Quên đeo hàm duy trì có ảnh hưởng đến răng như thế nào?

Hàm duy trì là dụng cụ nha khoa được sử dụng rất nhiều cho khách hàng sau khi niềng răng. Vậy dụng cụ này có vai trò gì, nếu quên không đeo có ảnh hưởng gì không? Trong bài viết này, Nha khoa Sea Dental sẽ giải đáp chi tiết, hãy cùng tham khảo.

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là một loại khí cụ được sử dụng trong quá trình chỉnh nha. Dụng cụ này thường được sử dụng sau khi hoàn tất chỉnh nha để định hình răng tốt hơn.

Hàm duy trì có nhiều loại khác nhau
Hàm duy trì có nhiều loại khác nhau

Hiện nay, hàm hỗ trợ sau niềng được sản xuất với rất nhiều loại, mẫu mã cho khách hàng lựa chọn. Trong đó phổ biến nhất đó chính là hàm bằng nhựa trong suốt và hàm tháo lắp kim loại.

Vai trò của hàm duy trì

Theo cấu tạo của cơ thể, răng là bộ phận được đặt nằm trong xương hàm và xung quanh có dây chằng nha chu. Đặc điểm của dây chằng này là có xu hướng kéo về vị trí cũ. Chính vì thế, sử dụng hàm cố định để nhằm tránh răng về vị trí đầu.

Thêm vào đó, sau quá trình niềng răng thì những bộ phận xung quanh như mô nướu, ổ chân răng, mô nha chu đều ảnh hưởng. Do đó, trong thời gian đầu chưa thể cố định răng ở vị trí mới. Sử dụng hàm hỗ trợ trong thời gian này sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng xô lệch.

Vậy đeo hàm duy trì trong bao lâu? Thông thường, hàm giữ cấu trúc răng sẽ được đeo trong khoảng từ 9 đến 12 tháng. Với thời gian này thì bạn cần liên tục duy trì đeo hàm để đạt hiệu quả tối ưu.

Cách đeo 

Tùy cấu trúc răng sẽ đeo hàm duy trì phù hợp
Tùy cấu trúc răng sẽ đeo hàm duy trì phù hợp

Sử dụng hàm duy trì đúng cách có vai trò cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả. Với từng loại hàm thì sẽ có cách đeo và cách sử dụng hoàn toàn khác nhau.

Nếu là loại hàm gắn cố định vào cấu trúc răng thì bạn không thể tháo rời được. Chỉ có bác sĩ điều trị chỉnh nha mới có thể tháo và gắn lại cho bạn. Với loại hàm này thì khách hàng sẽ đeo cả ngày lẫn đêm cho đến khi kết thúc liệu trình.

Tuy nhiên cũng có loại tháo lắp giúp cho khách hàng sử dụng linh hoạt và thuận tiện hơn. Bạn cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn mà bác sĩ dặn dò để hiệu quả đạt tốt nhất.

Với những loại hàm tháo lắp này thì đều đã được thiết kế chuyên biệt cho từng cá nhân khách hàng. Do đó trong suốt quá trình sử dụng sẽ không xuất hiện tình trạng rơi, bong tróc gây khó chịu.

Đồng thời khi tháo lắp cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định như sau: thời gian, vệ sinh và tái khám. Tức là phải đeo duy trì đúng đủ thời gian đã được chỉ định, vệ sinh răng miệng sạch sẽ và tái khám đúng hẹn.

Vệ sinh hàm có khó không?

Trong suốt quá trình sử dụng hàm hỗ trợ duy trì cấu trúc răng niềng thì vệ sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy đâu là cách vệ sinh hàm duy trì đúng cách?

Như đã đề cập thì hàm duy trì được thiết kế với 2 loại là hàm tháo lắp và hàm cố định. Với từng loại hàm thì sẽ có phương pháp vệ sinh khác nhau.

Vệ sinh hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp có đặc điểm dễ dàng tháo rời nên khi vệ sinh cần lưu ý những điểm sau:

  •       Sử dụng nước ấm để vệ sinh ngay sau khi ăn để tránh đóng cặn.
  •       Nên sử dụng nước ngâm chuyên dụng.
  •       Sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng để vệ sinh ít nhất 1 lần/ ngày.
  •       Dùng tăm bông sạch để vệ sinh mảnh vụn thức ăn bị kẹt.

Vệ sinh hàm cố định

Trong suốt liệu trình thì hàm cố định chỉ có thể tháo bởi bác sĩ chuyên môn. Cũng vì điều này mà quá trình vệ sinh hàm cố định cũng gặp nhiều bất lợi hơn đáng kể.

Tốt nhất bạn nên tạo thói quen sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh kẽ răng sau khi ăn. Bằng cách này sẽ giúp loại bỏ những mảng bám trên răng để đảm bảo sạch sẽ. Kết hợp thêm đánh răng đều đặn sẽ giúp khoang miệng luôn trong tình trạng tốt nhất.

Nên vệ sinh hàm duy trì thường xuyên để đảm bảo vệ sinh răng miệng
Nên vệ sinh hàm duy trì thường xuyên để đảm bảo vệ sinh răng miệng

Quên đeo hàm duy trì có ảnh hưởng gì không?

Tính liên tục là yếu tố quan trọng, tác động trực tiếp đến hiệu quả của quá trình sử dụng hàm duy trì. Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau mà một số bạn quên đeo hàm duy trì. Vậy nếu quên đeo hàm thì có ảnh hưởng gì không?

Nếu bạn chỉ quên đeo hàm duy trì trong khoảng 1-2 ngày thì điều này không có ảnh hưởng quá tệ. Trong thời gian này răng chưa thể di chuyển ngay nên bạn không cần lo lắng.

Trái lại, nếu thời gian quên đeo lên đến hàng tuần thậm chí hàng tháng thì sẽ là vấn đề lớn. Khoảng thời gian này, dưới tác động của lực nhai thì răng hoàn toàn có thể dịch chuyển. Thậm chí nó có thể trở về vị trí ban đầu làm mất toàn bộ hiệu quả niềng.

Chính vì thế, trong quá trình sử dụng hàm hỗ trợ răng thì bạn cần nhớ để đeo hàm đúng thời hạn. Đồng thời thường xuyên tái khám để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin về hàm duy trì. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Nha khoa Sea Dental để tham khảo thêm nhiều thông tin khác.

Bài viết cùng chuyên mục