Tác dụng của niềng răng đến thẩm mỹ,  hình dáng khuôn mặt

Niềng răng để làm gì ? Tác dụng của niềng răng là giúp người điều trị sớm được sở hữu hàm răng thẳng đều, khỏe mạnh nhưng ít ai biết đến niềng răng còn tác động đáng kể đến cấu trúc khuôn mặt.

Các bác sĩ chỉnh nha khi khám và tư vấn lộ trình niềng răng không chỉ tập trung vào việc làm răng thẳng và căn chỉnh lại khớp cắn mà còn tính đến những thay đổi, tăng trưởng cơ, khuôn hàm sau khi niềng răng.

niềng răng thay đổi khuôn mặt

Ngoài khía cạnh nha khoa nói chung, bác sĩ chỉnh nha sẽ được đào tạo chuyên sâu  bao gồm cả nghiên cứu tăng trưởng và phát triển khuôn mặt. Một bác sĩ chỉnh nha chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm không chỉ giúp bệnh nhân khắc phục được các khuyết điểm răng, hàm mà còn tính toán được kết quả khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng.

Trong nhiều trường hợp chỉnh nha, những thay đổi trên khuôn mặt chỉ là tác dụng phụ tích cực kéo theo mà người niềng răng không quan tâm lắm. Tuy nhiên lại có rất nhiều trường hợp đem đây trở thành mục tiêu điều trị, mong muốn niềng răng giúp khuôn mặt thon gọn hơn.

Bác sĩ chỉnh nha có thể phân tích, định hướng sự phát triển răng và khuôn mặt của trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, và cả người trưởng thành. Mỗi nhóm tuổi khác nhau sẽ có sự tăng trưởng cơ mặt khác nhau như các giai đoạn sau đây:

Chỉnh nha trước tuổi vị thành niên

Trẻ em trong độ tuổi từ 7-10 tuổi nên được đặt lịch thăm khám với bác sĩ chỉnh nha để kiểm tra các vấn đề về khớp cắn.

Loại bỏ thói quen mút ngón tay cái rất quan trọng ở độ tuổi này. Mút ngón tay thường xuyên có thể đẩy răng về phía trước và gây ra sự thay đổi đáng kể hình dạng khuôn hàm sau này của trẻ.

Giai đoạn này rất quan trọng trong việc định hình phát triển răng sau này, những can thiệp tiền chỉnh nha giúp trẻ giảm thiểu các nhu cầu điều trị khi trưởng thành. Trong quá trình tiền chỉnh nha, các bác sĩ sẽ cố gắng hết sức để định hướng răng và hàm trẻ phát triển đúng cho khuôn mặt cân đối hài hòa sau này.

Chỉnh nha ở tuổi vị thành niên

niềng răng làm mặt nhỏ

Khi thanh thiếu niên đã có hàm răng hoàn chỉnh và rơi vào tình trạng  như răng mọc lệch, chen chúc, khớp cắn hở, khớp cắn chéo, khớp cắn sâu thì vấn đề ở đây không chỉ là nụ cười không đẹp mà chắc chắn khuôn mặt tổng thể cũng sẽ không cân đối. Trong khi niềng răng, sự dịch chuyển răng sẽ kéo theo sự tăng trưởng khuôn mặt theo những cách khác nhau dẫn đến một số kết quả như: niềng răng làm mặt nhỏ đi, niềng răng làm mặt thon gọn hơn, niềng răng gây hóp má, niềng răng làm lõm thái dương,…..

HOT >> CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI NIỀNG RĂNG CHO SINH VIÊN. CHI TIẾT XEM >> TẠI ĐÂY

Chỉnh nha ở độ tuổi trưởng thành

Người trưởng thành mong muốn chỉnh nha một cách kín đáo có thể tìm đến các phương pháp như niềng răng trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi, niềng răng mắc cài sứ. Đây đều là những phương pháp niềng răng mới, tiên tiến cho tính thẩm mỹ cao mà vẫn đảm bảo kết quả như mong đợi.

niềng răng giúp mặt thon gọn hơn

Răng hàm ở độ tuổi này đã phát triển hoàn toàn nên thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn, việc định hướng phát triển cơ mặt cũng có chút khó khăn. Đối với việc răng mọc lệch, mất cân bằng khớp cắn nặng, các bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật hàm hô  kết hợp niềng răng để cho kết quả tối ưu, khuôn mặt thay đổi sau khi niềng răng sẽ là kết quả tích cực.

Niềng răng xong có đẹp hơn không ? Câu trả lời chắc chắn là có. Mức độ thay đổi trên tổng thể khuôn mặt của mỗi người sẽ không hoàn toàn giống nhau, có rất nhiều trường hợp hiệu quả đạt được sau khi niềng răng tương đương với cả phẫu thuật thẩm mỹ, chỉ khác một điểm là hiệu quả niềng răng đem lại an toàn và kéo dài mãi mãi.

Chỉnh nha cho hàm răng thẳng, khuôn mặt hài hòa tại nha khoa Đông Nam Á

Chỉnh nha niềng răng an toàn tại nha khoa Đông Nam Á

Để có những thay đổi tích cực về cả răng và mặt, bạn nên tìm đến những bác sĩ chỉnh nha giỏi chuyên môn như các bác sĩ tại nha khoa Đông Nam Á. Với kinh nghiệm đã thực hiện thành công 100% các ca chỉnh nha, bác sĩ tại nha khoa Đông Nam Á sẽ tính toán cho bạn lộ trình điều trị rõ ràng của từng giai đoạn niềng răng, khi nào thì răng dịch chuyển?, khi nào khuôn mặt thay đổi, thay đổi ra sao?

Nha khoa Đông Nam Á sử dụng máy móc và công nghệ hiện đại phục vụ quá trình chỉnh nha, các lực tác động được tính toán chi tiết, tỉ mỉ, đồng thời tạo khớp hàm, vòm miệng hài hòa với khuôn mặt. Công nghệ phân tích 3D được nha khoa Đông Nam Á ứng dụng thành công để phân tích sự dịch chuyển của răng, sự thay đổi của cơ mặt, từ đó cho kết quả chỉnh nha hoàn hảo nhất.

 

đăng kí khám và tư vấn nha khoa miễn phí

Bài viết cùng chuyên mục