Cần phẫu thuật xương hàm trong trường hợp nào và có nguy hiểm không?

Nhiều người cảm thấy mất tự tin do tình trạng hô móm dẫn đến tình trạng khuôn mặt không đẹp, cân đối, hài hòa. Một trong những giải pháp giải quyết tình trạng trên đó là phẫu thuật xương hàm. Tuy nhiên, vấn đề phẫu thuật xương hàm vẫn còn khá mới mẻ nên được nhiều người thắc mắc liệu rằng có nguy hiểm không.

Thông qua bài viết dưới đây, Sea Dental sẽ giới thiệu những trường hợp nào cần phải phẫu thuật xương hàm và giải đáp một số thắc mắc cho bạn nhé! 

1. Cần phẫu thuật xương hàm trong trường hợp nào

Phẫu thuật xương hàm là phương pháp can thiệp vào cấu trúc xương mặt, giải phẫu hàm mặt trên và dưới. Mục đích áp dụng phương pháp này đó là điều chỉnh xương hàm trở nên hài hòa và cân đối hơn. 

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tiến hành cắt bớt hoặc nối dài xương hàm theo tỷ lệ đã đo và tính toán từ trước. Điều này sẽ giúp cho khách hàng khắc phục được khuyết điểm của xương hàm một cách hiệu quả và trở nên tự tin hơn với khuôn mặt hài hoà cân đối. 

cắt xương hàm trong trường hợp nào

Tuy nhiên, không phải trường hợp hô móm nào cũng cần được phẫu thuật xương hàm. Dưới đây là một số trường hợp cần được phẫu thuật xương hàm, cụ thể như: 

1.1 Hô do xương hàm trên, hàm dưới hoặc cả hai hàm phát triển quá mức gây ra.

Trường hợp đầu tiên đó là hô do xương hàm trên, hàm dưới hoặc cả hai hàm gây ra. Đây là tình trạng khi xương của hai hàm trên và dưới phát triển không đồng đều. Ngoài ra, khi một trong hai hàm phát triển quá mức so với hàm còn lại sẽ dẫn đến tình trạng sai khớp cắn. Trường hợp hô hàm khiến cho khuôn mặt bị mất thẩm mỹ, khuôn miệng không được cân đối so với cả vùng xương mặt. Điều này khiến cho nhiều người cảm thấy tự ti nên thường thực hiện biện pháp phẫu thuật xương hàm để khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa hơn. 

chữa hàm hô

1.2 Móm do xương hàm gây ra.

Trường hợp tiếp theo cần tiến hành phẫu thuật đó là móm do xương hàm gây ra. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này do xương hàm dưới phát triển quá mức khiến chúng chìa ra ngoài so với hàm trên. Dấu hiệu nhận biết tình trạng này đó là môi dưới và cằm bị nhô ra phía trước nhiều hơn so với phần môi trên. 

Đồng thời, khi nhìn nghiêng cảm giác mặt bị lõm, không cân đối và gặp khó khăn trong việc ăn uống, giao tiếp. Do đó, những người bị móm do xương hàm gây ra cần được tiến hành phẫu thuật để gương mặt trở nên cân đối và không có sự chênh lệch. 

Móm do xương hàm gây ra.

1.3 Lệch xương hàm.

Lệch xương hàm là tình trạng xương hàm trên và xương hàm dưới bị lệch nhau dẫn đến sự chênh lệch giữa 2 hàm. Đối với người bị lệch xương hàm cần phải can thiệp từ sớm để phẫu thuật và điều trị. Nếu không chức năng ăn nhai của răng sẽ bị suy giảm và ảnh hưởng đến toàn bộ thẩm mỹ khuôn mặt. 

