SAU NHỔ RĂNG NÊN LÀM GÌ ĐỂ VẾT THƯƠNG MAU LÀNH

Sau khi nhổ răng nên làm gì là một câu hỏi được nhiều người băn khoăn bởi vì họ không biết cách chăm sóc để vết thương mau lành một cách nhanh chóng. 

Đặc biệt, với nhiều trường hợp như nhổ răng khôn thì cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt hiệu quả hơn. Nếu không biết cách chăm sóc răng miệng một cách đúng cách thì sẽ có thể xảy ra một vài biến chứng như nhiễm trùng. 

Thông qua bài viết này, nha khoa Đông Nam Á sẽ giới thiệu cách chăm sóc sau khi nhổ răng để vết thương mau lành một cách an toàn, hiệu quả.

Sau khi nhổ răng nên làm gì để vết thương mau lành?

Sau khi nhổ răng, điều đầu tiên bạn cần làm đó là ngậm chặt bông gòn để cầm máu. Lưu ý, bạn không được súc miệng với nước muối, nếu không quá trình đông máu sẽ bị chậm đi. Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn uống ít nhất trong vòng 6 giờ sau khi nhổ răng để tránh tác động đến vết thương. 

Trong những ngày đầu sau khi nhổ răng, bạn chỉ nên ăn những thức ăn loãng, tránh ăn thức ăn cứng và không được nhai thức ăn tại bên vừa nhỏ khoảng 2-3 ngày. Nếu bác sĩ có kê đơn thuốc thì bạn nên thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy có những trường hợp bất thường sau khi nhổ răng như đau nhức nướu thì nên đến bác sĩ để kiểm tra. Bạn chỉ cần thực hiện các bước cơ bản này sau khi nhổ răng thì vết thương sẽ mau lành hơn.

cham soc sau khi nho rang

Chăm sóc răng miệng như thế nào sau khi nhổ răng?

Sau khi nhổ răng, chế độ chăm sóc răng miệng cũng cực kỳ quan trọng nên bạn cũng cần phải chú ý. Bởi vì sai khi nhổ răng cần phải loại bỏ các vi khuẩn trong miệng để tránh nhiễm trùng vết thương. Dưới đây là một vài cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng mà bạn nên biết: 

  • Sử dụng thuốc theo đúng toa của bác sĩ: Sau khi nhổ răng, nhiều người cảm thấy đau nhức nên mua thuốc về uống. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý mua thuốc mà nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để giảm sưng và đau nhức hiệu quả. 
  • Chườm túi lạnh: Bạn có thể sử dụng túi chườm bọc đá lạnh áp nhẹ khu vực xung quanh vị trí nhổ răng để làm dịu vết thương, giảm ê nhức và tan vùng máu bầm. 
  • Uống nhiều nước hơn: Bạn nên đảm bảo uống nước ít nhất 2 lít mỗi ngày để tránh vết thương nhiễm trùng hoặc viêm ổ răng. 
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Tuyệt đối không nên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng mà bạn nên súc miệng bằng nước bình thường để quá trình đông máu nhanh hơn. Bạn chỉ nên vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm, kết hợp chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám thức ăn. 

Bài viết liên quan: CHIA SẺ NHỮNG TIPS LOẠI BỎ THỨC ĂN RƠI VÀO LỖ NHỔ RĂNG HIỆU QUẢ, AN TOÀN

Ăn uống khoa học như thế nào sau khi nhổ răng?

Sau khi nhổ răng, bạn chỉ nên ăn một số thực phẩm mềm, loãng, nguội để tránh nhiễm trùng vị trí nhổ răng khôn nhưng không bị mất sức. Dưới đây là các loại thực phẩm bạn nên ăn sau khi nhổ răng khôn mà bạn nên biết: 

mới nhổ răng ăn gì

Thực phẩm loãng như cháo súp 

Bạn nên lựa chọn những thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt như cháo hoặc súp để hạn chế cảm giác đau, ê buốt sau khi nhổ răng. Bạn có thể bỏ thêm thịt cá, rau xanh xay nhuyễn để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. 

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ 

Những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, rau xanh và trái cây còn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và tốt cho răng miệng. 

Thực phẩm từ sữa như sữa đậu nành, sữa chua 

Để vết thương sau khi nhổ mau lành, bạn nên bổ sung trong thực đơn những thực phẩm từ sữa như sữa đậu nành, sữa chua. Protein có trong các thực phẩm từ sữa sẽ làm máu nhanh đông, giảm kích ứng, giảm tiêu chảy, cung cấp những vi khuẩn có lợi cho vị trí nhổ răng.

Những lưu ý sau khi nhổ răng để hạn chế các triệu chứng

cắn chặt bông gòn

Sau khi nhổ răng, bạn sẽ gặp phải một triệu chứng như đau, chảy máu, sưng nướu trong vòng từ 1-3 ngày. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường gây ảnh hưởng và gây ra cảm giác khó chịu cho bạn. Dưới đây là một vài lưu ý giúp bạn có thể hạn chế những triệu chứng trên. 

  • Bạn nên cắn chặt bông gòn trong khoảng 1-1,5 giờ để hạn chế chảy máu sau khi nhổ răng. 
  • Bạn cần phải tuân thủ việc uống thuốc theo đúng quy định của bác sĩ sau khi nhổ răng, đặc biệt nhổ răng khôn
  • Bạn nên sử dụng túi chườm lạnh để giảm sưng và tan tụ máu bầm trong khoảng 15 phút mỗi ngày. 
  • Bạn nên uống nhiều nước ép dâu tây, sữa đậu nành để hỗ trợ trong việc làm lành vết thương. 
  • Sau khi nhổ răng, bạn nên nghỉ ngơi trong 24 giờ và không được động vào vị trí nhổ răng. 

Kết luận 

Vậy là bạn đã có cho mình câu trả lời sau khi nhổ răng nên làm gì để vết thương mau lành một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng cần phải để ý chế độ chăm sóc răng miệng và dinh dưỡng của mình để hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp một số kiến thức bổ ích cho bạn khi nhổ răng.

Bài viết cùng chuyên mục