Dấu hiệu giúp bạn nhận biết niềng răng bị hỏng và cách khắc phục

Chia sẻ trên :
21-08-2023 Thùy Lương

Niềng răng bị hỏng là một hậu quả không ai mong muốn bị xảy ra trong quá trình niềng. 

Vậy nguyên nhân thực sự của tình trạng này là do đâu? Những dấu hiệu nhận biết nào để chúng ta dễ dàng biết được? Và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thông tin này qua bài viết sau đây.

1. Niềng răng hỏng là gì?

Niềng răng hỏng là gì?

Niềng răng hỏng là một tình trạng xảy ra do quá trình niềng răng của mọi người gặp phải những sự cố do vô tình hoặc kỹ thuật, tay nghề của bác sĩ thực hiện kém. Từ đó khiến cho quá trình niềng răng của không đạt được như mong muốn, hoặc thậm chí có thể khiến cho tình trạng răng cũ trở nên nặng hơn, kém thẩm mỹ hơn.

Trên thị trường hiện nay đã và đang có rất nhiều trường hợp niềng răng bị hỏng xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có cả yếu tố do nguyên nhân chủ quan và khách quan. Khi chúng ta bắt đầu sử dụng một phương pháp thẩm mỹ nào, bất cứ bộ phận nào trên cơ thể đều phải gắn bó với nó lâu dài. Tuy nhiên, với một vài yếu tố ảnh hưởng có thể khiến cho quá trình này ngưng trệ, tốn kém thời gian, tiền bạc và đôi khi là bị phá hủy hoàn toàn. 

2. Dấu hiệu nhận biết quy trình niềng răng bị hỏng

Nếu như mọi người đang trong quá trình niềng răng mà vẫn hiểu rõ thế nào là dấu hiệu niềng răng bị hỏng, thì dưới đây là những biểu hiện để bạn sớm phát hiện tình trạng này!

2.1 Lệch mặt, lệch đường giữa

Lệch mặt, lệch đường giữa

Quá trình răng chạy khi niềng chúng thường sẽ di chuyển tịnh tiến trên cung hàm. Sau đó phần thân răng sẽ tạo với chân răng thành một đường thẳng trùng khớp với trục truyền lực nhai của cả hàm trên và dưới đều nhau. Chính vì di chuyển như vậy khớp cắn sẽ được ổn định hơn thì mới có thể thực hiện các chức năng nhai nghiền hoàn hảo nhất.

Khi niềng răng hỏng, dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó là bạn sẽ thấy các răng bắt đầu có xu hướng nghiêng về khoảng trống nhiều, nhưng thân răng lại không di chuyển vào vị trí khoảng trống đó. Với trường hợp răng thưa bẩm sinh, khi điều trị khoảng trống cũng dễ tái phát hơn bình thường. Có một số trường hợp xương hàm quá cứng cũng có thể dẫn đến những tình trạng răng di chuyển vào vị trí không mong muốn 

2.2 Niềng răng hỏng, cười hở lợi nặng hơn, răng bị quặp vào trong gây mất thẩm mỹ

Niềng răng hỏng, cười hở lợi nặng hơn, răng bị quặp vào trong gây mất thẩm mỹ

Tình trạng răng cười hở lợi, răng bị quặp vào trong cũng có thể xảy ra đối với những trường hợp khi mọi người niềng răng bị hỏng. Khi nha sĩ tiến hành kéo khối răng trước nhưng lại không kiểm soát được lực nên phần hàm trên sẽ có xu hướng dịch chuyển ra sau và xuống dưới. Điều này tạo nên những đường nét kém thẩm mỹ trên khuôn mặt.

2.3 Bị tụt lợi nhiều sau quá trình niềng răng

Bị tụt lợi nhiều sau quá trình niềng răng

Tụt lợi là một hiện tượng xảy ra phổ biến, rất nhiều người bị trong quá trình niềng răng. Để hạn chế tình trạng này, các nha sĩ cần dự đoán trước rồi báo với bệnh nhân để có thể bổ sung trong quá trình điều trị 

Nguyên nhân xảy ra điều này chính là do lực kéo của mắc cài quá mạnh, dẫn đến việc răng di chuyển quá mức làm cho răng cửa bị nghiêng nhiều ra phía ngoài, răng bị lệch lạc hoặc trồi hẳn lên. 

Hiện tượng này không quá nghiêm trọng, một vài điểm tụt lợi nhỏ trong toàn bộ hàm răng cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến toàn bộ quá trình gắn mắc cài. Tuy nhiên nếu để lâu, chúng sẽ là điều kiện tạo ra những biến chứng về sau. Đặc biệt, vấn đề tụt lợi nếu kết hợp bật chân răng thì phải trồng răng mới. Nếu bị tụt lợi nghiêm trọng, cần tới nha khoa để được điều trị kịp thời. 

