NIỀNG RĂNG MẮC CÀI TRONG SUỐT CÓ TỐT KHÔNG?

Chia sẻ trên :
20-06-2022 Admin

Niềng răng mắc cài trong suốt là phương pháp niềng răng hiện đại ngày nay. Vậy, trường hợp nào thì nên áp dụng phương pháp này và thời gian thực hiện bao lâu? Mọi thắc mắc về niềng răng mắc cài trong suốt sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

Niềng răng mắc cài trong suốt là gì?

Niềng răng mắc cài trong suốt hay còn gọi là niềng răng mắc cài sứ. Phương pháp niềng răng này gần giống như niềng răng mắc cài kim loại, chúng đều bao gồm: mắc cài, dây cung gắn lên bề mặt răng. Điểm khác biệt ở phương pháp này là chất liệu làm nên mắc cài được chế tác từ sứ.

Để răng trở về vị trí lý tưởng trên cung hàm, khớp cắn chuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài và nắn chỉnh. Vì vậy, những tình trạng răng như: răng hô, thưa, lệch lạc,… từ mức độ trung bình cho đến phức tạp đều có thể khắc phục bằng niềng răng mắc cài trong suốt. Mắc cài trong suốt cómàu sắc gần giống với màu răng tự nhiên, bạn có thể tự tin hơn trong giao tiếp mà không cần e ngại về vấn đề để lộ kim loại được gắn trên răng như niềng răng truyền thống.

Ưu, nhược điểm của niềng răng mắc cài trong suốt

Niềng răng mắc cài trong suốt được lựa chọn không chỉ bởi hiệu quả nắn chỉnh như niềng răng mắc cài kim loại mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ.

* Ưu điểm:

  • Tính thẩm mỹ cao: niềng răng mắc cài sứ được cấu tạo bằng sứ, cấu tạo nhỏ gọn tinh tế nên mang tính thẩm mỹ cao
  • Chất liệu an toàn thân thiện với người sử dụng
  • Cảm giác thoải mái không gây đau nhức, trơn láng không gây tổn thương , giúp vệ sinh răng miệng tốt
  • Vật liệu sứ làm niềng răng có khả năng chịu lực cao

* Nhược điểm:

  • Mức chi phí cao hơn các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại.
  • Độ bền của mắc cài sứ sẽ kém hơn so với mắc cài kim loại, do đó người đeo niềng cần chú ý cẩn thận hơn trong quá trình điều trị.

Có các loại niềng răng mắc cài trong suốt nào?

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài để kéo răng về đều và đúng vị trí trên khuôn hàm. So với niềng răng truyền thống, điểm khác biệt của phương pháp này là các mắc cài được làm từ chất liệu sứ. Mắc cài trong suốt có màu gần như giống hoàn toàn với răng tự nhiên nên có tính thẩm mỹ cao hơn niềng răng mắc cài kim loại. 

Hiện nay niềng răng mắc cài trong suốt phân thành 2 loại: Niềng răng mắc cài sứ truyền thống và niềng răng mắc cài sứ tự buộc.

  • Niềng răng mắc cài sứ truyền thống:Phương pháp này sử dụng mắc cài, dây cung cố định trên răng để tạo lực siết giúp răng di chuyển. Đặc biệt là sử dụng thun nha khoa để buộc dây cung vào các rãnh mắc cài. Phương pháp này ở Nha khoa Đông Nam Á hiện có giá dao động từ 40 – 50 triệu.
  • Niềng răng mắc cài sứ tự buộc:Có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài sứ truyền thống, chỉ khác là các mắc cài sứ tự buộc có chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động trên các rãnh mắc cài, mà không cần phải sử dụng đến dây thun. Do đó, mà niềng răng mắc cài sứ tự buộc có giá cao hơn mắc cài sứ truyền thống. Nó có giá dao động từ 50 – 58 triệu.

Niềng răng mắc cài trong suốt có tốt không?

