Răng khôn mọc thẳng có nhất thiết phải nhổ không?

Chia sẻ trên :
23-08-2023 Thùy Lương

Răng khôn thường là răng mọc sau cùng và đem đến cảm giác đau nhức khó chịu cho người bệnh. Đặc biệt quá trình nhổ răng khôn sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và khả năng ăn nhai của người bệnh. Tuy nhiên, không phải trường hợp răng khôn nào cũng cần nhổ bỏ. 

Có nhiều người thắc mắc liệu rằng khi răng khôn mọc thẳng có nhất thiết phải nhổ không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp câu trả lời về vấn đề nhổ răng khôn mọc thẳng mà bạn có thể tham khảo nhé! 

Răng khôn mọc thẳng hoàn toàn
Răng khôn mọc thẳng hoàn toàn

1. Những trường hợp có thể gặp phải dù răng khôn mọc thẳng

Răng khôn mọc thẳng thường phát triển khi con người đã ở độ tuổi trưởng thành và khung xương hàm đã phát triển đầy đủ. Mặc dù răng khôn xuất hiện muộn nhưng cần phải trải qua quá trình mọc chân răng đầy đủ thì răng mới khôn lớn và nhú lên khỏi lợi. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp răng khôn mọc thẳng có thể gặp phải tương tự như răng khôn mọc ngầm.

Răng khôn mọc thẳng bị lợi trùm cần thăm khám để được tư vấn có nên nhổ không?
Răng khôn mọc thẳng bị lợi trùm cần thăm khám để được tư vấn có nên nhổ không?

1.1 Lợi trùm

Răng khôn mọc thẳng bị lợi trùm rất dễ nhận biết và phát hiện bằng mắt thường. Bạn sẽ cảm nhận được phần lợi bị sưng phồng ở nơi mọc răng khôn và che phủ một phần chân răng. Mặc dù răng khôn mọc thẳng thường xuất hiện ở hàm dưới nhưng vẫn có nguy cơ bị lợi trùm cao. Nếu lợi sưng quá to thì tức là đã chứa ổ mủ và dễ dàng chảy ra khi ấn ra. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn khi ăn uống và giao tiếp, thậm chí há miệng cũng khó khăn. 

Bên cạnh đó, người mọc răng khôn bị lợi trùm sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, bị sốt và nổi hạch ở cổ. Do đó, răng khôn mọc thẳng cần được nhổ bỏ để tránh tình trạng đau đớn kéo dài.

1.2 Khó vệ sinh dễ bị sâu

Răng khôn mọc thẳng ở trong cùng và tạo lỗ hổng dễ dàng khiến cho thức ăn bị mắc kẹt. Đồng thời, răng khôn mọc thẳng trong cùng sẽ rất khó được vệ sinh sạch sẽ nên khiến cho thức ăn lâu ngày tạo thành các mảng bám dính chặt. Điều này tạo cơ hội cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào răng khôn mọc thẳng khiến răng bị sâu chỉ trong thời gian ngắn. Nếu không kịp thời nhổ bỏ răng khôn mọc thẳng bị sâu sẽ dễ bị ảnh hưởng đến răng xung quanh. 

2. Nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không?

Quá trình nhổ răng khôn mọc thẳng là một ca tiểu phẫu đơn giản nên bác sĩ không cần tốn quá nhiều công sức . Khi nhổ răng khôn mọc thẳng sẽ có cảm giác đau đớn ít hơn so với răng mọc lệch mọc ngầm. Bởi vì vùng tổn thương nhỏ và không cắm sâu vào trong xương. Tuy nhiên, trước khi nhổ răng bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào vị trí nhổ răng khôn nên bạn sẽ không cảm thấy quá đau đớn. 

