NHỮNG LƯU Ý SAU KHI TRỒNG RĂNG SỨ ĐỂ TRÁNH MẤT TIỀN OAN

Trồng răng sứ là một phương pháp phục hình nha khoa tuyệt vời có thể sửa chữa chiếc răng bị sâu hoặc hư hỏng nặng. Răng sứ thẩm mỹ được sử dụng như một chiếc mũ bảo vệ, bao bọc tất cả các mặt có thể nhìn thấy của răng phía trên đường viền nướu. Chúng được làm với chất lượng hàng đầu, vật liệu bền và được chế tác để trông giống cũng như hoạt động y hệt răng tự nhiên của bạn.

Tuy nhiên, mão răng của bạn không phải là không thể phá hủy. Chính những thói quen làm hỏng răng tự nhiên của bạn cũng có thể làm hỏng răng sứ. Nếu gần đây bạn mới trồng răng sứ, dưới đây là một số thói quen cần tránh để bảo vệ hàm răng của bạn

Thói quen ăn uống xấu

Có thể bạn đang làm ảnh hưởng đến mão răng sứ của mình khi nhai thức ăn quá cứng. Tránh nhai đá và kẹo cứng, vì những thói quen này có thể làm gãy, nứt mão răng của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ phải cẩn thận hơn về những gì bạn ăn ngay sau khi đặt mão răng sứ. Xi măng nha khoa mất vài giờ để đông cứng và đóng rắn.

Nếu được chăm sóc đúng cách, mão răng có thể tồn tại trên 10 năm. Tất nhiên, thói quen vệ sinh răng miệng tốt là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ của mão răng, nhưng nhiều bệnh nhân ngạc nhiên khi biết rằng thực phẩm họ ăn và uống cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của mão răng.

Một số thực phẩm và đồ uống cần tránh sau khi trồng răng sứ

Sau khi trồng răng sứ, răng của bạn vẫn cần một thời gian để trở nên ổn định. Hãy cũng Nha khoa Đông Nam Á điểm qua một số thực phẩm và đồ uống cần tránh sau khi trồng răng sứ nhé

* Thực phẩm nếp

Thức ăn dính là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với tuổi thọ của mão răng. Thức ăn dính có thể làm cho các răng dính chặt vào nhau, giống như keo và kéo mão răng. Khi mão răng bị kéo, nó có thể bị lung lay hoặc bị nhổ ra khỏi răng hoàn toàn.

* Thức ăn cứng

Thức ăn cứng cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến mão răng. Thức ăn cứng gây áp lực lớn lên răng và mặc dù mão rất bền, nhưng việc thường xuyên nhai thức ăn cứng trên mão có thể khiến thân răng bị bong ra hoặc nứt theo thời gian.

* Thức ăn và đồ uống có đường

Thức ăn và đồ uống có đường có hại cho sức khỏe răng miệng và nên tránh cho dù một người có bọc răng sứ hay không. Thức ăn và đồ uống có lượng đường cao có thể để lại đường trên răng, dọc theo đường viền nướu và khu vực có thân răng kết thúc ở dưới cùng của răng.

Việc bám đường ở chân răng là một điều đáng lo ngại vì vi khuẩn trong mảng bám phát triển mạnh nhờ đường. Điều này làm tăng tích tụ mảng bám, do đó làm tăng nguy cơ và tốc độ sâu răng.

* Thực phẩm và đồ uống có tính axit

Giống như thực phẩm và đồ uống có đường, những thứ có hàm lượng axit cao cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng và răng được điều trị bằng mão răng.

Thường xuyên tiếp xúc với thức ăn và đồ uống có tính axit có thể làm xói mòn lớp men bảo vệ của răng. Mặc dù mão răng che phủ bề mặt của răng bị tổn thương, các khu vực có thể bị lộ một chút ở và dưới đường viền nướu. Nếu axit tiếp xúc với các khu vực tiếp xúc của răng tự nhiên, nó có thể ăn mòn lớp ngoài của răng và dẫn đến sâu răng.

Vệ sinh răng miệng kém

Trong khi bản thân thân răng của bạn không thể bị sâu, đường viền nướu xung quanh vẫn có thể tích tụ mảng bám và vi khuẩn có hại. Để tránh các bệnh về nướu và sâu răng bên dưới thân răng, hãy đảm bảo bạn luôn chăm chỉ vệ sinh răng miệng. Bạn cần đánh răng đúng cách và đều đặn ít nhất 2 lần/ngày. Nên đánh răng 30 phút ngay sau khi ăn để vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhất, tránh thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng, gây ra cao răng và hôi miệng.

Trong trường hợp thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng hoặc bề mặt răng, hãy cố gắng dùng chỉ nha khoa để loại bỏ chúng ngay lập tức, nhằm bảo vệ răng miệng một cách tốt nhất. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu cách dùng chỉ nha khoa đúng cách để không làm tuột mão răng một cách vô ý.

Quên chăm sóc nướu răng của bạn

Cùng với việc ăn thức ăn mềm, hãy chăm sóc nướu bằng cách súc miệng với nước muối ấm. Pha nửa thìa cà phê muối vào một cốc nước ấm hoặc bạn có thể mua nước muối Natri Clorua để dùng. Ngậm một ngụm nước muối và súc miệng trong 5 giây. Lặp lại cho đến khi hết ly. Việc ngâm rửa làm sạch và khử trùng nướu sẽ đồng thời làm khô các vết thương hở.

Sử dụng răng của bạn như một công cụ

Mão răng sứ được thiết kế để chịu được áp lực nhai và cắn bình thường. Do đó, nếu bạn dùng răng làm kéo hoặc dụng cụ mở nắp chai, mão răng có nguy cơ bị bung, gãy, nứt và gây ra các vấn đề về răng miệng do bị hở thân răng. Bạn cần bỏ thói quen không tốt như cắn móng tay, dừng răng bật nắp chai hay dùng răng xé các loại vỏ dai.

Hút thuốc

Nếu bạn muốn bảo vệ nụ cười và răng sứ của mình, hãy bỏ thói quen hút thuốc lá. Hút thuốc làm hạn chế lưu lượng máu đến răng, nướu và hàm, đồng thời khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh nướu răng rất cao. 

Bệnh nướu răng có thể dẫn đến việc phá hủy xương hàm của bạn và khiến nướu răng của bạn bị kéo ra khỏi răng. Cho dù răng có thân răng hay không, nó có thể bị rơi ra hoàn toàn nếu tình trạng không được can thiệp đúng lúc. 

Bằng cách không hút thuốc, bạn có thể giữ mão răng cố định tại chỗ và giữ cho nụ cười của bạn trắng sáng, tươi tắn hơn.

Dùng một mão răng không vừa vặn

Nếu mão răng cao hơn các răng xung quanh hoặc nếu nó gây ra bất kỳ cảm giác khó chịu dai dẳng nào, hãy đến gặp nha sĩ ngay lập tức. Một mão răng không thích hợp sẽ gây ra biến chứng nếu nó không được điều chỉnh kịp thời.

Tại Nha khoa Đông Nam Á, chúng tôi muốn mão răng của bạn tồn tại được trong nhiều năm tới. Bỏ các thói quen xấu về răng miệng ngay bây giờ để bạn có thể tránh các biến chứng răng miệng trong tương lai và duy trì các khoản đầu tư cho nụ cười mà bạn đã thực hiện.

Khách hàng trải nghiệm trồng răng sứ tại Nha khoa Đông Nam Á

Bài viết cùng chuyên mục