Răng chết tủy – Dấu hiệu và phương án điều trị

Chia sẻ trên :
22-08-2023 Thùy Lương

Tủy răng là một trong những phần cấu trúc rất quan trọng của răng nên cần được chăm sóc chú ý đặc biệt. Khi răng bị chết tủy sẽ đồng nghĩa với việc mất đi nguồn dinh dưỡng duy trì sự sống của răng. Nếu không kịp thời điều trị sẽ gây ra một số tình trạng đối với sức khỏe răng miệng, nghiêm trọng hơn dẫn đến tình trạng bị mất răng. 

Vậy đâu là dấu hiệu hiệu nhận biết răng chết tủy? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số tình trạng về răng chết tủy và phương án điều trị khi răng bị chết tủy. 

1. Nguyên nhân và dấu hiệu của răng chết tủy

Răng chết tủy là hiện tượng tủy răng bị tổn thương, bị nhiễm trùng hoặc viêm tủy nặng. Nếu không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến tình trạng răng bị chết tủy. Răng chết tủy thường xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau và có dấu hiệu nhận biết rõ ràng. 

Hình ảnh răng bị chết tủy
Hình ảnh răng bị chết tủy

1.1 Nguyên nhân

Tình trạng viêm tủy răng thường xảy ra một số yếu tố do tác động bên trong và bên ngoài ảnh hưởng. Dưới đây là một số nguyên nhân thường dẫn đến tình trạng tủy răng bị chết cụ thể như: 

 • Do viêm nha chu: Nếu răng không được vệ sinh sạch sẽ, hoặc đúng cách sẽ rất dễ xảy ra tình trạng bị viêm lợi. Nếu không kịp thời điều trị sẽ bị chảy máu và có thể mưng mủ trong thời gian dài. Đặc biệt, vi khuẩn sẽ thâm nhập thông qua các chân răng đến ống tủy rồi lan đến buồng tủy răng. Tùy răng răng sẽ bị viêm trong một thời gian dài rồi dẫn đến tình trạng chết tủy. 
 • Do sâu răng: Sâu răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng và dẫn đến hiện tượng chết tủy răng. Nếu phát hiện răng bị sâu sớm thì có thể trám lại hoàn toàn và ngăn chặn tình trạng viêm tủy. Tuy nhiên, nếu để lỗ sâu răng ăn hết toàn bộ thân răng rồi lan đến buồng tủy. Trường hợp này bị sâu răng rất nặng và dẫn đến tình trạng răng bị chết tủy.
 • Do tác động bên ngoài: Răng chết tủy có thể xuất hiện do răng bị sứt mẻ hoặc do tai nạn và các tác nhân bên ngoài tác động. Những trường hợp này không bảo vệ được men răng và ngà răng. Do đó các mạch máu và dây thần kinh răng thường bị tổn hại, lâu dần tủy răng bị mất đi khả năng hoạt động. Trong một thời gian dài nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng bị chết tủy. 

1.2 Dấu hiệu nhận biết

Một trong những dấu hiệu nhận biết răng chết tủy
Một trong những dấu hiệu nhận biết răng chết tủy

Thông qua một số dấu hiệu nhận biết dưới đây, bạn có thể phát hiện tình răng răng có bị chết tủy hay không. Các dấu hiệu nhận biết cụ thể như sau: 

 • Men răng bị ngả sang màu xám và nâu đen do không có tủy răng để cung cấp nguồn nuôi dưỡng. Răng sẽ gặp tình trạng ố màu, đổi màu răng và chỉ xảy ra ở răng bị chết tủy. 
 • Bạn có thể sở hoặc chạm vào răng nhưng không có bất kỳ cảm giác nào. 
 • Hôi miệng kéo dài dai dẳng ngay cả khi bạn đã vệ sinh răng miệng một cách sạch sẽ. Bởi vì, răng bị chết tủy sẽ tiết ra mủ ở đầu ngoài chóp răng, gây ra mùi hôi khó chịu trong toàn bộ khoang miệng.
 • Răng có thể bị lung lay, chức năng ăn nhai và nghiền nát thức ăn bị ảnh hưởng nếu tủy răng bị chết trong thời gian dài. 
 • Răng bị chết tủy có thể bị vỡ thành nhiều mảnh vụn, quan sát mặt răng thấy có lỗ sâu lớn. Đặc biệt, bên trong răng sẽ chứa môi màu hồng hoặc đỏ là hệ quả do bị viêm tủy răng trong thời gian dài nhưng không được kịp thời điều trị. 

