CẮN MÓNG TAY CÓ THỂ GÂY HẠI CHO RĂNG MIỆNG

Cắn móng tay có thể gây hại cho răng miệng, nhưng đôi khi mọi người chưa nhận thức được điều đó. Cắn móng tay cũng có thể lây lan vi khuẩn, vi rút có hại và nhiều thứ khác từ tay sang miệng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng khác. Nguy cơ đặc biệt cao ở trẻ em vì chúng có hệ thống miễn dịch kém hơn người lớn và có thể không phải lúc nào cũng rửa tay đúng cách.

Bên cạnh đó, cắn móng tay cũng có thể gây ra một loạt các vấn đề đối với nụ cười khỏe mạnh của bạn. Khi nói đến sức khỏe răng miệng, dưới đây là cách cắn móng tay có thể gây hại cho răng miệng của bạn.

Cắn móng tay có thể bắt đầu từ khi trẻ lên 3 tuổi. Nếu thói quen này được kéo dài thì sẽ gây ra rất nhiều các vấn đề răng miệng. Hậu quả lớn nhất có thể khiến trẻ bị mất răng sớm.

Các vấn đề do cắn móng tay gây ra

Cắn móng tay có thể gây áp lực rất lớn lên răng của bạn. Kết quả là, các nghiên cứu đã chỉ ra cắn móng tay có khả năng gây ra những vấn đề này đối với răng miệng của bạn

Tỉ lệ cắn móng tay theo lứa tuổi

Mỗi lứa tuổi sẽ có một tỉ lệ những người cắn móng tay khác nhau. Độ tuổi càng lớn thì ý thức làm đẹp cũng như là giữ gìn đôi bàn tay cũng sẽ cao hơn.

                                   Lứa tuổi

Tỉ lệ cắn móng tay

                               7 đến 10 tuổi   

         >  33%

                              10 đến 19 tuổi

            45%

                               Trên 20 tuổi

             5%

Làm thế nào để ngừng cắn móng tay?

Để bạn hoặc con bạn ngừng cắn móng tay, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gây ra hành vi đó. Chán nản và căng thẳng là thủ phạm phổ biến nhất. Lưu ý về thời điểm cắn móng tay và ghi lại những gì bạn hoặc con bạn đang làm và cảm giác lúc đó của bạn. Khi bạn đã nhận thức được điều đó, hãy thử các phương pháp sau để ngừng cắn:

– Đặt mục tiêu nhỏ vì có thể mất thời gian để phá bỏ hoàn toàn thói quen, đặc biệt là đối với trẻ em.

– Cố gắng tránh hoặc giúp con bạn tránh các tác nhân gây cắn móng tay mà bạn đã xác định.

– Tham gia các hoạt động giảm căng thẳng như tập thể dục.

– Cắt ngắn móng tay.

– Giữ tay bận rộn bằng các hoạt động tay chân.

– Bạn cũng có thể cân nhắc việc bôi sơn móng tay có vị đắng lên móng tay hoặc dùng băng dính, miếng dán hoặc găng tay phủ lên.

Lưu ý rằng sơn móng tay và các loại sơn phủ ngón tay có vị đắng thường không hiệu quả đối với trẻ em vì những phương pháp đó được coi là hình phạt. Điều quan trọng là tránh bất cứ điều gì có thể làm tăng sự căng thẳng và buồn chán của trẻ. Hình phạt thường chỉ làm tăng hành vi cắn móng tay của chúng. Nghiên cứu cho thấy rằng sự khích lệ, phần thưởng, sự hỗ trợ và sự tự tin là cách tốt nhất để giúp trẻ phá bỏ thói quen.

Liên hệ với Nha khoa Đông Nam Á

Nếu bạn hoặc con bạn cảm thấy khó bỏ cắn móng tay, hãy hỏi ý kiến nha sĩ. Nha sĩ sẽ kiểm tra và cho bạn biết các vấn đề răng miệng đang gặp phải. Và từ đó bạn sẽ biết được mình có nên tiếp tục cắn móng tay hay không.

Hãy gọi ngay cho Nha khoa Đông Nam Á chúng tôi để được các bác sĩ chuyên gia tư vấn về vấn đề cắn móng tay của bạn. Số hotline 0911.222.798 của chúng tôi luôn sẵn sàng để tiếp nhận các cuộc gọi từ khách hàng!

Bài viết cùng chuyên mục