Đa số tình trạng mọc răng khôn đều được các bác sĩ chỉ định nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và thẩm mỹ của hàm răng. Tuy nhiên, có một số người lại gặp phải tình trạng răng khôn mọc thẳng, mọc bình thường trên cung hàm và ít gây đau đớn phiền toái. Do đó, nhiều người thường thắc mắc liệu rằng trường hợp răng khôn nào phải nhổ và ngược lại không cần. 

2.1 Các trường hợp răng khôn mọc thẳng không cần nhổ bỏ

Với một số trường hợp răng khôn mọc thẳng dưới đây hoàn toàn không cần phải nhổ bỏ, cụ thể như sau: 

 • Răng khôn mọc thẳng bình thường, không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng khác. Đồng thời, răng khôn không có lỗ, không bị sâu hoặc bị mắc kẹt thức ăn. 
 • Răng khôn mọc thẳng bị lợi trùm khiến bạn cảm thấy hơi đau, nhưng không cần thiết phải nhổ bỏ răng khôn. Bác sĩ chỉ cần cắt lợi trùm để răng mọc lên bình thường mà không cần nhổ. 
Không phải trường hợp răng khôn nào cũng phải nhổ
Không phải trường hợp răng khôn nào cũng phải nhổ

2.2. Những trường hợp răng khôn mọc thẳng phải nhổ 

Dưới đây là một số trường hợp răng khôn mọc thẳng bắt buộc bác sĩ phải định nhổ cụ thể như sau: 

 • Răng không có cấu tạo to cộng thêm vị trí cho răng mọc không đủ, điều này dẫn đến tình trạng làm xô lệch răng số 7 bên cạnh. Nếu không kịp thời nhổ sẽ bị ảnh hưởng và lâu ngày làm thay đổi cấu trúc cả cung hàm.
 • Răng khôn mọc thẳng khiến cho việc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn, thức ăn dễ bị dắt vào khe răng và để lại các mảng bám khó xử lý. Nếu không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến tình trạng viêm nha chu. 
 • Răng khôn mọc thẳng ở vị trí tác động đến dây thần kinh, khiến người bệnh bị đau đầu và đau thái dương hàm. Lâu ngày sức khỏe của người bệnh sẽ bị giảm sút, chán ăn, người mệt mỏi và cảm thấy luôn choáng váng. 
 • Răng khôn mọc thẳng không có răng số 8 đối diện và chỉ mọc ở một hàm duy nhất. Vị trí mọc này khiến cho khớp cắn tại vị trí không cân đối khiến răng khôn có xu hướng trỗi dài xuống dưới hàm đối diện. Khi đó, răng không sẽ bị gây vướng víu, ăn nhai khó khăn và thậm chí bị lệch hàm.
 • Răng khôn mọc thẳng bị sâu, vỡ lớn và bị viêm tủy. Nếu không kịp thời nhổ bỏ sẽ rất khó để có thể điều trị sau này. 
 • Răng khôn trong chỉnh nha theo chỉ định của bác sĩ để có thể thực hiện đúng theo quy trình của niềng răng. 

3. Quy trình nhổ răng khôn mọc thẳng tại Sea Dental 

Để đảm bảo an toàn khi nhổ răng khôn mọc thẳng, bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng, đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao và có công nghệ hiện đại. Đặc biệt, quy trình nhổ răng khôn cần được đảm bảo tiêu chuẩn bộ y tế. 

Cần lựa chọn địa điểm nha khoa uy tín trước khi nhổ
Cần lựa chọn địa điểm nha khoa uy tín trước khi nhổ

Khi đến với nha khoa Sea Dental, chúng tôi sẽ đáp ứng được đầy đủ các điều kiện trên nên bạn hoàn toàn yên tâm trải nghiệm dịch vụ tại đây. Dưới đây là quy trình nhổ răng khôn mọc thẳng tại Sea Dental mà bạn có thể tham khảo cụ thể như sau: 

