Nhổ răng và trồng Implant ngay trong một buổi điều trị có được không?

Nếu quý bạn đọc đang có thắc mắc về thời gian trồng răng sau khi nhổ thì bài viết ngay dưới đây của Sea Dental sẽ giúp bạn biết được câu trả lời. Ngay tại bài viết này, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu về kỹ thuật trồng răng Implant và giúp bạn biết được có nên trồng răng sau khi nhổ bằng phương pháp Implant hay không.

Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant

Khi nhắc đến một trong những kỹ thuật phục hình răng mang đến hiệu quả cao nhất, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến phương pháp cấy ghép Implant. Implant là cách thức cấy ghép sử dụng chân răng nhân tạo để cắm chặt vào trong xương. Nó sẽ thực hiện nhiệm vụ chính là làm trụ nâng đỡ các mão phục hình răng.

Răng được cấy ghép bằng công nghệ Implant sẽ có hình dáng cùng chức năng tương tự như những răng thật. Phương thức cấy ghép này có thể áp dụng được cho nhiều tình trạng răng miệng khác nhau như mất một răng, nhiều răng hoặc thậm chí là mất cả hàm. 

Nhổ răng xong bao lâu thì có thể cấy ghép

Câu hỏi mà có lẽ mọi người đều đang thắc mắc là sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng Implant. Và liệu rằng việc trồng implant ngay sau khi nhổ răng có ảnh hưởng gì không? 

Đọc tiếp để biết được đâu là thời gian trồng răng sau khi nhổ thích hợp nhất đối với phương pháp Implant nhé.

Cấy ghép Implant tức thì 

Cấy ghép Implant tức thì 

Trồng răng ngay sau khi nhổ bằng phương pháp Implant có được hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau. Yếu tố quan trọng nhất để quyết định xem bạn có thể thực hiện cái ghép Implant tức thì ngay sau khi nhổ chính là tay nghề và chuyên môn của bác sĩ.

Bác sĩ cần phải dựa trên tình trạng răng miệng và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân để có những đánh giá chi tiết nhất về việc có nên cấy ghép Implant tức thì hay không. Việc nhổ răng và trồng răng ngay lập tức trong một ca phẫu thuật sẽ giúp bạn có thể giảm đau đớn cũng như phục hình được trong răng sớm hơn.

Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn cách cấy ghép Implant tức thì, giai đoạn phục hình ban đầu của răng sẽ không thật sự ổn định. Và phương pháp này chỉ thật sự phù hợp để thực hiện trong các trường hợp lỗ hổng ở chỗ nhổ răng không quá lớn.

Cấy ghép sau 1-2 tháng

Cấy ghép sau 1-2 tháng

Nếu như tình trạng xương hàm của bạn không còn nguyên vẹn, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện việc cấy ghép Implant sau một đến hai tháng kể từ khi nhổ răng. Việc thực hiện cấy ghép vào khoảng thời gian này sẽ giúp đảm bảo lành thương và hồi phục các điểm xung quanh.

Bên cạnh đó, việc thực hiện cấy ghép vào thời gian này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng viêm nhiễm và bệnh lý cũng như đảm bảo có đầy đủ mô mềm cho sự lành vết thương. Đồng thời còn giúp bạn chủ động trong việc kiểm soát được tính thẩm mỹ ở mặt ngoài Implant.

Cấy ghép sau 3-4 tháng

Cấy ghép sau 3-4 tháng

Có lẽ đây là khoảng thời gian trồng răng sau khi nhổ lý tưởng nhất vì lúc này huyệt ổ răng đã được lắp kính mô mềm cũng lành thương. Việc cấy ghép Implant vào thời điểm này sẽ cực kỳ thuận tiện cũng như bạn có thể dễ dàng kiểm soát được việc vạt lợi.

Đây cũng chính là thời điểm được các bác sĩ đánh giá cao về độ an toàn cũng như giảm được nguy cơ tụt lợi trong quá trình đặt Implant. Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát được về mặt thẩm mỹ và bảo tồn bản xương ở mặt ngoài.

