THÓI QUEN THỞ BẰNG MIỆNG LÀ THÓI QUEN TỐT HAY XẤU?

Đây là thói quen dễ gặp ở trẻ nhỏ khi ngủ. Khi trẻ mắc các vấn đề về mũi thì khi ngủ, trẻ thường lựa chọn thở bằng cách đó. Tuy nhiên, nếu việc thở bằng miệng lâu dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cho sức khỏe của trẻ. Vì vậy, để giúp bố mẹ tránh được điều đó, chúng tôi sẽ chia sẻ những nguyên nhân dẫn tới tình trạng đó và cách khắc phục hiệu quả cho bố mẹ.

Nguyên nhân dẫn đến việc thở bằng miệng

Về cơ bản, khi trẻ ngủ bằng miệng, đó là do đường thở ở mũi của trẻ bị tắc nghẽn và trẻ không thể thở đúng cách. Khi đó, cơ chế thở sẽ tự động điều chỉnh để phù hợp với nguồn cung cấp oxy còn lại là miệng. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ bị khó thở?

nghẹt mũi

  • Nghẹt mũi: Khi trẻ bị cảm, viêm xoang, dị ứng sẽ khiến trẻ bị ngạt mũi, khó thở.
  • Viêm amidan: Tắc nghẽn đường thở do viêm amidan
  • Bất thường cấu trúc mũi: biểu hiện là vách ngăn mũi rộng, lệch, polyp mũi, …
  • Chấn thương mũi: Nếu bạn vô tình bị thương ở mũi do một cú đánh mạnh, nó có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khiến bạn khó thở bằng đường mũi.
  • Thay đổi cấu trúc xương hàm: Hình dáng hàm cũng liên quan trực tiếp đến hệ hô hấp, nếu hàm phát triển mạnh, kích thước lớn hơn có thể ảnh hưởng đến đường thở.

Thở bằng miệng có những ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

Tình trạng này gây ra nhiều tác hại không mong muốn cho sức khỏe. Cùng chúng tôi liệt kê một số tác hại rõ rệt nhất nhé.

Răng miệng có vấn đề

Nếu bạn thường xuyên thở bằng miệng, bạn có thể nhận thấy rằng miệng của bạn có cảm giác khô. Cảm giác khô rát này có thể gây khó chịu, kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng khác. 

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) báo cáo rằng khô miệng có thể dẫn đến hôi miệng. Ngoài ra, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) cảnh báo rằng một biến chứng tiềm ẩn khác của khô miệng là sâu răng. Vì thiếu nước bọt để rửa sạch vi khuẩn bám trên răng có thể dẫn đến sự tích tụ nhanh chóng của mảng bám và làm hỏng cấu trúc răng.

Trẻ em thở bằng miệng thường xuyên có thể phát triển các biến chứng sức khỏe răng miệng khác. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), hiện tượng này có nghĩa là hàm trên và hàm dưới của răng không khớp với nhau. Nó không chỉ là một vấn đề thẩm mỹ. Theo ghi nhận của Viện Y tế Quốc gia (NIH), tình trạng thiếu khớp có thể gây khó khăn khi nói, cắn hoặc nhai.

Thay đổi khuôn mặt

biến dạng mặt do thở bằng miệng

Nếu bạn thở bằng miệng, cấu trúc khuôn mặt sẽ thay đổi theo thời gian và nó có xu hướng phát triển về phía trước và hướng xuống. Theo Brightside, nguyên nhân là do khi bạn thở bằng miệng, cằm và má hẹp lại, lỗ mũi hẹp dần, môi trên và cắn mở ra phía trước. Nếu điều đó kéo dài lâu ngày, khuôn mặt của bạn sẽ có sự thay đổi rõ rệt.

Thay đổi tư thế của bạn

Nếu bạn thở qua miệng, bạn sẽ nghiêng đầu về phía trước một cách vô thức, khiến vai bạn bị chùng xuống. Kết quả là vòng một luôn trong trạng thái thoải mái, khiến bạn trông nhỏ bé và uể oải.

thay đổi thư thế do thở miệng

Khó đi vào giấc ngủ hơn

Khi bạn thở bằng miệng, bạn hít vào ít oxy hơn và thay vào đó là nhiều khí cacbonic đi vào cơ thể. Kết quả là hầu hết các hệ thống cơ thể của bạn đều bị ảnh hưởng. Ngoài ra, bạn có nhiều khả năng ngáy và chảy nước dãi, cũng như bị thiếu oxy mãn tính và ngưng thở khi ngủ.

Các cách điều trị và khắc phục hiệu quả

Để học cách thở bằng mũi thay vì miệng, bạn nên đến gặp nha sĩ hoặc bác sĩ để được đánh giá và hướng dẫn. Điều trị thở bằng mũi rất khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân chính xác của tình trạng này. Một số phương pháp điều trị có thể bao gồm rửa mũi, xịt mũi, dùng thuốc hoặc phẫu thuật, Stanford Children đưa tin.

thở mũi

Ngoài ra, bạn có thể cần điều trị các biến chứng sức khỏe răng miệng do thở bằng miệng. Để điều trị chứng khô miệng, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) báo cáo rằng các nha sĩ có thể khuyến khích sử dụng kẹo cao su không đường, nước bọt giả hoặc nước súc miệng. 

Hít thở bằng mũi và cải thiện vệ sinh răng miệng có thể là tất cả những gì bạn cần để điều trị viêm lợi do thở bằng miệng, nhưng trong nhiều trường hợp, nha sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Bạn có thể thảo luận với nha sĩ để tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị phù hợp với mình.

Thở bằng miệng thường xuyên không phải là cách thở tối ưu và có thể dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe răng miệng khác. Nếu bạn nghĩ mình là người thích thở bằng miệng, hãy tìm lời khuyên ngay lập tức từ nha sĩ hoặc bác sĩ.

Vậy là chúng tôi vừa chia sẻ với bạn những thông tin về thở bằng miệng. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có cách điều trị tốt nhất cho trẻ. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với Nha Khoa Đông Nam Á qua hotline 0911 222 798 nhé.

Bài viết cùng chuyên mục