 • Bước 1: Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành thăm khám và chụp phim X-quang. Thông qua phim X-quang, bác sĩ sẽ chẩn đoán được tình trạng mọc răng khôn và đưa ra chỉ định có nên nhổ bỏ hay không. 
 • Bước 2: Trước khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ sát khuẩn toàn bộ trong khoang miệng và ngoài miệng để tránh tình trạng bị nhiễm trùng.
 • Bước 3: Tiếp theo, bác sĩ sẽ bôi và tiêm ủ tê để giảm đi cảm giác đau đớn và khó chịu cho người bệnh trong quá trình nhổ răng. 
 • Bước 4: Tiến hành nhổ răng khôn mọc thẳng bằng nhiều dụng cụ khác nhau như kìm, bẩy, tay khoan, máy siêu âm. Bác sĩ sẽ nhanh chóng đưa răng khôn ra ngoài nhẹ nhàng và nhanh nhất. Cuối cùng, bác sĩ sẽ đóng vết thương và cầm máu cho bệnh nhân. 
 • Bước 5: Hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc và kiểm tra định kỳ. Ngoài ram bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và hướng dẫn bệnh nhân cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ, khoa học nhất.

Kết luận 

Răng khôn mọc thẳng là một trong những trường hợp thường gặp khi răng số 8 mọc. Tuy nhiên, không phải răng khôn mọc thẳng nào cũng cần phải được nhổ bỏ. Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin về các trường hợp khi nào răng khôn mọc thẳng cần nhổ bỏ. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin bổ ích và giải đáp thắc mắc về răng khôn mọc thẳng của bạn! 

Bài viết liên quan

Gói niềng răng Essentials của Invisalign là gì? Giá bao nhiêu?

Invisalign là hệ thống khay chỉnh nha trong suốt hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này đem lại hiệu quả chỉnh nha và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, rào cản về chi phí lại khiến không ít người phải đắn đo khi lựa chọn phương pháp này.  Nhằm mang đến những trải […]

Gói niềng răng giá rẻ Essentials của Invisalign – Giá chỉ từ 25 triệu

Với xu hướng niềng răng thẩm mỹ lên ngôi, ngày càng nhiều người quan tâm đến niềng răng bằng khay chỉnh nha trong suốt Invisalign. Tuy nhiên, mức giá khá cao luôn là trở ngại lớn nhất của phương pháp này.  Để đáp ứng nhu cầu niềng răng bằng máng trong suốt đạt tiêu chuẩn […]

Trụ Implant – Trái tim của kỹ thuật trồng răng hiện đại

Trụ Implant thường được ví như trái tim của kỹ thuật trồng răng hiện đại. Nó là nền tảng vững chắc giúp khôi phục răng mất một cách tự nhiên và lâu dài. Công nghệ này đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực nha khoa. Góp phần mang lại giải pháp tối […]

Lựa chọn và đánh đổi khi quyết định trồng răng Implant

Mất răng không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài mà còn giảm khả năng ăn nhai và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống. Cấy ghép implant là một giải pháp được đánh giá cao bởi nhiều người nhờ vào khả năng phục hồi hiệu quả răng đã mất. Phương pháp này được xem […]

Mặt trái của việc trồng răng Implant bạn cần cân nhắc kỹ

Trồng răng Implant được coi là một giải pháp hiện đại và tiên tiến nhất trong ngành nha khoa. Không chỉ phục hồi chức năng ăn nhai mà còn giúp cải thiện thẩm mỹ cho những người mất răng. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội, việc trồng răng implant vẫn tiềm ẩn […]

5 nhược điểm không thể bỏ qua khi quyết định trồng răng Implant

Trước đây. khi mất răng đa phần mọi người thường nghĩ đến giải pháp làm cầu răng sứ hay răng giả tháo lắp. Tuy nhiên, hai phương pháp này luôn có nhiều bất tiện: dễ rơi rụng, lỏng lẻo, khó ăn nhai,…  Sự ra đời của trồng răng Implant đã đánh dấu một bước tiến […]

messMessenger zaloChat Zalo callGọi ngay