Nhổ răng nào khi niềng răng để đạt hiệu quả tốt nhất

Chia sẻ trên :
19-08-2023 Thùy Lương

Việc nhổ răng khi niềng không phải là một trường hợp hiếm gặp trong nha khoa. Nếu bạn đang có những thắc mắc như vì sao phải nhổ răng khi niềng và cần nhổ bỏ răng nào khi niềng răng thì hãy tham khảo ngay thông tin có trong bài viết dưới đây của nha khoa Sea Dental nhé. 

Có nhất thiết phải nhổ răng khi niềng không?

Trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng

Trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng

Một trong những thắc mắc mà Sea Dental nhận được nhiều nhất từ bệnh nhân chính là những trường hợp nào phải nhổ răng khi niềng. Câu trả lời ngắn gọn là tùy thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ cân nhắc xem có nên nhổ răng khi niềng hay không.

Nếu bạn thuộc một trong những tình huống sau đây, rất có thể bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu nhổ răng trước khi tiến hành quá trình niềng răng để đạt được kết quả tốt nhất.

  • Răng bị hô, khớp cắn ngược: Trong quá trình thăm khám, nếu bác sĩ phát hiện răng của bạn bị hô hoặc gặp phải tình trạng khớp cắn ngược, bạn sẽ được tư vấn nhổ răng trước khi niềng. Đây là cách tốt nhất để có thể định hình lại khớp cắn và giúp bạn có thể ăn nhai dễ dàng hơn.
  • Răng mọc không đều, san sát nhau: Nếu như răng của bạn mọc không đều, khập khiễng hoặc đè lên nhau, bắt buộc bạn phải nhổ bỏ một vài chiếc răng để tạo ra khoảng trống giúp sắp xếp lại hàm răng.
  • Răng khôn mọc ngầm hoặc mọc bị lệch: Đây là tình huống sẽ hay gặp phải đối với những bệnh nhân đã trên 18 tuổi. Nếu gặp phải tình huống này, bệnh nhân buộc phải nhổ răng nếu muốn bắt đầu quy trình niềng. 

Ngoài ra, bạn cũng cần phải thực hiện việc nhổ răng trước khi niềng nếu như răng của bạn mọc quá dài hoặc có cung xương hàm nhỏ hơn cung răng.

Nhổ răng khi niềng có đau không?

Nhổ răng khi niềng có đau không?

Nhổ răng trước khi niềng có đau không chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân đang đặt ra trong đầu. Nhiều người khi nghe đến việc nhổ răng để cảm thấy sợ hãi. Tuy nhiên, giờ đây bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này vì với sự phát triển không ngừng của công nghệ kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực nha khoa, việc nhổ răng hiện nay để trở nên vô cùng nhẹ nhàng và không hề đau đớn.

Đặc biệt, tại nha khoa Sea Dental hiện nay đang sử dụng công nghệ máy siêu âm Piezotome hiện đại hàng đầu giúp việc nhổ răng trở nên đơn giản hơn, nhổ răng nhanh hơn loại bỏ sự đau đớn, không gây chảy máu và vết thương cũng nhanh lành hơn. 

Nhổ răng có gây hại không?

Nhổ răng có gây hại không?

Như đã đề cập ở trên, trước khi đi đến quyết định nhổ răng, bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn cũng như có những tính toán kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, những chiếc răng được chỉ định nhổ thông thường sẽ là những chiếc răng không đóng vai trò quá quan trọng trong hàm.

Vì thế, câu trả lời cho câu hỏi nhổ răng khi liền có hại không sẽ là hoàn toàn không. Trong lĩnh vực nha khoa, việc nhổ răng chỉ là một trong những kỹ thuật đơn giản và có thể tiến hành nhanh chóng trong khoảng từ 5 đến 10 phút.

Hơn thế nữa, các bác sĩ còn nhận được sự hỗ trợ từ trang thiết bị và máy móc hiện đại cùng những công nghệ tiên tiến thì việc nhổ răng trong thời buổi hiện nay đã trở nên rất an toàn cũng như có thể hạn chế được tối đa những tác động xâm lấn khác.

Những răng thường được chỉ định nhổ khi niềng

Răng số 4

Răng số 4

Nếu được hỏi đâu là chiếc răng được chỉ định nhổ nhiều nhất trước khi niềng, câu trả lời chắc chắn sẽ là răng số 4. Khi xét về vị trí trên cung hàm, răng số 4 sẽ nằm chính giữa và có kích thước không quá to, đủ để tạo khoảng trống giúp những răng còn lại có thể dịch chuyển một cách tốt hơn.

Về mặt chức năng, răng số 4 chỉ có nhiệm vụ phối hợp với những chiếc răng khác để thực hiện quá trình nhai và nghiền nát thức ăn. Do đó, có thể thấy đây là chiếc răng không đóng vai trò thật sự quan trọng trên cung hàm, nên việc loại bỏ chiếc răng này trước khi niềng là một phương án hoàn toàn dễ hiểu mà mọi bác sĩ thường xuyên áp dụng.

Răng số 5

Răng số 5

Nếu phải nhổ răng khi niềng răng, đa số các bác sĩ cũng sẽ lựa chọn răng số 5. Cũng khá dễ hiểu với quyết định này vì răng số 5 có vị trí và cấu tạo tương tự như răng số 4. Vai trò chính của chiếc răng này cũng là hỗ trợ cho quá trình ăn nhai cũng như đảm bảo được sự thẩm mỹ cho tổng thể hàm răng.