Cấy ghép Implant sau 4 – 12 tháng

Cấy ghép Implant sau 4 - 12 tháng

Khoảng thời gian từ 4 đến 12 tháng sau khi nhổ răng được xem là thời điểm vàng để cấy ghép Implant vào thập niên 80. Vào khoảng thời gian này, xương hàm của bạn đã lành hoàn toàn, đảm bảo cho vị trí cấy ghép implant được ổn định theo ba chiều không gian.

Việc chờ đợi xương hàm lành hẳn sau khi nhổ là điều hết sức quan trọng đối với những bệnh nhân có xương hàm đã bị tiêu đi nhiều. Tuy nhiên với những tiến bộ vượt bậc, đặc biệt như trong ngành y khoa, hiện nay các bệnh nhân này đã có thể lựa chọn phương pháp ghép xương hạt nhân để giúp bảo tồn được xương ổ răng và cho ra kết quả cấy ghép tốt hơn.

Điều kiện để có thể cấy ghép Implant

Không phải bất kỳ bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện phục hình răng theo phương pháp cấy ghép Implant. Để có thể thực hiện công nghệ này bệnh nhân cần thỏa mãn các điều kiện sau:

Nằm trong độ tuổi thích hợp để cấy ghép Implant 

Nằm trong độ tuổi thích hợp để cấy ghép Implant 

Chỉ những bệnh nhân đủ 18 tuổi trở lên mới được thực hiện phương pháp cấy ghép Implant. Bởi vì đây là thời điểm hệ thống xương hàm của bệnh nhân đã được phát triển hoàn thiện và có tính ổn định. Chỉ khi tình trạng xương hàm của bạn đã ổn định, bạn mới có thể thực hiện được phương pháp cấy trụ Implant.

Vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ, khi bạn chưa đủ 18 tuổi nhưng đã có hệ thống xương hàm phát triển ổn định thì vẫn có thể được các bác sĩ chỉ định sử dụng phương pháp trồng răng Implant.

Nếu thực hiện phương pháp cấy ghép Implant ở những bệnh nhân có độ tuổi nhỏ hơn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của xương hàm cũng như gây nên những sai lệch không đáng có sau này.

Xương hàm phải đạt mức độ tiêu chuẩn 

Xương hàm phải đạt mức độ tiêu chuẩn 

Điều kiện thứ hai bạn cần phải thỏa mãn nếu muốn thực hiện cấy ghép Implant chính là xương hàm phải chắc chắn, độ cao cũng như bề dày của xương cần đạt được tiêu chuẩn đề ra.

Sự thành bại của một ca cấy ghép Implant phụ thuộc rất nhiều vào tiêu chuẩn của xương hàm. Điều này đặc biệt đúng đối với những bệnh nhân gặp phải tình trạng mất răng lâu năm, bị tiêu xương trầm trọng. 

Dừng hẳn việc sử dụng chất kích thích 

Có thể bạn chưa biết, chất kích thích và gây nghiện sẽ gây ra những tác động xấu đến quá trình phục hình răng thông qua phương pháp cấy ghép Implant. Vì thế. bạn cần phải dừng hẳn việc sử dụng những chất kích thích như thuốc lá, rượu bia trước và sau khi thực hiện phương pháp cấy ghép khoảng một tháng.

Đây sẽ là cách tốt nhất để giúp đảm bảo việc cấy ghép Implant đạt hiệu quả cao.

Sức khỏe tốt

Sức khỏe sẽ là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến thời gian trồng răng sau khi nhổ cũng như bạn có thể thực hiện phương pháp cấy ghép Implant hay không. Trước khi tiến hành quá trình cấy ghép răng, bác sĩ sẽ thực hiện khám sức khỏe tổng quát răng miệng và toàn thân cho bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả khám sức khỏe tổng quát để quyết định xem bạn có phù hợp cho phương pháp cấy ghép Implant hay không. Đặc biệt, phụ nữ mang thai sẽ là trường hợp chống chỉ định sử dụng phương pháp phục hình răng bằng cách cấy ghép Implant. 

Bài viết vừa gửi đến bạn thông tin chi tiết liên quan đến thời gian trồng răng sau khi nhổ bằng phương pháp cấy ghép Implant. Để có thể đảm bảo được chất lượng đầu ra của quy trình phục hình răng, bạn cần tìm hiểu kỹ và chọn ra địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng nhé.

Bài viết cùng chuyên mục