2. Răng chết tủy có nguy hiểm không?

Răng chết tủy là một tình trạng phổ biến và thường gặp nhưng cần được phát hiện để điều trị sớm. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng răng chết tủy sẽ dẫn đến viêm quanh chóp răng khiến cho áp xe quanh chóp răng và phát sinh thêm những một vài biến chứng khác. Cụ thể như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương và viêm hạch. Những biến chứng này cực kỳ gây hại cho sức khỏe. 

Do đó, răng chết tủy gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời. Trong trường hợp có dấu hiệu bị răng chết tủy, bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện thăm khám và có biến pháp khắc phục kịp thời. 

2.1 Răng chết tủy tồn tại được bao lâu

Tủy răng là nguồn nuôi dưỡng toàn bộ sự sống của răng và nằm sâu trong cùng bên dưới lớp ngà răng và men răng. Tủy răng sẽ bị viêm khi lớp men răng và ngà răng đã bị tổn thương trước đó. Những răng bị viêm tủy sẽ tồn tại kéo dài được trong khoảng thời gian từ 1 năm hoặc ít hơn. Sau đó, sẽ xảy ra tình trạng sừng hóa ở mô răng và răng không còn nhiều chức năng hoạt động nữa. Lưu ý, quá trình sừng hóa sẽ khiến cho mô răng trở nên giòn và dễ mẻ hơn khi gặp những tác động mạnh như tai nạn, va chạm. Khi quá trình sừng hóa sẽ diễn ra trong thời gian ngắn. Nếu không có các biện pháp khắc phục kịp thời thì có thể bạn sẽ bị mất răng vĩnh viễn. 

Trong trường hợp răng không còn được tủy cung cấp dinh dưỡng, bạn sẽ không cảm nhận được thức ăn, cảm giác ăn nhai và nhiệt độ

thức ăn. Đặc biệt, răng sẽ không có bất kỳ phản ứng nào với những kích thích từ bên ngoài ảnh hưởng đến.

2.2 Có nên nhổ răng chết tủy không?

Răng chết tủy chỉ nên được nhổ khi răng không còn hoạt động và bảo tồn được chức năng ăn nhai. Tùy vào mức độ răng chết tủy mà bác sĩ sẽ tìm cách khắc phục. Tuy nhiên, nếu răng chết tủy ở tình trạng nặng thì bắt buộc bác sĩ phải nhổ bỏ chúng, tránh tình trạng gây ảnh hưởng đến cách răng bên cạnh. 

Tùy tình trạng răng chết tủy, nên được nha sĩ tư vấn trước khi nhổ
Tùy tình trạng răng chết tủy, nên được nha sĩ tư vấn trước khi nhổ

Sau khi nhổ răng, bạn có thể phục hình răng bằng phương pháp cấy ghép Implant có chức năng giống răng thật răng. Phương pháp này sẽ giúp phòng tránh tình trạng tiêu xương – nguyên nhân làm cho gương mặt bị biến dạng. Đây là phương pháp phục hình răng được đánh giá tốt nhất hiện nay để giữ lại tính thẩm mỹ cho toàn bộ gương mặt và chức năng toàn bộ hàm răng. 

3. Cách điều trị tại Sea Dental

Răng bị chết tủy bắt buộc cần phải được tiến hành điều trị tủy răng. Nguyên tắc điều trị răng chết tủy đó là loại bỏ phần mô tủy đã bị viêm nhiễm, tạo hình và tám ống bít tủy. Đây là phương pháp điều trị răng chết tủy hiệu quả nhất hiện nay với những răng có thể cứu chữa được. Tuy nhiên, với những răng chết tủy hoàn toàn thì cần phải lấy tủy hoặc nhổ bỏ để ngăn ngừa các biến chứng. Dưới đây là quy trình điều trị răng chết tủy theo chuẩn bộ y tế gồm 5 bước cụ thể như sau: 

