Các biến chứng của việc mài răng bọc sứ sai kỹ thuật

Chia sẻ trên :
21-08-2023 Thùy Lương

Răng bọc sứ thường được nhiều người quan tâm bởi vì đây là phương pháp chỉnh nha có tính thẩm mỹ cao. Khi áp dụng phương pháp răng bọc sứ, bạn sẽ sở hữu được một hàm răng rất đẹp hoàn hảo và tự nhiên. Bên cạnh lợi ích mà răng bọc sứ mang lại thì tiềm ẩn một số biến chứng do bọc sứ sai cách. 

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những biến chứng của việc mài răng bọc sứ nếu sai kỹ thuật. 

Cấu tạo của răng

Các thành phần cấu tạo của răng
Các thành phần cấu tạo của răng

Răng là một trong những bộ phận đặc biệt của cơ thể có nhiều chức năng như ăn nhai, nghiền thức ăn, phát âm khi nói. Một người trưởng thành sẽ sở hữu số lượng răng đầy đủ nhất là 32 chiếc răng với 16 chiếc răng ở hàm trên và 16 răng hàm dưới. Tuy nhiên, khi bọc răng sứ, răng thật của bạn sẽ bị mài và bị ảnh hưởng một cách đáng kể. Do đó, bạn nên cân nhắc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, sở hữu đội ngũ bác sĩ nha khoa uy tín, chuyên môn để quy trình mài răng được diễn ra được đúng các. 

Phần mài răng được thực hiện như nào?

Quy trình mài răng là một quy trình cần được thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận để tránh trường hợp sai sót xảy ra. Dưới đây là quy trình mài răng đúng cách chuẩn quốc tế mà bạn có thể tham khảo: 

Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và xây dựng biểu đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Bác sĩ sẽ quan sát thông quan ảnh chụp, lấy dẫu phân tích mẫu hàm của bệnh nhân. 

Bước 2: Sau đó, bác sĩ nha khoa sẽ cắt kẽ giữa các răng cần mài bằng lưỡi dao nha khoa chuyên dụng. 

Quá trình mài răng
Quá trình mài răng

Bước 3: Tiếp theo, bác sĩ sẽ dùng máy cắt vạch ở những đường ngang trên cùi răng. Thao tác này sẽ giúp bác sĩ đo được lớp men chính xác cần mài. 

Bước 4: Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành mài răng lần lượt 5 mặt của răng theo thứ tự lần lượt đó là mặt nhai, mặt ngoài, mặt bên và mặt trong. Lưu ý, răng sẽ được mài với độ dày đã xác định trước đó. 

Bước 5: Tiếp theo bác sĩ sẽ dùng mũi khoan mài cùi răng để tạo đường hoàn tất. Cuối cùng, bác sĩ sẽ chỉnh sửa các thành cạnh và bo tròn các góc cùi răng để có thể lắp mão sứ. 

Tại sao phải mài răng khi bọc sứ?

Răng được mài trước khi bọc sứ
Răng được mài trước khi bọc sứ

Mài răng thật khi bọc răng sứ là một trong những yếu tố bắt buộc và cần thiết được bác sĩ thực hiện. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành mài lớp men răng với tỷ lệ nhất định phù hợp để có thể lắp vừa khít mão sứ lên trên. Trước khi mài răng, bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám tình trạng răng thực tế để xác định được tỷ lệ men răng chính xác cần mài đi. 

Kỹ thuật mài răng bọc sứ đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và cẩn thận. Do đó, bác sĩ cần phải có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm để mài răng sao cho đúng theo tỉ lệ đã định. Nếu trong quá trình mài răng xảy ra bất kỳ sai sót gì sẽ gây ra các hậu quả đáng sợ. Bác sĩ sẽ chỉ định việc mài răng ít hay nhiều và hạn chế những yếu tố ảnh hưởng tới răng thật. 

Mài răng bọc sứ an toàn là như thế nào? 

