NHỔ RĂNG KHÔN CÓ ĐAU KHÔNG?

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi từ 18 đến 21. Một số người sẽ có cả 4 chiếc răng khôn, trong khi những người khác có thể chỉ có 1 hoặc 2 chiếc răng khôn. Có một quan niệm rằng tất cả các răng khôn đều gây ra đau đớn và tệ hơn nữa, quá trình nhổ bỏ răng khôn thậm chí còn đau đớn hơn. Vì lý do này, hầu hết bệnh nhân đều lo lắng và cảm thấy sợ khi cần phải nhổ bỏ răng khôn. Nhưng liệu họ có đúng khi lo lắng? Nhổ răng khôn có đau không?

Tại sao cần nhổ răng khôn?

Các nhà nghiên cứu cho rằng răng khôn đã từng rất cần thiết bởi tổ tiên cổ đại của chúng ta chủ yếu dựa vào bộ răng hàm thứ ba để nhai và nghiền mô thực vật, rễ và thịt dai. 

Tuy nhiên thì chế độ ăn ngày nay, các thực phẩm được nấu chín mềm hơn khiến chúng ta không còn cần đến chúng nữa. 

Ngoài ra, khuôn hàm hiện đại đã thích nghi và hiện quá nhỏ để có thể chứa tất cả 32 chiếc răng (bao gồm cả răng khôn). 

Vì vậy, cuối cùng khi răng khôn mọc ra, tình trạng chen chúc răng và răng lệch lạc là điều thường thấy. Đây là lý do tại sao nhiều răng khôn phải nhổ bỏ.

Chụp X-quang thấy răng khôn chưa mọc thì sao?

Chỉ vì bạn có răng khôn nằm dưới lợi không có nghĩa là chúng sẽ mọc lên. Chụp X-quang có thể cho nha sĩ biết liệu răng khôn chưa mọc có cần phải nhổ bỏ hay không. Lý do chính để nhổ răng khôn là vị trí của chúng bên dưới lợi.

Trong hầu hết các trường hợp, răng khôn mọc lệch đều nằm nghiêng và không thể nhú lên do hạn chế về không gian. Gần như tất cả các trường hợp cần thiết nhổ bỏ răng khôn là do mọc lệch.

Một số tác hại do răng khôn gây ra:

Răng khôn mọc lệch có thể gây đau đớn. Điều tồi tệ hơn là chúng có thể dễ dàng bị nhiễm trùng. Các dấu hiệu của nhiễm trùng cho răng khôn bao gồm:

  • Đau, sưng nướu răng
  • Chảy mủ và / hoặc chảy máu xung quanh khu vực mọc răng khôn
  • Hơi thở có mùi nặng
  • Sưng hạch bạch huyết và sốt nhẹ
  • Không thể nhai bằng răng hàm vì đau

Trước khi nhổ bỏ răng khôn bị nhiễm trùng, nha sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để loại bỏ nhiễm trùng. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, răng khôn nên được loại bỏ nếu chúng bị nhiễm trùng, gây tổn thương các răng khác hoặc có dấu hiệu sâu.

Răng khôn “Khỏe mạnh” có cần nhổ bỏ không?

Ngay cả khi răng khôn của bạn mọc lên bình thường và dường như không có vấn đề gì, bạn vẫn nên cân nhắc việc nhổ bỏ răng khôn để tránh các vấn đề về răng miệng sau này. Răng khôn có thể tự định vị lại bất cứ lúc nào từ khi cắm vào nướu. Điều này có thể dẫn đến chèn ép các răng bên cạnh và gây nhiễm trùng.

Răng khôn cũng dễ bị sâu hơn các răng khác. Những chiếc răng này nằm rất xa trong miệng và khó tiếp cận. Nhiều người gặp khó khăn trong việc chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách, vì vậy răng khôn có xu hướng sâu răng nhanh hơn các răng khác.

Nhổ răng khôn có đau không?

Nhiều người thường có xu hướng lo lắng vấn đề nhổ răng khôn có đau không thì câu trả lời là một ca nhổ răng khôn được thực hiện bởi một bác sĩ có kinh nghiệm chỉ đơn giản là một ca phẫu thuật rất nhẹ nhàng và không đau. Trước khi bắt đầu nhổ răng, bác sĩ sẽ đảm bảo rằng thuốctiêm tê cục bộ có đủ để bạn không cảm thấy khó chịu. Thông thường, điều duy nhất bạn có thể cảm thấy trong quá trình nhổ răng là cảm giác răng được lung lay về phía trước, sau nhưng sẽ không hề cảm thấy đau.

Điều này chủ yếu là do sự kết hợp của các phương pháp gây tê hiện đại, máy móc hỗ trợ như máy Piezotome và tay nghề của nha sĩ.

Tại Nha khoa Đông Nam Á, các bác sĩ của chúng tôi thực hiện hàng trăm ca nhổ răng khôn mỗi tháng. Trên thực tế, hầu hết các ca nhổ răng chỉ diễn ra trong vài phút. Tuy nhiên, có thể mất nhiều thời gian hơn – thường khoảng từ 20 đến 40 phút – đối với răng khôn mọc lệch ngầm.

Sau khi nhổ răng khôn sẽ như thế nào?

Sau khi nhổ răng, bạn sẽ được các phụ tá của chúng tôi cho uống thuốc giảm đau, đơn thuốc và nhận một giấy hướng dẫn chi tiết chính xác những gì bạn cần làm sau phẫu thuật. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu nhẹ tại chỗ nhổ răng, đó là lý do tại sao các bác sĩ sẽ căn dặn kỹ càng về cách giảm đau và cung cấp số điện thoại khẩn cấp trong trường hợp bạn cần. Bệnh nhân cũng có thể cần nghỉ ngơi một hoặc hai ngày để tạo cục máu đông tại chỗ nhổ răng nhằm ngăn ngừa bất kỳ sự nhiễm trùng nào.

Tốc độ phục hồi sau nhổ răng khôn thế nào?

Do cơ địa của từng người, tốc độ phục hồi sau nhổ răng khôn là không giống nhau. Ví dụ, một số người có thể bị đau nhức trong vài ngày đầu tiên, trong khi những người khác bị bầm tím và sưng tấy nhẹ. Có nhiều người còn có thể phát triển kết hợp sưng tấy và khó chịu.

Tuy nhiên, thông thường, mọi cơn đau hoặc sưng khi nhổ răng khôn sẽ nhanh chóng được kiểm soát bằng cách sử dụng kết hợp thuốc kháng sinh và chườm đá. Thông thường, sau 3 ngày, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn và có thể ăn nhai bình thường. Và sau một tuần, các dấu hiệu bầm tím, sưng tấy hoặc khó chịu sẽ biến mất và bạn có thể tiếp tục sinh hoạt như bình thường.

Liên hệ với Nha khoa Đông Nam Á

Nếu bạn e ngại về bất kỳ phương pháp điều trị nha khoa nào bao gồm nhổ răng khôn, hãy liên hệ với Nha khoa Đông Nam Á qua số hotline 0911.222.798 để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm của chúng tôi trả lời tất cả các câu hỏi và thắc mắc của bạn.

Gọi để đặt lịch tư vấn ngay hôm nay để loại bỏ hết những sự lo lắng về vấn đề nhổ răng khôn có đau không của bạn.

Bài viết cùng chuyên mục