CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM Ổ RĂNG CÓ MỦ BẠN NÊN BIẾT

Thông thường sau khi tiến hành nhổ răng, chúng ta có thể sẽ xuất hiện một vài trường hợp biến chứng nha khoa. Tình trạng này xuất hiện có hai trường hợp là viêm ổ răng khô và ổ răng có mủ.

Trong đó bệnh viêm ổ răng có mủ là nguy hiểm nhất cần được điều trị kịp thời và đúng cách nếu không sẽ xuất hiện thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về ổ răng có mủ và cách điều trị ổ răng bị viêm có mủ mà bạn nên biết.

Nguyên nhân 

Viêm ổ răng có mủ là căn bệnh khá là nghiêm trọng liên quan đến khoang miệng. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng này ?

Đó là do trong cuộc sống thường ngày chúng ta không tiến hành vệ sinh răng miệng cho sạch sẽ, làm cho vi khuẩn có cơ hội và điều kiện phát triển, trú ẩn bên trong kẽ chân răng. Sức đề kháng bên trong cơ thể bị giảm sút khiến cho vi khuẩn hoạt động mạnh và gây nên các triệu chứng viêm nhiễm sâu vào trong chân răng. Bên cạnh đó là các mảng bám ở cổ răng và bên dưới nướu chứa các loại vi khuẩn nguy hiểm gây tổn thương vùng lợi và vùng quanh răng. 

Dấu hiệu của viêm ổ răng có mủ

viêm ổ răng có mủ

Viêm ổ răng có mủ là tình trạng nhiễm khuẩn khoang miệng xảy ra sau khi nhổ răng với những triệu chứng dễ dàng nhận biết như:

  • Khi khám thấy bờ lợi bị sưng lên, có thể che phủ cả ổ răng và được lấp bởi những nụ tổ chức hạt rớm máu, xuất hiện tình trạng  mủ chảy ra. Sau đó bệnh nhân có thể ít đau đớn và sốt kèm nổi hạch.
  • Khám ổ răng hay đi chụp X quang sẽ phát hiện ra những thành phần còn sót lại sau khi nhổ răng và đó chính là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn ổ răng.

Tất cả những dấu hiệu trên đều là dấu hiệu của tình trạng ổ răng có mủ ở khoang miệng. Chúng ta cần phải được phát hiện và điều chỉnh kịp thời để tránh tình trạng nặng thêm và xuất hiện các biến chứng nguy hiểm khác.

Cách điều trị 

Khi xuất hiện tình trạng ổ răng bị viêm có mủ thì tốt hơn hết chúng ta nên đi gặp bác sĩ hay nha sĩ để được điều trị đúng cách. Với những trường hợp bị viêm ở mức độ nhẹ thì bác sĩ có thể sẽ chỉ xử lý bằng cách nhét gạc có tẩm Eugenol hay Lodoform vào ổ răng bị viêm để giảm đau trong vài giờ. Ngoài ra còn kết hợp với cho uống kháng sinh và thuốc giảm đau là xong.

Tuy nhiên đối với trường hợp ổ răng có mủ nặng thì bác sĩ cần phải tiến hành gây tê vùng bị tổn thương, sau đó nạo sạch ổ răng bị viêm để lấy hết những vật còn sót. Tiếp theo đó, rửa sạch ổ răng bị viêm bằng oxy già và lau khô. Lúc này bác sĩ có thể đặt vào đó Sulfamid hay penicilin G để chống nhiễm khuẩn. Cuối cùng là cho bệnh nhân uống kháng sinh, giảm đau nếu cần thiết.

cách điều trị viêm ổ răng

Viêm ổ răng có mủ ở răng khôn có nguy hiểm không ?

Tình trạng ổ răng bị viêm có mủ ở răng khôn nếu không được điều trị kịp thời gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng của chúng ta. Khi bị tích tụ quá nhiều, phần răng khôn bị viêm có mủ sẽ tạo áp lực lên các dây thần kinh và gây ra những cơn đau dữ dội bên trong khoang miệng. Tình trạng viêm nhiễm này có thể kéo dài và gây sưng hạch bạch huyết ở ngay dưới hàm, thậm chí làm sưng mặt khiến cho cơ thể bị mệt mỏi, đau nhức, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hằng ngày của chúng ta.

Khi xuất hiện tình trạng trên nếu không được điều trị sớm, có thể bị lây lan sâu hơn vào trong vùng xương hàm và các khu vực khác của đầu cổ, thậm chí có thể gây nhiễm trùng huyết. Không chỉ riêng đối với răng khôn, các răng bên cạnh cũng có thể bị ảnh hưởng hay gây viêm nhiễm trên diện rộng. 

Địa chỉ điều trị viêm răng có mủ uy tín

Việc điều trị ổ răng bị viêm có mủ là quan trọng nhưng cần lựa chọn các địa điểm uy tín để đảm bảo an toàn. Lấy chất lượng điều trị làm trọng tâm để phát triển, Nha khoa Đông Nam Á tự hào là một hệ thống nha khoa có đội ngũ 100% là các bác sĩ tốt nghiệp đại học Y Hà Nội hệ chính quy, đã tham gia các khóa học nâng cao chuyên sâu ở cả trong và ngoài nước.

đội ngũ bác sĩ nha khoa Đông Nam Á

Các bác sĩ tại Nha khoa của chúng tôi được tổ chức theo hướng chuyên môn hóa, mỗi một bác sĩ sẽ được đào tạo một cách chuyên sâu về một số mảng như: Chỉnh nha niềng răng, Cấy ghép implant, Phục hình răng sứ thẩm mỹ,… Chúng tôi cũng hiểu rằng những giá trị tri thức là bất biến và khi quý vị đến với chúng tôi để nhận lại một kết quả điều trị hoàn hảo, lâu dài. Chính vì lẽ đó, các bác sĩ phải luôn tâm niệm và trau dồi kiến thức chuyên môn  y đức trong suốt quá trình hành nghề của mình.

Tìm hiểu thêm: KHÁM PHÁ BẢNG GIÁ NHA KHOA CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2022

Trên đây là thông tin về tình trạng ổ răng bị viêm có mủ và cách điều trị mà chúng tôi đã cung cấp và địa điểm điều trị viêm ổ răng tại Nha Khoa Đông Nam Á bạn có thể tham khảo. Viêm ổ răng có mủ rất nguy hiểm nên khi xuất hiện các triệu chứng cần phải có biện pháp điều trị ngay lập tức để giữ cho chúng ta có một hàm răng khỏe và đẹp.

Bài viết cùng chuyên mục