TUCKING LÀ GÌ ? HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM

Tucking là gì? Hiện nay, có khá nhiều người không biết về thuật ngữ này. Trong nha khoa đây là bệnh viêm khớp thái dương hàm và được coi là một rối loạn. 

Nội dung bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về vấn đề này cũng như cách điều trị. 

Tucking là gì – Bệnh lý viêm khớp thái dương hàm 

Bệnh lý viêm khớp thái dương hàm là khi khớp động duy nhất của phần sọ mặt bị viêm. Vai trò chính của khớp này là giúp cho hàm đóng, mở để thực hiện các hoạt động nhai, nói. 

Bệnh lý này vì thế mà trở thành một bệnh khá nguy hiểm nếu chúng xảy ra với cơ thể của bạn. Làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày nếu các khớp mất cân bằng. 

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh lý phổ biến, có thể xảy ra ở tất cả mọi đối tượng. Tuy nhiên, nữ giới dậy thì và mãn kinh có tỉ lệ mắc sẽ cao hơn so với đàn ông. 

nghiến răng

Nguyên nhân của bệnh lý

Các nguyên nhân có thể được nói đến từ việc dáng đứng bệnh nhân có thể không thẳng. Các vấn đề về vẹo cột sống, đầu nghiêng một bên từ đi đứng đến nghỉ ngơi. Vì thế dẫn đến thay đổi tư thế hàm dưới và sau đó thay đổi tư thế đầu. Hoặc triệu chứng này có thể đến từ các nguyên nhân dưới đây: 

Biến chứng của bệnh lý 

Đây được coi là nguyên nhân phổ biến gây viêm khớp hàm thái dương ở người. Các bệnh lý từ nhiễm khuẩn, thoái hóa khớp đặc biệt ở người cao tuổi. Hoặc các chứng viêm khớp dạng thấp chiếm tới 50% nguyên nhân gây rối loạn thái dương hàm.

Các biến dạng bẩm sinh 

Những biến dạng bẩm sinh của xương mặt có thể là nguyên nhân của tucking. Vì biến dạng lâu ngày gây viêm nhiễm từ khớp cắn lệch, răng mọc không đều…

Các chấn thương

Các chấn thương gặp phải trong cuộc sống cũng là nguyên nhân gây bệnh này. Những va đập tại mặt, hàm có thể tạo ra những tổn thương cho khớp thái dương. Đôi khi chấn thương có thể xảy ra do há miệng quá rộng đột ngột.

Các thói quen xấu khác 

thói quen xấu

Đối với một số trường hợp, khớp thái dương hàm có thể bị tổn thương do các thói quen xấu của người bệnh. Ví dụ như thường xuyên nghiến chặt hàm răng, răng mài vào nhau. Người bệnh không tự ý thức được điều này vì thường chỉ xảy ra vào lúc ngủ. 

Điều trị viêm khớp thái dương hàm như thế nào? 

Các phương pháp điều trị tucking ghi nhận trong y khoa được nhắc đến rất nhiều. Các bạn có thể thay đổi  khớp cắn, dùng máng nhai, vật lý trị liệu, liệu pháp, phẫu thuật khớp. 

Về cơ bản, có thể phân chia thành điều trị bảo tồn và điều trị xâm lấn trong nha khoa. Hiện tại thì triết lý điều trị bảo tồn được ưa chuộng hơn vì không gây tổn hại cấu trúc. Cách điều trị đơn giản mà vẫn có thể mang lại hiệu quả cao trong xử lý vấn đề. 

Với tucking tại Nha khoa Đông Nam Á chúng tôi chỉ áp dụng điều trị bảo tồn. Chỉ can thiệp xâm lấn trong các trường hợp cần thiết mà thôi. Bởi điều trị bảo tồn thì bệnh nhân chỉ cần thăm khám, xác định các vùng tổn thương chuẩn xác.

Sau đó tùy tình trạng để hướng dẫn bài tập vận động hàm giống như những bài tập thể dục. Từ đó phục hồi lại chức năng giúp cơ vận động đều đặn hơn, điều hòa hơn. 

Các cản trở cắn cũng được điều chỉnh nhưng không điều chỉnh xâm lấn mà tạo các tiếp xúc đều. Hoặc có thể là mài chỉnh khớp cắn tiến hành trong 3 lần cách nhau 2 tuần. 

Sau khi hoàn tất điều chỉnh khớp cắn có thể chỉ định bệnh nhân mang máng nhai ban đêm. Nếu có đau cấp tính thì sẽ đeo cả ngày rồi rút dần thời gian mang máng. 

Việc điều trị xâm lấn đối với viêm khớp thái dương hàm mục đích là vận động khớp trơn tru. Như đã nói thì đây là biện pháp không thường hay được sử dụng để điều trị. 

Bài viết liên quan: CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM, BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

viêm khớp thái dương hàm

Điều trị tucking tại nha khoa Đông Nam Á

Về cơ bản thông tin điều trị đã được trình bày ở trên, còn dưới đây là các bước cụ thể. Các bạn sẽ được thăm khám và điều trị theo các bước sau: 

+ Chụp phim conebeam CT để khảo sát khu vực khớp trước, khe khớp, khớp trên, khe khớp dưới. Việc này để xác định được sự di lệch đĩa khớp cũng như điều chỉnh lồi cầu. 

+ Sử dụng giá khớp full adjustment mô phỏng chuyển động nhai để điều chỉnh khớp cắn giả định. Tiếp theo mới thực hiện trực tiếp trên bệnh nhân nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất. 

+ Sử dụng sensor phát hiện điểm cản trở khớp cắn T-scan đảm bảo độ chính xác 100%.

+ Cam kết bệnh nhân khỏi bệnh 100% và bảo hành đối với viêm khớp này.. 

Kết luận 

Với câu hỏi Tucking là gì? Đến đây các bạn đã có câu trả lời cho mình. 

Với các biện pháp điều trị được gợi ý ở trên hy vọng đã giúp các bạn có được kiến thức về tình trạng này. Nha Khoa Đông Nam Á với các biện pháp điều trị hiện đại luôn sẵn sàng tư vấn và phục vụ quý khách hàng. 

Bài viết cùng chuyên mục