GIẢI ĐÁP CHI TIẾT NHẤT VỀ RĂNG SÂU CÓ NIỀNG ĐƯỢC KHÔNG

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha vô cùng phổ biến, mang lại hiệu quả điều trị các vấn đề về răng miệng như răng hô, móm, thưa… 

Tuy nhiên có rất nhiều người luôn thắc mắc rằng răng sâu có niềng được không. Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn đọc về tình trạng này!

Tìm hiểu chung về bệnh lý sâu răng

răng sâu

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng rất phổ biến, xuất hiện ở cả trẻ nhỏ và người trưởng thành. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do vệ sinh răng miệng chưa đúng cách, thiếu khoa học. Đồng thời sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều đường như các loại bánh kẹo, nước ngọt…

Sâu răng sẽ có 2 mức độ là nhẹ và nặng. Ở mức độ nhẹ sâu răng sẽ chỉ là những đốm nâu nhỏ xuất hiện trên bề mặt răng. Khi phát triển đến mức độ nặng, đốm nâu sẽ lan rộng ra khắp các răng, thậm chí còn tạo thành lỗ hổng trên răng.

Nếu như không có biện pháp điều trị kịp thời, tình trạng sâu răng sẽ lan rộng và khó có thể kiểm soát dứt điểm. 

Điển hình là triệu chứng đau nhức, ê buốt răng khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt. Khi đó chức năng ăn nhai của răng cũng sẽ bị giảm đi ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đồng thời sâu răng cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hôi miệng, gây trở ngại trong giao tiếp. Tình trạng nặng hơn, sâu răng đã ăn mòn đến tủy răng, có thể dẫn đến mất toàn bộ răng.

Phương pháp niềng răng chỉnh nha là gì?

bi sau rang co nieng rang duoc khong

Niềng răng là phương pháp giúp bạn có thể khắc phục tình trạng răng mọc lệch, khấp khểnh, răng hô hay răng thưa… Những vấn đề khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp sẽ được giải quyết nhờ có phương pháp chỉnh nha hữu ích này.

Nhờ vào sự tác động của bác sĩ để sắp xếp lại vị trí của răng trong cung hàm, sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu nụ cười tươi tắn và tự tin, khắc phục mọi nhược điểm. Thời gian niềng răng chỉnh nha có thể kéo dài từ 6 tháng – 2 hoặc 3 năm, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn như niềng răng mắc cài truyền thống, niềng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt… Mỗi loại sẽ sở hữu những ưu nhược điểm khác nhau, đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng cụ thể.

Bài viết tham khảo: CÁC GIAI ĐOẠN NIỀNG RĂNG CẦN BIẾT, BẠN ĐANG Ở GIAI ĐOẠN NÀO?

Giải đáp răng sâu có niềng được không?

Để tìm câu trả lời cho thắc mắc răng sâu có niềng được không, trước hết cần tìm hiểu kỹ theo từng trường hợp sâu răng cụ thể:

Trường hợp sâu răng mới bắt đầu ở mức độ nhẹ

răng sâu nhẹ

Khi bị sâu răng ở mức độ nhẹ, thông thường các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn điều trị trước khi tiến hành niềng. Việc này nhằm đảm bảo cho sâu răng không lan rộng và ảnh hưởng tới những chiếc răng nằm xung quanh.

Sâu răng nhẹ sẽ có biểu hiện là xuất hiện những đốm đen, lỗ đen li ti trên bề mặt hoặc thân răng. Lúc này bác sĩ cần bổ sung florua cho răng là có thể khắc phục. Đối với những lỗ sâu nghiêm trọng hơn thì cần thực hiện hàn trám răng. Khi đã điều trị xong bệnh lý sâu răng mới có thể tiến hành niềng răng như bình thường.

Trường hợp sâu răng ăn tới trong tủy răng

sâu răng vào tủy

Nếu sâu răng nặng đến mức đã ăn tới trong tủy thì chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận được những cơn đau vô cùng khó chịu. Lúc này thì có lẽ không có ai muốn niềng ngay mà sẽ điều trị cho dứt điểm sâu răng.

Hiện nay có các biện pháp giúp cải thiện tình trạng sâu tủy răng như điều trị tủy hoặc bọc răng sứ.

Đầu tiên bác sĩ sẽ loại bỏ phần răng đã bị sâu, sau đó sẽ kiểm tra tủy răng. Nếu như không cần diệt tủy thì có thể tiến hành niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên nếu như cần diệt tủy thì không nên niềng ngay do thân răng đã trở nên khá yếu. Lúc này bác sĩ sẽ khuyến nghị khách hàng nên bọc răng sứ. Với độ bền và cứng chắc cao, chắc chắn sẽ giúp cho quá trình niềng răng thành công.

Trường hợp sâu răng nặng, thân răng đã bị vỡ

rang sau bi vo co nguy hiem khong

Trong trường hợp sâu răng đã phá hủy vỡ hết phần thân răng thì bạn cũng không thể tiến hành niềng răng ngay. Bởi diện tích bề mặt răng lúc này không đủ để gắn các dụng cụ chỉnh nha. Do đó bác sĩ sẽ cần tìm phương pháp khôi phục lại phần thân răng đã mất rồi mới có thể niềng răng.

Đối với tình trạng này có 2 phương pháp khắc phục là bọc sứ hoặc nhổ bỏ răng. Nếu như phần thân răng còn sót lại được đánh giá đủ để bọc răng sứ thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị sâu răng, bọc sứ rồi mới có thể chỉnh nha.

Nếu như thân răng đã bị mất đi quá nhiều, không thể phục hình thì bạn sẽ được yêu cầu nhổ bỏ răng. Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng và thích hợp nhất.

Tổng kết

Răng sâu có niềng được không phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng nặng hay nhẹ ở mỗi người. Do đó, để có thể được giải đáp chi tiết nhất về trường hợp của mình, bạn cần đến ngay phòng khám nha khoa uy tín nhé!

Bài viết cùng chuyên mục