răng bạn nên áp dụng? 

Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm cho mình câu trả lời chi tiết nhất bạn nhé!

1. Các trường hợp gãy răng hay gặp

Thông thường, gãy răng sẽ có 3 trường hợp xảy ra, cụ thể bao gồm:

1.1. Gãy răng 1 phần nhỏ

Phần răng chỉ bị gãy 1 phần rất nhỏ, đa phần không quá 1/3 kích thước của thân răng. Trường hợp này khá nhẹ, 1 phần thân răng và chân răng vẫn còn nên không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng quá nhiều.

Tuy nhiên, nếu không được khắc phục, lâu dần, do ăn uống, sinh hoạt, răng có thể sẽ bị gãy nhiều hơn. Nó dần dần xảy ra 2 trường hợp tiếp theo làm suy giảm tính thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai hàng ngày.

1.2. Gãy 1 nửa thân răng

Trường hợp này, thân răng bị gãy 1 nửa, theo chiều ngang hoặc dọc, song vẫn còn chân răng hoặc thân răng rất chắc chắn. Nguyên nhân thường bị tác động bởi 1 lực nào đó quá mạnh như bị té ngã hay va đập, cắn vào vật cứng,…

Răng bị gãy 1 nửa thân răng
Răng bị gãy 1 nửa thân răng

Bệnh sâu răng không được điều trị kịp thời cũng dẫn đến tình trạng gãy 1 nửa thân răng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Sức khỏe răng miệng không chỉ bị ảnh hưởng mà còn khiến tính thẩm mỹ của khuôn mặt hạn chế không ít.

1.3. Gãy hết thân răng

Gãy hết thân răng là trường hợp gãy răng nặng nhất, mất hết cả thân răng, chân răng yếu ớt, lung lay hoặc mất luôn. Nó khiến bạn cảm thấy trống trải, đau nhức, khó chịu, nếu không được xử lý đúng cách sẽ dẫn đến nhiều hậu quả.

Chẳng hạn như hàm răng bị xô lệch, giảm chất lượng cuộc sống, giao tiếp xã hội, tạo nên việc phát âm không rõ ràng.

2. Ảnh hưởng của việc gãy răng nếu không phục hồi sớm

Nhiều người không biết gãy răng có ảnh hưởng gì không, dưới đây là những ảnh hưởng phổ biến nhất nếu không phục hồi sớm:

2.1. Mất thẩm mỹ

Gãy răng khiến cho khuôn mặt của bạn có khiếm khuyết, khi cười nói, giao tiếp sẽ rất ngại ngùng. Nếu vị trí gãy nằm ngay răng cửa, thì càng suy giảm tính thẩm mỹ trầm trọng hơn rất nhiều.

Gãy răng gây mất thẩm mỹ
Gãy răng gây mất thẩm mỹ

2.2. Giảm khả năng ăn nhai

Răng đóng vai trò ăn nhai, cắn xé hay nghiền nhuyễn thức ăn, khi bị gãy sẽ không thể thực hiện tốt chức năng. Từ đó dẫn đến các vấn đề về bệnh lý tiêu hóa, dạ dày.

2.3. Gây khó chịu

Gãy răng ở mức độ nhiều còn khiến bệnh nhân bị đau đớn, khó chịu, nhất là khi ngà răng đã bị lộ ra. Tủy răng tổn thương lúc nào cũng tạo nên cảm giác ê buốt, nhức nhối, tác động không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt.

3. Cách xử lý khi răng bị gãy

Gãy răng có mọc lại được không, câu trả lời là không đối với trường hợp răng gãy là răng trưởng thành. Người bị gãy răng có thể áp dụng những cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả như sau:

3.1. Nếu chân răng còn dài (Trám răng, Bọc răng sứ)

Nếu bị gãy răng mà chân răng vẫn còn dài, các bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định bạn trám răng hoặc bọc răng sứ. Cụ thể như sau:

  • Kỹ thuật trám răng: Thường được áp dụng để phục hình răng bị sâu hỏng, chấn thương từ bên ngoài vì nhanh chóng và tiết kiệm. Để thực hiện, nha sĩ sẽ đắp từng lớp vật liệu trám lên trên bề mặt răng, thay thế các mô răng đã bị mất. Răng sau đó hoàn thiện trở về hình dáng như ban đầu.
Răng được trám nhanh chóng khi gãy một ít
Răng được trám nhanh chóng khi gãy một ít
  • Bọc răng sứ: Đây là kỹ thuật nha khoa đem lại hiệu quả cao cho nhiều vấn đề về răng miệng, trong đó có gãy răng 1 phần. Các mão răng sứ cứng chắc giúp bảo vệ ngà răng khỏi các tác nhận gây hại, tăng thời gian lưu trữ răng trên cung hàm. Khả năng chịu được lực ăn nhai của răng sứ gấp 1 – 7 lần răng thật, nên bạn có thể ăn bình thường, không cần lo ngại.

3.2. Chân răng còn lại ngắn (Cầu răng sứ, Implant)

Dùng phương pháp cấy implant và cầu răng sứ cho răng bị gãy nhiều
Dùng phương pháp cấy implant và cầu răng sứ cho răng bị gãy nhiều

Nếu gãy răng mà chân răng còn lại quá ngắn, thì các phương pháp bạn nên áp dụng bao gồm:

  • Phục hình cầu răng sứ: Giải pháp này yêu cầu bạn phải nhổ bỏ chân răng bị gãy mất nếu còn hoặc quá nhỏ để làm trụ cho răng sứ. Nó có thể giải quyết tình trạng gãy răng nhanh chóng, cho hiệu quả cao về thẩm mỹ, tiết kiệm chi phí tối ưu.
  • Phương pháp cấy ghép Implant: Đây là giải pháp hồi phục mất răng tốt nhất hiện nay trong lĩnh vực nha khoa, đem lại kết quả toàn diện nhất. Các nha sĩ sẽ cấy ghép 1 trụ Implant có khả năng tích hợp với xương vào cung hàm của bạn. Sau đó, thông qua khớp nối Abutment, mão răng sứ được gắn lên, hoàn thiện chiếc răng như ban đầu. Phương pháp này không cần bạn phải mài nhỏ các răng xung quanh, sử dụng vĩnh viễn, tạo chức năng ăn nhai như răng thật.

Tóm lại, dù bạn bị gãy răng trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng sẽ chịu hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe. Nặng nề nhất có thể làm suy giảm chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ của nụ cười khiến bạn tự tin khi giao tiếp. Chính vì vậy, bạn nhất định phải khôi phục răng gãy ngay nếu chẳng may gặp phải vấn đề này nhé!

Bài viết cùng chuyên mục