Người bị lệch xương hàm có thể thấy hàm bị lệch sang trái hoặc sang phải. Ngoài ra, miệng sẽ nhô về phía trước hoặc phía sau quá nhiều. Do đó, khi bị lệch xương hàm bạn cần phải được phẫu thuật sớm nhất có thể để tránh những hậu quả sau ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của mình. 

hàm lệch

2. Phẫu thuật xương hàm có nguy hiểm không

Có rất nhiều khách hàng lo ngại khi phải thực hiện phẫu thuật xương hàm bởi vì phương pháp này có can thiệp tác động đến cấu trúc xương. Chính vì vậy câu hỏi phẫu thuật xương hàm có nguy hiểm không là vấn đề e ngại của nhiều người khi tìm hiểu về phương pháp này. 

Với kỹ thuật nha khoa hiện đại ngày nay, phẫu thuật xương hàm rất an toàn, không đau và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn thực hiện phẫu thuật xương hàm tại trung tâm nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm và thiết bị hiện tại. Nếu không, khi phẫu thuật tại những cơ sở nha khoa kém chất lượng sẽ cực kỳ nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

Phẫu thuật xương hàm có nguy hiểm không

Hiện nay, phẫu thuật xương hàm sử dụng thiết bị nội soi chuyên dụng giúp bác sĩ quan sát được trực tiếp từng góc cạnh khung xương và mạch máu. Chính vì vậy, phương pháp phẫu thuật xương hàm không gây nguy hiểm, đảm bảo được sự an toàn và hạn chế chảy máu khi mổ. 

3. Lưu ý trước khi quyết định phẫu thuật

Việc chuẩn bị trước khi quyết định phẫu thuật xương hàm cực kỳ quan trọng bởi vì người bệnh cần phải có sự chuẩn bị tốt nhất. Do đó, người bệnh cần phải trang bị một số lưu ý cần thiết trước khi quyết định phẫu thuật, cụ thể như sau: 

Lựa chọn nha khoa uy tín

Một trong yếu tố mà bạn cần phải tìm hiểu trước khi quyết định phẫu thuật đó là tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín. Bởi vì hiện nay có rất nhiều cơ sở nha khoa thực hiện phương pháp này nhưng không phải tất cả đều chất lượng. 

đội ngũ bác sĩ nha khoa seadental

Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc hiện đại để mang lại sự an toàn và kết quả tối ưu nhất. Nếu lựa chọn những cơ sở nha khoa giá rẻ bạn sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của mình. 

Chuẩn bị sức khỏe 

Trước khi quyết định phẫu thuật, bạn nên chuẩn bị sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất để quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi nhất. Điều này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian lành thương và hạn chế được rủi ro và một số biến chứng phát sinh. Dưới đây là một số điều bạn có thể thực hiện để có sức khỏe tốt nhất trước khi phẫu thuật như: 

Không được hút thuốc lá trong vòng từ 1-2 tuần trước khi phẫu thuật xương hàm để giảm 50% nguy cơ nhiễm trùng. 

không hút thuốc

Nếu bạn gặp phải các vấn đề như mang thai, tiểu đường, rối loạn máu đông, cao huyết áp thì phải báo ngay với bác sĩ. 

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, nghỉ ngơi hợp lý để có sức khỏe tốt nhất. Đồng thời, bạn không nên quá căng thẳng, giữ tinh thần lạc quan để tâm lý ổn định nhất. 

Tổng kết 

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp phẫu thuật xương hàm. Có thể thấy phương pháp phẫu thuật xương hàm thường được áp dụng trong những trường hợp hô móm, lệch xương hàm. Nếu không kịp thời điều trị sẽ khiến chất lượng cuộc sống bị suy giảm và mất tự tin trong giao tiếp. 

Phẫu thuật xương hàm là một phương pháp phẫu thuật không gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu bạn tìm được cơ sở nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại. 

Nha khoa Sea Dental tự hào là cơ sở nha khoa chất lượng với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong phẫu thuật xương hàm và trang thiết bị hiện đại. 

Nếu bạn nhu cầu muốn được tư vấn về phẫu thuật xương hàm, vui lòng liên hệ với hotline Sea Dental để được tư vấn nhé! 

Bài viết cùng chuyên mục