Mỗi loại mắc cài đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Để biết được nên dùng loại niềng răng mắc cài trong suốt có tốt không thì hãy tham khảo một số gợi ý sau:

+ Muốn tiết kiệm chi phí: Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí niềng răng, mắc cài sứ truyền thống là sự lựa chọn sinh ra dành cho bạn. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc đến vị trí địa lý vì niềng răng mắc cài sứ truyền thống sẽ cần đến nha khoa để siết lại dây cung và tái khám thường xuyên. Nếu bạn ở xa phòng khám nha khoa mà bạn niềng răng thì bạn nên lựa chọn niềng răng mắc cài sứ tự buộc để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

+ Muốn rút ngắn thời gian niềng răng: Niềng răng mắc cài sứ truyền thống sử dụng dây chun để kéo siết các mắc cài lại với nhau. Nếu dây chun bị giãn quá hoặc mắc cài bị bung tuột mà bạn không thể đến phòng khám nha khoa để khắc phục luôn thì thời gian niềng sẽ bị kéo dài thêm. Trong khi đó thì mắc cài tự buộc có lực kéo ổn định, hạn chế tình trạng bong tuột mắc cài. Nên thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn khoảng 2-5 tháng so với mắc cài sứ truyền thống.

+ Muốn giảm đau nhức, khó chịu: Mắc cài sứ truyền thống sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai chịu đau kém. Bởi mắc cài sứ truyền thống nhỏ gọn hơn so với mắc cài sứ tự buộc, hạn chế vấn đề dây cung cọ má, gây trầy xước.

Đối tượng nào có thể niềng răng mắc cài trong suốt?

– Răng bị khớp cắn sâu: Là tình trạng tăng độ cắn trùm theo chiều dọc mà khoảng cách giữa răng cửa hàm trên và hàm dưới vượt quá mức bình thường là 2mm hoặc cắn phủ vượt quá 20% mặt ngoài răng cửa hàm dưới.

– Răng bị khớp cắn ngược: Khớp cắn ngược hay còn gọi là khớp cắn hạng 3, là tình trạng răng cửa hàm trên nằm về phía sau (phía hàm ếch) so với răng cửa hàm dưới, hàm dưới phát triển nhiều hơn hàm trên.

– Răng bị khớp cắn chéo: Là sự sai lệch của hàm răng khi mà các răng trên cung hàm chia thành nhiều nhóm thò thụt khác nhau, phá vỡ sự đối xứng hoàn toàn của hai hàm răng trên và dưới đồng thời gây ra sự cân đối hài hòa của toàn bộ răng trên cung hàm.

– Răng bị thưa: Giữa 2 răng hoặc nhiều răng có khe hở, gây mất thẩm mỹ và khiến người bệnh có nguy cơ bị các bệnh lý răng miệng.

– Răng bị khớp cắn hở: Nhóm răng cửa ở hai hàm răng trên và dưới không thể cắn sát lại như người bình thường được. Những biểu hiện của khớp cắn hở ở mức độ nặng có thể trở nên dị dạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng cũng như thẩm mỹ của khuôn miệng.

– Răng mọc chen chúc, khấp khểnh: Đây là trường hợp hàm của bạn không còn khoảng trống khi các răng mọc trước đã mọc khít nhau, khiến các răng sau mọc chen chúc, vị trí bất thường, thi thoảng bị đẩy lên phía trước hay lùi phía sau.

Niềng răng trong suốt có đau không?

Bên cạnh tính hiệu quả của phương pháp này, nhiều người còn băn khoăn niềng răng mắc cài trong suốt có đau không?

Thực tế, trong tuần đầu tiên sau khi niềng bạn sẽ có cảm giác đau nhức nhẹ do mắc cài gây vướng víu và cọ sát vào mô mềm. Tuy nhiên, nó không tồn tại quá lâu mà sẽ biến mất khi bạn đã làm quen với mắc cài trên răng sau 1-2 tuần.

Hay trong giai đoạn đeo thun tách kẽ, bạn cũng sẽ cảm thấy thấy khó chịu và có hiện tượng đau nhức khi đặt thun tại các vị trí giữa răng số 5, số 6 và số 7. Nhưng đây là tình trạng chung của tất cả các phương pháp niềng răng mắc cài chứ không chỉ riêng niềng răng mắc cài trong suốt. Thời gian đeo thun kéo dài khoảng từ 1 đến 2 tuần.

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề “niềng răng mắc cài sứ có đau không” là CÓ, nó là điều tất yếu cho một quá trình răng dịch chuyển và thay đổi vị trí mới trên cung hàm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể giảm đau nhức xuống mức tối thiểu bằng cách lựa chọn cho mình một địa chỉ niềng răng uy tín để được bác sĩ tay nghề cao thực hiện điều trị này.