2.4 Đau hàm, răng bị chết tủy do niềng răng hỏng

Đau hàm, răng bị chết tủy do niềng răng hỏng

Quá trình niềng răng bị hỏng thông thường sẽ xảy ra 2 tình trạng như sau: Đầu tiên là khớp cắn bị lệch khiến cho 2 hàm không thể nào khớp vào được với nhau. Điều này khiến cho người niềng có thể gặp nhiều khó khăn trong quá trình ăn uống, mỏi cơ vai, cơ hàm, có thể gây ra đau đớn khi ăn nhai. 

Ngoài ra, tình trạng bị chết tủy răng cũng là một trong những biến chứng rất dễ dàng xảy ra, gây cho bệnh nhân nhiều đau đớn. Còn đối với những trường hợp khớp cắn bị lệch, các nha sĩ cần ổn định cơ xương trước sau đó mới tiếp tục tiến hành quá trình niềng. Tương tự vậy, đối với răng sâu, hỏng tủy cũng cần được bảo tồn trước thì quá trình niềng răng mới tiếp tục được. 

2.5 Chân răng bật ra khỏi xương hàm, chân răng bị tiêu cụt

Chân răng bật ra khỏi xương hàm, chân răng bị tiêu cụt

Quá trình niềng răng hỏng còn có thể dẫn đến tình trạng chân răng bị bật ra ngoài khỏi xương hàm. Điều này xảy ra do tác động quá mạnh khi lực răng đang di chuyển, sau đó những vị trí di chuyển sai lệch ấy dẫn đến việc răng bật ra khỏi xương hàm. 

Dấu hiệu để nhận biết được tình trạng này dễ dàng nhất đó là phần chân răng nằm ở vị trí chóp phía xương ngoài có biểu hiện lệch dần ra bên ngoài, nhưng để biết rõ hơn cần tiến hành chụp chiếu toàn bộ xương hàm bằng công nghệ CT. 

2.6 Nhiễm trùng nướu gây nên tình trạng viêm nha chu và sâu răng

Nhiễm trùng nướu gây nên tình trạng viêm nha chu và sâu răng

Niềng răng bị hỏng có thể làm cho phần nướu bị sưng tấy một cách bất thường và mọi người có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đi kèm theo đó là có xuất hiện những dấu hiệu khác như: Hơi thở bắt đầu có mùi hôi hơn, phần nướu bị viêm gây nên các túi mủ, dịch,…

Hậu quả này nếu như không được tiến hành điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tiêu xương răng, lâu dài có thể khiến răng bị rụng sớm. 

2.7 Niềng răng xong vẫn hô/ móm

Niềng răng xong vẫn hô/ móm

Kết quả tốt sau một quá trình dài niềng răng là điều ai cũng mong muốn. Nhưng nếu đã đủ thời hạn mà răng vẫn không có chút cải thiện nào hoặc bị tồi tệ đi, sau niềng có thể thấy được thì đây chắc chắn là biểu hiện rõ ràng nhất của việc niềng răng hỏng

3. Hậu quả của việc niềng răng hỏng

Hậu quả của việc niềng răng hỏng

Nếu như việc niềng răng khiến cho 2 hàm không thể khớp lại với nhau, điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc ăn nhai của mọi người, gây nên tình trạng đau nhức ê ẩm khó chịu. Ngoài ra, khi răng dịch chuyển sai vị trí cũng dẫn đến tình trạng chết tủy. 

Đối với một ca niềng răng không thành công, thì việc bị tụt lợi là điều khó có thể tránh khỏi. Do sự dịch chuyển quá mức của răng trên cung hàm gây ra, cùng với đó là tình trạng sau khi niềng lại bị hở lợi nghiêm trọng hơn.  

Sau khi niềng răng, nếu mọi người cảm thấy tình trạng răng của mình móm hơn, hô hơn, khớp cắn sâu… thì chắc chắn rằng đây là một ca niềng bị hỏng, tình trạng này thường bị sau quá trình niềng lỗi. Chúng không hề giúp hàm nhai của bạn trở nên tốt hơn mà còn nghiêm trọng hơn lúc ban đầu trước khi niềng. 

4. Nguyên nhân khiến quá trình niềng răng thất bại

4.1 Do cơ sở nha khoa không uy tín

Do cơ sở nha khoa không uy tín

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy mức độ thành công của một ca niềng phụ thuộc đến 80% vào chất lượng cơ sở nha khoa. Để quá trình niềng diễn ra suôn sẻ thì tay nghề bác sĩ, chất lượng dụng cụ sử dụng, cơ sở vật chất, công nghệ hiện đại… là một trong những điều quan trọng nhất. 

4.2 Do chăm sóc răng miệng không đúng cách

Do chăm sóc răng miệng không đúng cách

Việc chăm sóc răng miệng hằng ngày cũng là một trong những yếu tố cơ bản nhưng lại rất quan trọng. Nó là yếu tố chủ quan tiên quyết nhất giúp chăm sóc tối ưu nhất khi niềng răng, đồng thời còn có thể ngăn chặn các bệnh về viêm nha chu nguy hiểm khác. 

