NGUYÊN NHÂN GÂY KHỚP CẮN NGƯỢC – CÁCH ĐIỀU TRỊ

Khớp cắn ngược là một trong những dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng. Nó không chỉ khiến cho khuôn mặt của bạn bị mất cân đối mà còn tác động xấu đến cử động hàm. 

Vậy khớp cắn ngược do đâu và cần phải điều trị như thế nào? Đáp án chính xác sẽ được Nha Khoa Đông Nam Á bật mí trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là tình trạng xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước quá mức, xương hàm trên quá ngắn khiến nó cụp vào trong. Tình trạng này khiến khuôn mặt mất cân đối và ảnh hưởng tới cử động của hàm.

Khớp cắn ngược dễ nhận biết nhờ các đặc điểm cơ bản sau:

 • Răng hai hàm không đạt chuẩn, răng hàm trên nằm ngoài răng hàm dưới và bị hàm dưới che mất
 • Vòm hàm trên quá nhỏ so với vòm hàm dưới
 • Trán, mũi, cằm bị lệch, không chuẩn tương quan, gãy nên nhìn nghiêng sẽ thấy mũi gãy, cằm nhô
 • Răng trước có thể chạm hoặc không chạm nhau, hai hàm cách xa nhau
 • Đường nối trán, mũi, cằm có thể gãy khúc hoặc thẳng nhưng lệch trái.

Nguyên nhân 

Để hiểu rõ hơn về khớp cắn ngược, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đó là:

 • Do răng: Biểu hiện của hiện tượng này là răng hàm trước mọc chìa ra ngoài, che mất răng hàm trên. Nguyên nhân thường là do răng cửa hàm trên mọc muộn hơn răng cửa hàm dưới, hoặc do trẻ có xu hướng trượt hàm dưới sang một bên không mong muốn.
 • Do xương hàm: Xương hàm trên kém phát triển, xương hàm dưới phát triển quá nhanh hoặc do dị tật hở hàm ếch. Do đó dẫn đến không đủ kích thước cho hàm trên để các răng cửa hàm trên luôn ở phía trong các răng cửa hàm dưới. Đối với những trường hợp khớp ngược nặng thì phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật tạo hình. Hầu hết các cuộc phẫu thuật được thực hiện ở độ tuổi 18 trở lên để đảm bảo rằng dấu hiệu tăng trưởng đã ngừng lại và không tiếp tục biến dạng khuôn mặt.răng cắn ngược

Tác hại của khớp cắn ngược với sức khỏe

Khớp cắn ngược là tình trạng sai lệch khớp cắn gây ra một số tác hại ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh:

 • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai: Đối với những bệnh nhân bị móm, khả năng cắn xé thức ăn sẽ kém hơn do tương quan giữa hai răng không chính xác. Nó cũng có thể dẫn đến nhiều rối loạn tiêu hóa.
 • Gây mất thẩm mỹ: Khi bạn bị khớp cắn ngược, khuôn mặt của bạn sẽ rất mất thẩm mỹ, rất dễ nhận thấy, cằm bệnh nhân sẽ nhô ra, khuôn mặt dài ra bất thường. Bệnh không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng hàm lại nhô ra ngoài khiến khuôn mặt bị mất cân đối.
 • Ảnh hưởng đến phát âm: Một tác hại của khớp cắn ngược mà ít người biết đến là cách phát âm. Cấu trúc xương hàm không chuẩn nên một số người nói không chuẩn, hay nói lắp, nuốt tiếng.

Bài viết liên quan: TÌM HIỂU VỀ KHỚP CẮN CHUẨN, CÁCH ĐỂ CÓ KHỚP CẮN CHUẨN

Một số cách điều trị móm hiệu quả

Tại nha khoa, cách chữa khớp cắn ngược tốt nhất cần dựa vào nguyên nhân và mức độ sai lệch mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp. Niềng răng là cách hiệu quả nhất để điều trị lệch lạc nếu bạn bị lệch khớp cắn do răng. Nếu lệch khớp cắn do xương hàm, không có cách nào lý tưởng và triệt để hơn là phẫu thuật khớp cắn ngược.

Tuy nhiên, việc điều trị khớp cắn không chỉ phụ thuộc vào nguyên nhân mà còn phụ thuộc vào từng đối tượng và độ tuổi.

niềng răng điều trị khớp cắn ngược

 

Niềng răng điều trị khớp cắn ngược cho trẻ nhỏ

 

Khi điều trị cho trẻ, cần chú ý những điểm sau:

 • Nên niềng răng cho trẻ sớm trong “độ tuổi vàng” 13-18, khi cấu trúc răng chưa ổn định. Việc điều trị chỉnh nha khớp cắn sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian.
 • Nếu cần chỉnh khớp cắn ngược bằng phẫu thuật, bạn cần hỏi ý kiến ​​của trẻ để bạn có thời gian chuẩn bị tâm lý, vì nha sĩ gặp rất nhiều trường hợp trẻ sợ máu và tiêm chích.

Niềng răng hoặc phẫu thuật khớp cắn ngược cho người lớn

Chữa khớp cắn ngược ở người lớn thì đơn giản và hiệu quả hơn nhưng bạn cần chú ý một số điểm sau:

 • Niềng răng ở độ tuổi trưởng thành thường mất nhiều thời gian và chi phí hơn niềng răng ở độ tuổi thanh thiếu niên. Vì vậy hãy cân nhắc thực hiện sớm để có hiệu quả tốt nhất.
 • Nếu điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thì nên xét nghiệm thử phản ứng với thuốc tê để đảm bảo an toàn cho ca mổ.
 • Trong một số trường hợp để tạo hiệu quả tốt nhất, bệnh nhân có thể vừa phải phẫu thuật vừa phải niềng răng để răng đều đặn với nhau nhất.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về khớp cắn ngược. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ với Nha Khoa Đông Nam Á qua hotline 0911 222 798 để được tư vấn chi tiết nhé

Bài viết cùng chuyên mục