TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN GÂY RA KHỚP CẮN HỞ VÀ HƯỚNG ĐIỀU TRỊ PHÙ HỢP

Khớp cắn hở là một trong những tình trạng sai khớp cắn nghiêm trọng và khó điều trị. Tình trạng này gây ra một số vấn đề về răng miệng như răng không đều nhau, ăn nhai không tốt và một số vấn đề khác nữa như đau, vệ sinh răng miệng khó, viêm nướu,…. 

Vậy thì nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và cần phải điều trị như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng sai khớp cắn nghiêm trọng đó.

Khái niệm về khớp cắn hở

Khớp cắn

Khớp cắn hở là một trong những dạng sai khớp cắn đặc biệt. Loại khớp này gây ra những ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ và chức năng của hàm răng. 

Khi bị hở khớp cắn, những nhóm răng cửa bị hở khiến chúng ta nhìn thấy lưỡi ngày cả đang khép miệng trong trạng thái bình thường vì các răng hàm trên và hàm dưới không thể chạm đến nhau được. Khớp cắn bị hở khiến cho cung răng cửa hàm trên thường có dạng hình chữ V. Tuy nhiên, các răng sau như răng tiền hàm và răng hàm vẫn có thể tiếp xúc được với nhau tại mặt nhai.

Về cơ bản, khớp cắn hở không khiến khuôn mặt biến dạng quá nhiều, trán, mũi và cằm vẫn nằm trên một đường thẳng mà không bị gấp khúc. Tuy nhiên, nếu tình trạng này nghiêm trọng hơn, thành răng vẩu thì mối tương quan này sẽ không được như ban đầu và xuất hiện nhiều điểm gấp khúc. Khi đó, bạn nên tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín để điều trị kịp thời.

Khớp cắn hở là do đâu?

Nguyên nhân chủ yếu gây ra khớp cắn hở là do di truyền và thói quen răng miệng không tốt.

  • Di truyền: Nguyên nhân này bắt nguồn từ sự phát triển của xương, khi hai hàm của bạn bắt đầu mọc lệch nhau thay vì mọc song song với nhau. Điều này bị ảnh hưởng do di truyền từ cha, mẹ, ông bà.
  • Thói quen răng miệng không tốt: Thói quen răng miệng xấu làm gián đoạn hướng phát triển của răng. Khi trẻ còn nhỏ, việc thường xuyên ngậm ngón tay cái hay núm vú giả sẽ làm xô lệch vị trí răng và điều này có thể gây ra việc cắn hở. Nếu không dừng những thói quen này trước 3,4 tuổi thì tình trạng này khó có thể đảo ngược.
  • Đẩy lưỡi: Cắn hở cũng có thể xảy ra khi bạn nói hoặc nuốt và đẩy lưỡi vào giữa răng cửa trên và dưới. Khi đó, có thể tạo ra khoảng trống giữa các răng, khiến cho khớp cắn bị hở.

Dấu hiệu nhận biết khớp cắn hở

Dấu hiệu nhận biết khớp cắn hở

Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất của khớp cắn hở là bạn không thể ngậm hoàn toàn miệng do răng cửa của hàm trên và dưới không chạm được vào nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

  • Gặp vấn đề về giọng nói, đặc biệt là trẻ nhỏ
  • Vị trí của răng lệch lạc, không đúng vị trí
  • Khó khăn khi cắn, xé bằng răng cửa
  • Nụ cười kém tự tin

Nếu tình trạng của khớp cắn hở không quá nghiêm trọng thì bạn có thể không cần phải can thiệp bằng các phương pháp điều trị đặc thù. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một nụ cười tự tin hơn với một hàm răng đều đặn thì tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị.

Các phương pháp điều trị khớp cắn hở hiệu quả

Theo các chuyên gia nha khoa, khớp cắn hở hoàn toàn có thể điều trị và khắc phục được. Tuy nhiên, người bệnh cần được bác sĩ thăm khám cẩn thận để chẩn đoán tình trạng, giai đoạn phát triển và nguyên nhân gây ra. Từ đó, bác sĩ mới đưa ra được liệu trình điều trị phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân. 

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, có 3 phương pháp điều trị phổ biến được mọi người quan tâm là niềng răng, trồng răng sứ và phẫu thuật. Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng, người bệnh nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn được phương pháp phù hợp.

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp phổ biến được nhiều người sử dụng bởi có mức chi phí thấp nhất. Niềng răng nhằm mục đích nối rộng cung răng cửa hàm trên để tạo ra một khớp cắn hoàn hảo. 

Tuy nhiên phương pháp điều trị này tốn khá nhiều thời gian, cần phải điều trị từ 1 – 2 năm thì khớp cắn mới có thể chuẩn như bình thường được.

Bài viết liên quan: CẬP NHẬT NIỀNG RĂNG MÓM BAO NHIÊU TIỀN MỚI NHẤT 2022

Răng sứ

bọc răng sứ không mài

Trồng răng sứ được đánh giá là phương pháp điều trị cấp tốc mà cũng rất hiệu quả. Trung bình, việc khắc phục tình trạng khớp cắn hở bằng phương pháp răng sứ chỉ mất vài ngày đến 1 tháng. Tuy nhiên chi phí cho phương pháp này thì tốn kém hơn so với niềng răng.

Phẫu thuật

cắn hở răng sâu

Phương pháp này thường được chỉ định trong những trường hợp nghiêm trọng, không thể khắc phục bằng 2 phương pháp trên. Trong trường hợp cắn hở do cả răng và xương, người bệnh cần phải điều trị đồng thời bằng cả phẫu thuật và niềng răng để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Tuy khớp cắn hở là tình trạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng nhưng nếu được điều trị kịp thì vấn đề này vẫn có thể khắc phục tốt. Vì vậy nếu bạn đang có những dấu hiệu như trên thì hãy nhanh chóng tìm địa chỉ nha khoa uy tín để điều trị nhé!

Bài viết cùng chuyên mục