Răng bọc sứ an toàn được thực hiện cần phải tuân thủ theo quy chuẩn đã được đặt ra. Dưới đây là một số tiêu chuẩn cần được tuân thủ để mài răng bọc sứ an toàn: 

Răng thật được bảo tồn cấu trúc: Đây là một trong những tiêu chuẩn cơ bản, quan trọng và an toàn nhất khi mài cùi răng. Bác sĩ cần phải tuân thủ theo tỷ lệ mài cùi răng nhất định để bảo vệ cấu trúc răng thật. Cụ thể, với răng cửa và răng nanh có tỉ lệ từ 0,6mm -1mm. Với thân răng sẽ có tỷ lệ từ 1mm – 1,5 mm, cạnh cắn sẽ từ 1,2mm – 2mm. 

Đường hoàn tất linh hoạt: Với tỷ lệ mài răng khác nhau, bác sĩ cần đưa ra những lựa chọn đường hoàn tất phù hợp. Bác sĩ có thể lựa chọn đường hoàn tất ở bờ vai hoặc bờ cong của răng. Tuy nhiên cần phải đảm bảo được đường mài chuẩn xác, dứt điểm, không sai khác với tỷ lệ đã quy định và bám giữ tốt mão răng sứ. 

Góc điều chỉnh phù hợp: Thông thường, răng sẽ được mài ở 5 mặt khác nhau nhưng cần được đảm bảo ở góc độ thích hợp. Nghĩa là răng cần phải có phương thẳng đứng để mão bọc sứ có độ bám chắc nhất định. 

Mài răng có đau không?

Đối tượng bọc răng sứ cần đủ 18 tuổi mới có thể thực hiện để đảm bảo tính an toàn và đạt được độ hiệu quả cao. Với những người đang gặp tình trạng bị sứt, mẻ hoặc màu răng không sáng, bị xỉn màu thì đây sẽ là phương án tối ưu nhất. Tuy nhiên, những người có hàm răng khấp khểnh hoặc chen chúc thì bạn nên cân nhắc bọc răng sứ. Bởi vì khi mọc răng sứ thì bạn sẽ bị mài răng thật và có thể chạm tới tủy răng. 

Trong quá trình bọc răng sứ, nha sĩ sẽ mài răng thật của bạn để chụp mão sứ lên trên thân răng 1 cách vừa khít. Tuy nhiên, mài răng sẽ không quá đau bởi vì bác sĩ sẽ tiến hành gây tê trong suốt quá trình. Do đó, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề mài răng thật có đau không. 

Biến chứng khi mài răng bọc sứ sai kỹ thuật

Mài răng bọc sứ sai kỹ thuật gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho răng
Mài răng bọc sứ sai kỹ thuật gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho răng

Nếu răng bọc sứ bị thực hiện sai kỹ thuật thì bạn sẽ phải gặp phải một số biến chứng như răng ê buốt, răng chết tủy, răng cối bị nứt vỡ. Khi gặp phải những biến chứng này thì bạn cần phải có biện pháp điều trị kịp thời, nếu không sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Dưới đây là một số biến chứng phổ biến thường gặp khi mài răng bọc sứ sai kỹ thuật: 

 Răng ê buốt

Nếu răng của bạn bọc sứ ở những cơ sở nha khoa chất lượng kém, bác sĩ tay nghề yêu thì nguy cơ bạn gặp phải biến chứng này cao. Nếu tay nghề bác sĩ nha khoa không ổn định sẽ khó có thể xác định được tỷ lệ răng cần mài một chính xác. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng lớp men răng bị mài mòn đi quá nhiều và xâm phạm đến tủy răng thật. Bạn sẽ cảm thấy đau nhức và ê buốt ở răng kéo dài sau khi mài răng bọc sứ bị sai cách. 

