LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC RĂNG VỠ NỨT?

Làm thế nào để khắc phục răng vỡ nứt là câu hỏi của rất nhiều người. Răng bị nứt vỡ có thể xảy ra với bất kỳ ai, cho dù đó là do chấn thương thể thao hay do ăn thức ăn cứng như các loại hạt hoặc nước đá. Nhờ có nha khoa thẩm mỹ hiện nay, việc sửa chữa một chiếc răng bị vỡ nứt và khôi phục lại nụ cười tự nhiên của bạn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Nha sĩ có thể cho bạn biết cách khắc phục răng vỡ nứt và phục hồi chức năng tự nhiên của nó bằng cách sử dụng một trong các thủ thuật nha khoa như: hàn răng, bọc răng sứ, điều trị tủy và nhổ răng.

Nguyên nhân nào khiến răng vỡ nứt?

Nhiều yếu tố có thể khiến răng bị gãy, bao gồm lực nhai không đều và tạo ra quá nhiều sức ép lên răng. Răng bị nứt xảy ra khi cấu trúc răng bị mất do mài mòn, trám răng hoặc các điều trị khác.

Điều trị tủy răng liên tục làm cho răng trở nên yếu và dẫn đến nứt răng.

Răng vỡ nứt có thể gây ra cảm giác khó chịu khi bạn cắn, khiến bạn phải tránh một vài loại thức ăn hoặc bạn phải ăn ở bên không đau răng. Nếu bạn bỏ qua một chiếc răng bị nứt nghiêm trọng, bạn có thể gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về răng miệng như răng bị vỡ, gãy dọc chân răng hoặc nhiễm trùng răng. Vấn đề này có thể phải điều trị tủy hoặc nhổ răng.

Nha sĩ sẽ khám và đánh giá răng của bạn để xác định xem bạn có đang cảm thấy khó chịu hoặc ê buốt hay không.

Các loại vết nứt răng

Nha sĩ kiểm tra răng của bạn để xem răng của bạn đang gặp tình trạng như thế nào. Loại, mức độ và vị trí của răng bị nứt có thể giúp xác định cách điều trị thích hợp mà bạn cần để khắc phục răng vỡ nứt của mình.

* Đường nứt răng

Các đường nứt là những vết nứt vi mô cực nhỏ, trông như những sợi tóc xuất hiện trên lớp men răng của bạn. Mặc dù hầu hết vô hại, tuy nhiên chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng nếu tình trạng xấu đi và lan rộng vào ngà răng.

* Vỡ múi răng

Khi bề mặt nhai của răng bị vỡ, nó sẽ dẫn đến phần múi răng bị vỡ. Vết nứt có thể kéo dài đến đường viền nướu hoặc thấp hơn. Thế nhưng nó hiếm khi làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh, mạch máu và mô liên kết của tủy răng.

* Các vết nứt rộng trên đường viền nướu

Răng bị nứt theo chiều dọc có thể kéo dài từ đường viền nướu xuống chân răng. Điều trị tủy răng và bọc răng là lựa chọn thường được bác sĩ tư vấn để điều trị những tổn thương do các vết nứt rộng này. Nhổ răng cũng có thể cần thiết khi tình trạng đã nặng hơn.

* Răng bị vỡ

Nếu có một vết nứt từ bề mặt răng đến chân răng, nó sẽ dẫn đến tình trạng răng bị nứt vỡ. Có thể không cứu được hoàn chỉnh một chiếc răng đã vỡ, nhưng nha sĩ có thể cứu một phần của nó.

* Vỡ nứt chân răng​

Vết nứt này bắt đầu từ chân răng bên dưới nướu kéo dài đến trên bề mặt nhai. Cảm giác khó chịu và các triệu chứng khác có thể không quá nghiêm trọng trừ khi răng bị nhiễm trùng. Chiếc răng bị vỡ nứt chân có thể phải tiến hành nhổ răng.

Các cách khắc phục răng vỡ nứt

1. Hàn răng

Hàn răng được biết đến là nha sĩ sẽ sử dụng một loại nhựa composite để lấp đầy các vết nứt và tăng cường cấu trúc của răng. Hàn răng chủ yếu được sử dụng để sửa chữa các vết nứt nhỏ.

2. Bọc răng sứ

Nếu bạn có một vết nứt từ trung bình đến lớn ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc của răng, nha sĩ có thể chỉ định bọc răng sứ. Mão răng là những “chiếc mũ” có màu răng được chế tạo riêng để vừa khít với toàn bộ bề mặt chiếc răng bị tổn thương của bạn. Bọc răng sứ mang lại sự ổn định, cho phép bạn nhai cắn và nói mà không có cảm giác khó chịu.

3.Điều trị tủy

Trong trường hợp vết nứt kéo dài gây ảnh hưởng đến tủy răng, răng bị nứt vỡ có thể được điều trị bằng phương pháp điều trị tủy và bọc răng sứ. Điều trị tủy răng nhằm mục đích loại bỏ nhiễm trùng trong tủy răng và bảo vệ răng khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn trong tương lai.

Các cuộc hẹn lấy tủy răng tương tự như việc hàn răng và kết quả là nha sĩ sẽ cứu chiếc răng của bạn mà không cần nhổ bỏ.

Trong quá trình lấy tủy răng, nha sĩ sẽ loại bỏ phần tủy răng bị nhiễm trùng, làm sạch và trám bít bên trong răng. Răng của bạn có thể tồn tại mà không cần đến tủy răng nhưng có thể cần gia cố cấu trúc dưới dạng chụp mão răng.

4. Nhổ răng

Nếu răng bạn bị vỡ nứt tới bên dưới nướu, nha sĩ có thể không cứu được răng và lựa chọn duy nhất là nhổ răng. Sau khi gây tê vùng răng bằng thuốc tê cục bộ, nha sĩ sẽ dùng dụng cụ nhổ để làm lỏng chiếc răng bị tổn thương trong ổ răng, sau đó dùng kẹp để nhổ răng.

Tại buổi tư vấn, nha sĩ có thể chỉ định nhổ răng sau đó là thủ thuật cấy ghép răng Implant. Implant bao gồm một trụ titanium, một vít abutment và một mão răng. Implant này hoạt động như một chiếc răng tự nhiên, cho phép bạn ăn và nói bình thường.

Liên hệ với Nha khoa Đông Nam Á

Nếu bạn trì hoãn điều trị nha khoa khi răng bị nứt, vết nứt có thể trở nên trầm trọng hơn và dẫn đến mất răng. Đó là lý do tại sao bạn phải đặt lịch hẹn với nha sĩ và hỏi cách khắc phục răng vỡ nứt để tránh phải nhổ.

Tại Nha khoa Đông Nam Á, chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc răng miệng toàn diện tại 2 địa chỉ là 166 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân và 446 Đội Cấn, Ba Đình. Đặt lịch hẹn trực tuyến hoặc gọi cho chúng tôi qua số 0911.222.798 ngay hôm nay để gặp chuyên gia nha khoa và được tư vấn MIỄN PHÍ.

Bài viết cùng chuyên mục