 • Bước 1: Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành thăm khám và chụp ảnh X-quang. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thông qua phim chụp X- quang và đánh giá mức độ viêm tủy nặng hay nhẹ. Đồng thời, bác sĩ sẽ xác định được chiều dài ống tủy sau đó lên kế hoạch điều trị chi tiết. 
 • Bước 2: Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh toàn bộ khoang miệng sạch sẽ. Đồng thời loại bỏ vi khuẩn và các tác nhân có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tình trạng nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê nơi điều trị để giảm đau cho bệnh nhân.
 • Bước 3: Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành đặt đế cao su để ôm sát vào răng. Đế cao su được đặt với mục đích ngăn chặn hóa chất sử dụng trong quá trình điều trị tủy răng nếu không muốn nuốt phải chúng. 
 • Bước 4: Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy bằng cách mở một đường trên bề mặt có thông đến ống tủy. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để hút sạch tủy, tạo hình ống tủy và lặp lại đầy buồng tủy bằng chất liệu Gutta Percha. 
 • Bước 5: Cuối cùng, bác sĩ sẽ trám bít ống tủy rồi phục hình răng bằng phương pháp trám răng hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng răng miệng của bạn mà bác sĩ sẽ lựa chọn phù hợp. Với răng sứ thẩm mỹ, toàn bộ răng thật sẽ được bao bọc bên trong để ngăn chặn các kích thích từ bên ngoài. Bên cạnh đó, răng sứ sẽ giúp duy trì được được thẩm mỹ và chức năng ăn uống giống với răng thật. 
Răng chết tủy nếu được điều trị sớm sẽ không gây nguy hiểm
Răng chết tủy nếu được điều trị sớm sẽ không gây nguy hiểm

4. Kết luận 

Bài viết trên đã giúp bạn nắm được một số dấu hiệu cơ bản và phương pháp điều trị răng chết tủy tại Sea Dental. Tùy vào tình trạng răng miệng của bạn sẽ được bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Lưu ý, bạn nên tìm đến những cơ sở nha khoa uy tín để quá trình điều trị răng chết tủy được thực hiện an toàn, hiệu quả và chi phí hợp lý hơn. Sea Dental tự hào là địa chỉ nha khoa uy tín, tin cậy có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, uy tín và công nghệ điều trị răng chết tủy hiện đại. 

Bài viết liên quan

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign Invisalign – Thương hiệu nổi tiếng trong ngành chỉnh nha toàn cầu, vừa giới thiệu dòng sản phẩm mới Essentials by Invisalign. Đây là giải pháp lý tưởng cho những ai đang muốn niềng răng trong suốt và tình trạng răng […]

Gói niềng răng Essentials của Invisalign là gì? Giá bao nhiêu?

Invisalign là hệ thống khay chỉnh nha trong suốt hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này đem lại hiệu quả chỉnh nha và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, rào cản về chi phí lại khiến không ít người phải đắn đo khi lựa chọn phương pháp này.  Nhằm mang đến những trải […]

Gói niềng răng giá rẻ Essentials của Invisalign – Giá chỉ từ 25 triệu

Với xu hướng niềng răng thẩm mỹ lên ngôi, ngày càng nhiều người quan tâm đến niềng răng bằng khay chỉnh nha trong suốt Invisalign. Tuy nhiên, mức giá khá cao luôn là trở ngại lớn nhất của phương pháp này.  Để đáp ứng nhu cầu niềng răng bằng máng trong suốt đạt tiêu chuẩn […]

So sánh cấy ghép implant và phục hình truyền thống: Ưu nhược điểm và chỉ định

Mất răng là một tình trạng phổ biến, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như sâu răng, viêm nha chu, tai nạn,… Khi mất răng, nếu không được phục hình kịp thời, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng, như tiêu xương hàm, viêm nướu, […]

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cằm lẹm

Cằm lẹm là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi phần cằm ngắn và nhô ra quá ít so với đường nét khuôn mặt. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến khuôn mặt mất cân đối và kém hài hòa. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng cằm […]

Đau quai hàm bên trái có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị như thế nào?

Cứng quai hàm, đau nhức khi nhai, khi há miệng nghe thấy tiếng kêu,… là những triệu chứng dễ nhận thấy khi bạn bị đau quai hàm bên trái. Đây là tình trạng không hề hiếm gặp và ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải. Đau quai hàm bên trái có […]

messMessenger zaloChat Zalo callGọi ngay