Răng chết tủy

Trong quy trình bọc răng sứ, mài răng là kỹ thuật bắt buộc mà nha sĩ cần phải thực hiện. Mài răng thật sẽ giúp cho bác sĩ nha khoa dễ dàng lắp mão chụp sứ và phục hình cho răng. Tuy nhiên, nếu răng mài không được tạo hình theo đúng tỉ lệ chuẩn sẽ gây ảnh hưởng đến tủy răng. Nếu không kịp điều trị sớm thì răng sẽ bị yếu đi và dẫn đến trường hợp tiêu xương. Lâu ngày răng sẽ bị chết tủy hoàn toàn và lâu ngày cùi răng sẽ bị lung lay. 

Răng gốc bị nứt vỡ

Nếu không được mài đúng kỹ thuật sẽ khiến răng gốc bị vỡ, tổn thương và không thể tái tạo lại được. Thậm chí, rằng gốc sẽ bị nứt gãy hoặc lung lay trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, khi chịu lực tác động mạnh răng gốc sẽ bị vỡ hoặc mất. Do đó, bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa có uy tín, chất lượng cao sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn, kỹ thuật cùng công nghệ mài răng tiên tiến cao. 

Kết luận 

Có thể thấy mài răng bọc sứ là một kỹ thuật quan trọng cần được thực hiện đúng cách, tỉ mỉ và cẩn thận để tránh những biến chứng không nên xảy ra. Do đó, bạn nên tìm đến đến các cơ sở nha khoa có uy tín, chất lượng cao sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn, kỹ thuật cùng công nghệ tiên tiến cao để tránh trường hợp mài răng bọc sứ sai cách. Nếu không bạn sẽ phải tốn thêm nhiều tiền bạc và công sức để điều trị các biến chứng. 

Bài viết liên quan

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign Invisalign – Thương hiệu nổi tiếng trong ngành chỉnh nha toàn cầu, vừa giới thiệu dòng sản phẩm mới Essentials by Invisalign. Đây là giải pháp lý tưởng cho những ai đang muốn niềng răng trong suốt và tình trạng răng […]

Gói niềng răng Essentials của Invisalign là gì? Giá bao nhiêu?

Invisalign là hệ thống khay chỉnh nha trong suốt hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này đem lại hiệu quả chỉnh nha và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, rào cản về chi phí lại khiến không ít người phải đắn đo khi lựa chọn phương pháp này.  Nhằm mang đến những trải […]

Gói niềng răng giá rẻ Essentials của Invisalign – Giá chỉ từ 25 triệu

Với xu hướng niềng răng thẩm mỹ lên ngôi, ngày càng nhiều người quan tâm đến niềng răng bằng khay chỉnh nha trong suốt Invisalign. Tuy nhiên, mức giá khá cao luôn là trở ngại lớn nhất của phương pháp này.  Để đáp ứng nhu cầu niềng răng bằng máng trong suốt đạt tiêu chuẩn […]

Bảng giá mới nhất và những điều bạn cần biết trước khi quyết định trồng răng Implant

Trồng răng Implant là một phương pháp nha khoa tiên tiến giúp phục hồi răng đã mất một cách hiệu quả và bền vững. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định, việc hiểu rõ về bảng giá mới nhất và những điều cần biết về quy trình này là cực kỳ quan trọng. Bài […]

Bảng giá cấy ghép Implant mới nhất năm 2024 tại Nha khoa Sea Dental

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng đã mất hiện đại, mang lại hiệu quả cao cả về chức năng ăn nhai lẫn tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, chi phí trồng răng implant cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy trồng răng implant giá bao nhiêu? Bài viết dưới […]

So sánh cấy ghép implant và phục hình truyền thống: Ưu nhược điểm và chỉ định

Mất răng là một tình trạng phổ biến, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như sâu răng, viêm nha chu, tai nạn,… Khi mất răng, nếu không được phục hình kịp thời, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng, như tiêu xương hàm, viêm nướu, […]

messMessenger zaloChat Zalo callGọi ngay