Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tam giác nướu sau niềng răng

Sau khi niềng răng có nhiều người thắc mắc tại sao ở vùng răng phía trước xuất hiện hình tam giác. Tình trạng này khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp nhất là khi cười với người đối diện. 

Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục tam giác nướu sau niềng răng? Thông qua bài viết này, Nha khoa Sea Dental sẽ giới thiệu đến bạn đọc nguyên nhân chính và cách khắc phục tam giác nướu một cách hiệu quả. 

1. Tam giác nướu là gì? 

tam giác nước là gì

Tam giác nướu là tình trạng xuất hiện khe hở ở giữa các răng, đặc biệt xuất hiện ở vùng răng cửa phía trước. Tuy nhiên, tam giác nướu không phải là một vấn đề nha khoa nghiêm trọng. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều người cảm thấy mất tự tin bởi vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng và không tự nhiên khi cười hay giao tiếp. 

Thông thường, tam giác nướu thường xuất hiện ở vùng răng cửa và nanh. Tình trạng này cần được chữa trị nhanh chóng và giúp bạn lấy lại vẻ đẹp của nụ cười và khi giao tiếp cho người sở hữu. Do đó, bạn cần phải lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng để có cách điều trị phù hợp với mong muốn và giúp bạn có một hàm răng không còn tam giác nướu nữa. 

2. Vì sao sau khi niềng lại xuất hiện tam giác nướu?

Tam giác nướu thường xuất hiện do nguyên nhân chính đó là bác sĩ không thăm khám kỹ tình trạng trước khi niềng. Điều này khiến cho tình trạng viêm nướu và viêm nha chu chưa được điều trị triệt để khiến bạn gặp phải tam giác nướu sau khi niềng răng. Bên cạnh đó, tam giác nướu còn xuất hiện do một số nguyên nhân chính cụ thể dưới đây: 

2.1 Do răng chen chúc

răng mọc chen chúc

Một trong những nguyên nhân chính khiến tam giác nướu xuất hiện đó là do răng cửa chen chúc, bị xoay hoặc chồng lên nhau. Khi răng chen chúc sai lệch rõ ràng tại vùng răng cửa bởi phần lợi giữa 2 răng khôn được hình thành đúng cách. Bởi vì khi niềng răng những chiếc răng cửa đã được nắn chỉnh đúng vị trí, không bị chen chúc. Do đó, bạn không nhận thấy tam giác nướu xuất hiện. 

Bên cạnh đó, tam giác nướu xuất hiện do ổ răng mỏng, hẹp nên sau khi niềng răng nướu sẽ thiếu xương nâng đỡ. Do đó, gây ra tình trạng tụt nướu, khe hở và hình thành nên tam giác nướu. 

2.2 Do chân răng hình tam giác

chân răng hình tam giác

Đối với những người có chân răng hình tam giác thường dễ bị đen hơn so với những người có răng hình chữ nhật bình thường. Bởi vì khi đó răng cửa sẽ thuôn lại ở phía đường viền lợi, loe ra ở phía rìa cắn. Yếu tố này khiến cho tam giác nướu dễ dàng hình thành hơn. 

2.3 Do tình trạng răng bị móm bù trừ xương ổ răng

tiêu xương ổ răng

Thông thường, ổ xương răng thường có đặc điểm mỏng nên mô nướu sẽ bị thiếu phần xương nâng đỡ. Do đó, dễ dàng gây ra các tình trạng tụt nướu dẫn đến việc xuất hiện khe hở tam giác nướu gây mất thẩm mỹ và không tự tin khi giao tiếp với người khác. 

2.4 Do viêm nướu, viêm nha chu

cách trị viêm nướu răng

Thông thường các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu xuất hiện do cách chăm sóc không tốt và chải răng chưa đúng cách. Đây là nguyên nhân cực kỳ phổ biến khiến tam giác nướu sau khi niềng răng xuất hiện. Thông thường, khi nướu khỏe mạnh sẽ bao phủ và ôm khít phần chân răng. Tuy nhiên, khi bị viêm nướu hoặc viêm nha chu sẽ xuất hiện tình trạng xương ổ răng tiêu không hoàn nguyên. Tình trạng này khiến cho nướu răng thiếu phần nâng đỡ dẫn đến bị tụt nướu và gây nên khe hở tam giác nướu. 

Tìm hiểu thêm: Viêm nướu răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm hơn bạn nghĩ

3. Cách khắc phục

Tam giác nướu không phải là một bệnh lý quá nguy hiểm nhưng gây tác động nhiều tới thẩm mỹ răng miệng và nụ cười của người sở hữu. Hiện nay, để điều trị tam giác nướu có 3 cách khắc phục cụ thể như dũa kẽ, trám kẽ, Veneer. Tùy vào mức độ to nhỏ mà khe hở có cải thiện được hay không. Dưới đây là một số cách khắc phục tam giác nướu phổ biến được nhiều người tin dùng cụ thể như: 

3.1 Dũa kẽ

Dũa kẽ răng

Dũa kẽ là phương pháp điều trị bằng cách mài 1 ít men răng phía mặt bên để tạo khoảng trống giữa các răng. Sau đó sẽ niềng để đóng khoảng trống và thu hẹp khe hở tam giác nướu và thường được sử dụng với thân răng hình tam giác. 

3.2 Trám kẽ

trám kẻ răng

Đối với phương pháp trám kẽ, bác sĩ sẽ giúp đóng các kẽ hở tam giác nướu bằng vật liệu nhân tạo có màu sắc, tính chất tương đồng với toàn bộ răng thật. Vật liệu được sử dụng để trám sử dụng tạo hình thành các cạnh răng. Ngoài ra, trám kẽ giúp tăng kích cỡ ngang của thân răng và giúp khắc phục tình trạng tam giác nướu ở răng. 

3.3 Veneer

dán sứ thẩm mỹ

Có một số trường hợp không thể khắc phục tam giác nướu bằng phương pháp dũa kẽ hoặc trám răng thì cách điều trị phù hợp nhất đó là dán sứ Veneer. Phương pháp điều trị Veneer còn được biết đến với tên gọi đó là bọc răng sứ. Tùy vào tình trạng răng và mức độ lớn nhỏ của tam giác nướu mà bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định phương pháp nào hiệu quả nhất. 

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tam giác nướu xuất hiện và cách khắc phục điều trị của bệnh lý này. Nếu bạn muốn được điều trị tam giác nướu một cách hiệu quả nhất, hãy liên hệ với Sea Dental để được tư vấn nhé! 

Bài viết cùng chuyên mục