4.3 Thiết bị chỉnh nha kém chất lượng

Thiết bị chỉnh nha kém chất lượng

Với bất kỳ một thiết bị hay dụng cụ nào bị kém chất lượng trong quá trình điều chỉnh nha cũng đều có ảnh hưởng đến quá trình niềng răng của mọi người. Những thiết bị chỉnh nha này cần được vệ sinh, khử khuẩn đảm bảo vô trùng thì mới không dẫn đến các hiện tượng gây nên biến chứng nguy hiểm về sau. 

4.4 Sử dụng hàm duy trì sai cách

Sử dụng hàm duy trì sai cách

Việc mọi người đeo hàm duy trì nhằm mục đích giữ gìn và duy trì cấu trúc của răng của răng sau khi tháo niềng. Nếu như sử dụng hàm duy trì sai cách, vị trí của các răng có thể sẽ bị di chuyển trở lại về vị trí cũ như ban đầu, khiến toàn bộ quá trình niềng răng trước đó đều trở nên vô ích.

4.5 Bác sĩ chuyên môn kém

Bác sĩ chuyên môn kém

Các bác sĩ hành nghề, giàu kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp cho quá trình niềng tăng thêm phần thành công hơn rất nhiều. Còn đối với nha khoa có tay nghề kém, việc điều chỉnh lực kéo, dịch chuyển giữa các răng không đúng như quy trình rất dễ dẫn đến việc niềng răng bị hỏng. 

5. Cách khắc phục niềng răng hỏng

Cách khắc phục niềng răng hỏng

Niềng răng hỏng là hậu quả không một bệnh nhân niềng răng nào mong muốn cả. Chính vì thế nếu như mọi người nhận thấy mình đang gặp được những vấn đề như chúng tôi đã liệt kê ở phía trên thì hãy nên đến ngay những cơ sở nha khoa uy tín để kiểm tra và nhanh chóng có những phương pháp điều trị kịp thời phù hợp nhất. 

Tùy thuộc vào tình trạng của mắc cài, dây cung trong từng giai đoạn mà các nha sĩ sẽ có hướng điều chỉnh lại lực kéo giúp người niềng cảm thấy thoải mái, bớt khó chịu hơn. Với trường hợp răng bị chết tủy, nha sĩ sẽ tiến hành lấy hết tủy đã chết, rồi sau đó thực hiện trám bít răng và tiến hành tiếp tục niềng như bình thường. 

Kết luận

Bài viết phía trên là toàn bộ những kiến thức về cách nhận biết niềng răng hỏng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng nó sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong việc tìm hiểu vấn đề trên.

Bài viết liên quan

Gói niềng răng Essentials của Invisalign là gì? Giá bao nhiêu?

Invisalign là hệ thống khay chỉnh nha trong suốt hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này đem lại hiệu quả chỉnh nha và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, rào cản về chi phí lại khiến không ít người phải đắn đo khi lựa chọn phương pháp này.  Nhằm mang đến những trải […]

Gói niềng răng giá rẻ Essentials của Invisalign – Giá chỉ từ 25 triệu

Với xu hướng niềng răng thẩm mỹ lên ngôi, ngày càng nhiều người quan tâm đến niềng răng bằng khay chỉnh nha trong suốt Invisalign. Tuy nhiên, mức giá khá cao luôn là trở ngại lớn nhất của phương pháp này.  Để đáp ứng nhu cầu niềng răng bằng máng trong suốt đạt tiêu chuẩn […]

So sánh cấy ghép implant và phục hình truyền thống: Ưu nhược điểm và chỉ định

Mất răng là một tình trạng phổ biến, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như sâu răng, viêm nha chu, tai nạn,… Khi mất răng, nếu không được phục hình kịp thời, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng, như tiêu xương hàm, viêm nướu, […]

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cằm lẹm

Cằm lẹm là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi phần cằm ngắn và nhô ra quá ít so với đường nét khuôn mặt. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến khuôn mặt mất cân đối và kém hài hòa. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng cằm […]

Đau quai hàm bên trái có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị như thế nào?

Cứng quai hàm, đau nhức khi nhai, khi há miệng nghe thấy tiếng kêu,… là những triệu chứng dễ nhận thấy khi bạn bị đau quai hàm bên trái. Đây là tình trạng không hề hiếm gặp và ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải. Đau quai hàm bên trái có […]

Niềng Răng Mắc Cài – Phương Pháp Phổ Biến Nhất ở Hà Nội

Khi nói đến việc cải thiện nụ cười và sức khỏe răng miệng, niềng răng mắc cài đã trở thành một lựa chọn hàng đầu ở Hà Nội. Với sự kết hợp giữa khoa học kỹ thuật hiện đại và nghệ thuật nha khoa, phương pháp này không chỉ đem lại hiệu quả thẩm mỹ […]