MẤT RĂNG BAO LÂU THÌ BỊ TIÊU RĂNG HÀM – PHƯƠNG PHÁP KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

Sau khi bị mất răng, nhổ răng, người bệnh sẽ gặp phải khá nhiều phiền toái trong cuộc sống. Nó ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, phát âm, khiến khớp cắn bị xô lệch… Một trong những tác động nguy hiểm nhất đó chính là nó có thể khiến xương hàm bị tiêu. 

Vì vậy, mọi người cần nắm được mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm để có cách khắc phục kịp thời, theo dõi bài viết sau, chúng tôi sẽ giải đáp rõ ràng! 

Mất răng, bệnh tiêu xương hàm và nguyên nhân gây ra

Là bệnh nguy hiểm về răng miệng, tiêu xương hàm có thể xảy ra ở cả hàm trên và dưới. Hiện tượng mất răng và viêm nha chu là hai nguyên nhân chính gây ra tiêu xương hàm. Mất răng khiến mật độ răng thay đổi, dẫn đến suy giảm chất lượng xương. Đồng thời, vị trí này không còn lực nhai nữa nên quá trình tiêu xương sẽ xảy ra nhanh hơn. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị mất răng như do không chăm sóc răng miệng đúng cách. Do ăn phải các thực phẩm quá cứng hoặc do mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu… Ngoài ra, mất răng cũng có thể do tuổi tác, cơ địa của từng người. Hiện tượng này xảy ra nhiều ở độ tuổi trung niên, răng miệng hoạt động kém hơn khi sức khỏe yếu đi. Nhiều người bẩm sinh đã bị răng yếu, xương hàm yếu cũng dễ bị mất răng. 

mat rang la nguyen nhan dan den bien dang khuon mat

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm và các mức độ

Tình trạng bệnh của mỗi người là khác nhau nên thời gian bị tiêu xương hàm cũng khác nhau. Bên cạnh đó, mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm phụ thuộc vào sức khỏe của mỗi người. Người có cơ địa tốt hơn thì thời gian tiêu xương sẽ xảy đến chậm hơn. 

Đối với một người trưởng thành, sức khỏe bình thường, mật độ xương sẽ suy giảm dần và tiêu xương sẽ xuất hiện ở tháng thứ 3 sau khi bị mất răng. Tại khoảng trống không còn răng, 25% xương hàm sẽ bị tiêu biến trong 1 năm đầu. Và trong 3 năm tiếp theo, mức độ tiêu biến xương hàm sẽ tăng lên khoảng 45 – 60%. 

Mất răng có thể gây ra nhiều dạng/mức độ tiêu xương hàm theo chiều ngang, dọc. Tiêu xương hàm theo chiều ngang khiến các răng bên cạnh bị đổ nghiêng, tiêu xương hàm theo chiều dọc khiến vùng nướu tại vị trí đó bị teo nhỏ lại. Ngoài ra, còn có tiêu xương khu vực xoang xảy ra khi răng hàm trên bị mất; và tiêu xương toàn bộ khuôn mặt khi mất cả răng ở hai hàm. 

Tiêu xương hàm gây nhiều hậu quả nghiêm trọng

Tiêu xương hàm gây nhiều hậu quả nghiêm trọng

Tiêu xương hàm có thể nhận biết bằng mắt thường qua các biểu hiện như gương mặt mất cân đối. Nướu bị teo bớt đi khiến khuôn mặt của người bệnh trông già hơn so với tuổi. Có thể thấy, thời gian nhận biết rõ rệt xương hàm bị tiêu là từ 1 – 3 năm. Quá trình này diễn ra chậm và giai đoạn đầu thì không có biểu hiện rõ ràng. Do đó, nhiều người thường bỏ qua nó, dẫn đến gặp phải nhiều hậu quả nguy hiểm như:

  • Tình trạng tụt nướu: xương hàm bị tiêu nên không thể nâng đỡ được nướu. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây các vấn đề về răng miệng. 
  • Tình trạng xô lệch khớp cắn, mất các răng liền kề: răng mất đi và để lại một khoảng trống. Điều này khiến các răng còn lại có xu hướng nghiêng về phía khoảng trống đó. Lâu dần sẽ gây xô lệch khớp cắn, làm suy giảm khả năng nhai nghiền thức ăn, gián tiếp gây ra các vấn đề cho hệ tiêu hóa, đường ruột. Đồng thời, nếu khoảng trống ấy không được lấp đầy kịp thời, các răng kế cạnh cũng sẽ bị lung lay, gãy hoặc mất răng. 
  • Gây mất thẩm mỹ cho người bệnh: không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà tiêu xương hàm do mất răng cũng tác động tiêu cực đến thẩm mỹ. Tình trạng này khiến làn da trở nên nhăn nheo, nụ cười mất cân đối, khiến người bệnh tự ti. 

Bài viết liên quan: MẤT RĂNG HÀM? TRỒNG LẠI BẰNG CẦU RĂNG HAY IMPLANT?

Phương pháp điều trị tiêu xương hàm khi bị mất răng

Phương pháp điều trị tiêu xương hàm

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm cần được mọi người quan tâm nhiều hơn. Nắm được thời gian xương hàm tiêu, chúng ta sẽ có kế hoạch để thăm khám, điều trị kịp lúc. Phương pháp điều trị tiêu xương hàm hiện đại, hiệu quả hiện nay là cấy ghép trụ implant. 

Theo đó, nha sĩ sẽ cấy vào xương hàm khối trụ làm bằng hợp kim Titanium lành tính, an toàn. Cách điều trị này có khả năng ngăn cản tiêu xương hàm dứt điểm, nhanh chóng. Trụ implant sẽ đóng vai trò là một chân răng vững chắc, có thể sử dụng vĩnh viễn. Phương pháp này cũng chỉ tác động đến vị trí bị mất răng, không gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh; ngăn ngừa tình trạng răng bị xô lệch. 

Hơn thế, trụ implant cũng mang lại lực nhai tốt, giống 99% so với lực của chân răng thật. Nó sẽ tồn tại mãi mãi như một phần quan trọng của cơ thể, đảm bảo về cả sức khỏe và thẩm mỹ cho con người. 

Tiêu xương hàm là tình trạng răng miệng nguy hiểm cần phải được điều trị kịp thời. Mong rằng giải đáp về mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm, thông tin về hậu quả, cách khắc phục sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ, có kế hoạch điều trị hợp lý!

Bài viết cùng chuyên mục