Quy trình niềng răng mắc cài trong suốt tại SEA Dental

Bước 1: Khám tư vấn và chụp ảnh X-quang: Chụp phim với máy CT conebeam 3D, khám và scan mẫu hàm để lấy dấu răng. Từ đó bác sĩ sẽ lên phân tích, lên kế hoạch, giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình niềng răng và kết quả cuối cùng.

Bước 2: Nghe tư vấn kế hoạch: Bác sĩ sẽ tư vấn sâu hơn về các vấn đề như loại mắc cài bạn nên sử dụng, quá trình điều trị kéo dài trong bao lâu, giá cả như thế nào…

Bước 3: Kiểm tra các vấn đề răng miệng và vệ sinh:

Bước 4: Tiến hành niềng răng mắc cài trong suốt

Bước 5: Tái khám định kỳ.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì.

Niềng răng mắc cài trong suốt giá bao nhiêu?

Bảng giá niềng răng mới nhất năm 2022 tại Nha khoa Đông Nam Á

Niềng răng mắc cài trong suốt tại Nha khoa Đông Nam Á

https://www.youtube.com/watch?v=iamICstIXJo

Mỗi người sẽ có lý do riêng để niềng răng. Các vấn đề về răng thưa là một trong số đó. răng lệch lạc là một vấn đề khác. Những người khác có thể cảm thấy phiền phức bởi phát âm của họ.

Cho dù bạn đang gặp khó khăn vì vấn đề nha khoa hay thẩm mỹ, bạn cũng nên khắc phục vấn đề trước khi nó trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn muốn kiểm tra răng và tìm ra lựa chọn tốt nhất cho mình, hãy liên hệ với Nha khoa Đông Nam Á chúng tôi qua webiste hoặc số hotline 0911.222.798 để được tư vấn và khám kiểm tra miễn phí.

Nụ cười đẹp đó có thể trở thành hiện thực trong vài tuần. Nụ cười tươi với hàm răng đều đẹp hoàn toàn có thể nâng cao sự tự tin của một người. Sở hữu hàm răng đều tăm tắp có thể làm nên điều kỳ diệu cho mọi người.

Bài viết liên quan

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign Invisalign – Thương hiệu nổi tiếng trong ngành chỉnh nha toàn cầu, vừa giới thiệu dòng sản phẩm mới Essentials by Invisalign. Đây là giải pháp lý tưởng cho những ai đang muốn niềng răng trong suốt và tình trạng răng […]

Gói niềng răng Essentials của Invisalign là gì? Giá bao nhiêu?

Invisalign là hệ thống khay chỉnh nha trong suốt hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này đem lại hiệu quả chỉnh nha và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, rào cản về chi phí lại khiến không ít người phải đắn đo khi lựa chọn phương pháp này.  Nhằm mang đến những trải […]

Gói niềng răng giá rẻ Essentials của Invisalign – Giá chỉ từ 25 triệu

Với xu hướng niềng răng thẩm mỹ lên ngôi, ngày càng nhiều người quan tâm đến niềng răng bằng khay chỉnh nha trong suốt Invisalign. Tuy nhiên, mức giá khá cao luôn là trở ngại lớn nhất của phương pháp này.  Để đáp ứng nhu cầu niềng răng bằng máng trong suốt đạt tiêu chuẩn […]

So sánh cấy ghép implant và phục hình truyền thống: Ưu nhược điểm và chỉ định

Mất răng là một tình trạng phổ biến, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như sâu răng, viêm nha chu, tai nạn,… Khi mất răng, nếu không được phục hình kịp thời, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng, như tiêu xương hàm, viêm nướu, […]

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cằm lẹm

Cằm lẹm là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi phần cằm ngắn và nhô ra quá ít so với đường nét khuôn mặt. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến khuôn mặt mất cân đối và kém hài hòa. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng cằm […]

Đau quai hàm bên trái có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị như thế nào?

Cứng quai hàm, đau nhức khi nhai, khi há miệng nghe thấy tiếng kêu,… là những triệu chứng dễ nhận thấy khi bạn bị đau quai hàm bên trái. Đây là tình trạng không hề hiếm gặp và ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải. Đau quai hàm bên trái có […]

messMessenger zaloChat Zalo callGọi ngay