Một yếu tố khác khiến nhiều bác sĩ quyết định nhổ răng số 5 khi niềng chính là tại vị trí này, ở phía dưới không có sự tiếp xúc với nhiều dây thần kinh. Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 5 trong một vài trường hợp như răng bị móm, hô hoặc mọc chen lấn nhau.

Răng số 8

Răng số 8

Không giống như răng số 4 và răng số 5, răng số 8 có kích thước lớn hơn, tuy nhiên chúng lại mọc ở phía sau cùng của cung hàm nên hầu như không đảm nhận bất kỳ vai trò nào trong việc ăn nhai hoặc thẩm mỹ. Thậm chí, có cả những trường hợp không niềng răng nhưng vẫn muốn nhổ răng số 8, đặc biệt nếu răng này đang bị mọc lệch hoặc mọc ngầm. 

Ngoài ra, răng số 8 có kích thước tương đối lớn và lại mọc ở vị trí cuối cùng nên thường khiến cho cung hàm răng không còn đủ chỗ. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng bạn bị đau nhức răng và những răng xung quanh cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, tùy thuộc vào tình trạng của cung hàm răng mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định có nên nhổ răng số 8 hay không.

Răng nanh số 3

Răng nanh số 3

Nhổ răng nanh số 3 khi niềng là một trong những trường hợp hiếm gặp hơn. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn có thể đưa ra chỉ định nhổ răng tại vị trí này nếu tình trạng răng miệng của bạn đang bị lệch trầm trọng, đặc biệt đối với những bệnh nhân có răng hô, răng vẩu.

Ngoài ra, nếu như răng nanh số 3 bị sâu nặng, bị nhiễm trùng hoặc bị mẻ vỡ lung lay đều sẽ được chỉ định nhổ để việc niềng răng có hiệu quả tốt hơn. Đặc biệt sẽ phải nhổ bỏ răng nanh số 3 trong trường hợp nó giúp tạo khoảng trống để kéo những chiếc răng bị lệch khác về đúng vị trí của mình.

Tóm lại, răng nanh số 3 có được chỉ định nhổ hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng răng miệng hiện tại của bệnh nhân. Những bác sĩ chuyên môn sẽ là người thăm khám và đưa ra những giải pháp tốt nhất cho tình trạng răng hiện tại của bạn.

Răng hàm lớn

Răng hàm lớn

Răng hàm lớn đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chức năng ăn nhai, nghiền nát thức ăn nên cũng sẽ hiếm khi được chỉ định nhổ để niềng. Dù vậy, vẫn sẽ có một vài trường hợp đặc biệt bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng tại vị trí này.

Nếu như răng hàm lớn của bạn đang bị sâu nghiêm trọng, bị sứt mẻ và không thể phục hình hoặc không còn đảm bảo được chức năng nhai sẽ được chỉ định nhổ. Đặc biệt, nếu răng hàm lớn đang gặp phải tình trạng viêm nha chu cũng sẽ được nhổ bỏ, vì nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tủy và không thể nào điều trị được nữa.

Thực ra, việc nhổ răng khi niềng răng có nhất thiết phải được tiến hành hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng răng miệng hiện tại của bệnh nhân. Nếu bạn muốn biết được, liệu mình có cần phải nhổ răng để niềng hay không, hãy đến ngay Sea Dental để được đội ngũ bác sĩ hành nghề của chúng tôi thăm khám và tư vấn nhé.

Bài viết liên quan

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign Invisalign – Thương hiệu nổi tiếng trong ngành chỉnh nha toàn cầu, vừa giới thiệu dòng sản phẩm mới Essentials by Invisalign. Đây là giải pháp lý tưởng cho những ai đang muốn niềng răng trong suốt và tình trạng răng […]

Gói niềng răng Essentials của Invisalign là gì? Giá bao nhiêu?

Invisalign là hệ thống khay chỉnh nha trong suốt hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này đem lại hiệu quả chỉnh nha và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, rào cản về chi phí lại khiến không ít người phải đắn đo khi lựa chọn phương pháp này.  Nhằm mang đến những trải […]

Gói niềng răng giá rẻ Essentials của Invisalign – Giá chỉ từ 25 triệu

Với xu hướng niềng răng thẩm mỹ lên ngôi, ngày càng nhiều người quan tâm đến niềng răng bằng khay chỉnh nha trong suốt Invisalign. Tuy nhiên, mức giá khá cao luôn là trở ngại lớn nhất của phương pháp này.  Để đáp ứng nhu cầu niềng răng bằng máng trong suốt đạt tiêu chuẩn […]

So sánh cấy ghép implant và phục hình truyền thống: Ưu nhược điểm và chỉ định

Mất răng là một tình trạng phổ biến, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như sâu răng, viêm nha chu, tai nạn,… Khi mất răng, nếu không được phục hình kịp thời, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng, như tiêu xương hàm, viêm nướu, […]

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cằm lẹm

Cằm lẹm là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi phần cằm ngắn và nhô ra quá ít so với đường nét khuôn mặt. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến khuôn mặt mất cân đối và kém hài hòa. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng cằm […]

Đau quai hàm bên trái có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị như thế nào?

Cứng quai hàm, đau nhức khi nhai, khi há miệng nghe thấy tiếng kêu,… là những triệu chứng dễ nhận thấy khi bạn bị đau quai hàm bên trái. Đây là tình trạng không hề hiếm gặp và ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải. Đau quai hàm bên trái có […]

messMessenger zaloChat Zalo callGọi ngay