Facemask chỉnh nha – vũ khí “vàng” điều trị khớp cắn ngược ở trẻ

Nếu như con em của bạn đang gặp phải tình trạng răng móm, hô hay khớp cắn ngược, thông thường trong quy trình phục hình nha, bác sĩ sẽ yêu cầu sử dụng facemask chỉnh nha. Để giúp bậc phụ huynh hiểu rõ thêm về khí cụ chỉnh nha facemask cũng như cách đeo hàm chỉnh nha facemask như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất, Sea Dental đã tổng hợp nên bài viết này.

Những điều bạn nên biết về facemask

Facemask là gì?

Facemask là gì

Có lẽ cụm từ “facemask chỉnh nha” vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ với những bậc phụ huynh. Thực chất facemask là một loại hàm chức năng mang ngoài. Khí cụ này là trợ thủ đắc lực trong việc hỗ trợ chỉnh hình ở trẻ em. Hiệu quả mà chúng mang lại đã được chứng minh trên những trường hợp bệnh nhân có khung xương hàm trên kém phát triển hoặc hàm dưới phát triển quá mức kiểm soát.

Vai trò của facemask

Vai trò của facemask

Câu hỏi đặt ra ở đây là vai trò và hiệu quả facemask chỉnh nha mang lại như thế nào? Dựa trên thiết kế đặc biệt của mình, khí cụ facemask sẽ sử dụng áp lực lực kéo từ trán và cằm để giúp kéo xương của hàm trên ra phía trước. Sở dĩ bạn có thể áp dụng kỹ thuật này vì phức hợp sọ mặt của chúng ta có thể được uốn nắn và mang đến sự thay đổi trên cả ba mặt phẳng một cách rõ ràng nhất.

Đặc biệt hơn, facemask còn có vai trò kiểm soát được sự tăng trưởng và phát triển tại xương hàm dưới. Đây là cách hoàn hảo giúp bạn khắc phục tình trạng hàm trên và hàm dưới mất cân bằng.

Facemask chỉnh nha sẽ hỗ trợ bạn trong việc kéo hàm trên ra phía trước khoảng 1 đến 3mm, đồng nghĩa với việc răng hàm trên cũng sẽ được di ra phía trước. Cùng lúc đó, xương hàm dưới sẽ được điều chỉnh xoay xuống dưới và hướng ra sau. Điều này sẽ giúp tăng chiều cao của tầng mặt dưới, hỗ trợ đưa phần xương hàm bên trên xuống dưới cũng như hướng ra trước. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy thể tích xương gò má của mình đang tăng lên.

Khi nào cần đeo facemask

Khi nào cần đeo facemask

Một điều nữa mà đa số phụ huynh cũng thường xuyên thắc mắc là khi nào cần đeo facemask. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng facemask trong những trường hợp bệnh nhân có răng móm hoặc xuất hiện tình trạng khớp cắn ngược. Nếu con em của bạn gặp phải tình trạng hàm dưới phát triển mạnh hoặc hàm răng trên của bé kém phát triển cũng sẽ được chỉ định sử dụng loại khí cụ này.

Nếu như có thể sử dụng facemask vào giai đoạn vàng chỉnh nha ở trẻ em sẽ có thể giảm thiểu được nguy cơ dẫn đến việc phẫu thuật về sau. Tất cả bác sĩ đều khuyến cáo bạn nên sử dụng phương pháp chỉnh nha bằng facemask cho con em mình càng sớm càng tốt.

Độ tuổi được coi là giai đoạn vàng trong quá trình chỉnh nha ở trẻ em là từ 9-12 tuổi ở bé gái và 11-14 tuổi ở bé trai. Nếu muốn đạt được kết quả phục hình nha tốt hơn, trước đó các bé có thể sử dụng khí cụ để nong hàm với hàm trên. Điều này sẽ giúp thúc đẩy quá trình tịnh tiến hàm trên ra phía trước của facemask.

Những trường hợp sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng facemask chỉnh nha như sau:

 • Trẻ em đang gặp phải trường hợp khớp cắn ngược loại III do việc thiếu sản xương ở hàm trên.
 • Trẻ em có hàm trên kém phát triển khi bị tình trạng khe hở môi – vòm miệng.
 • Trẻ em gặp phải tình trạng xương hàm trên kém phát triển hơn theo chiều trước sau.

Cách đeo facemask

Cách đeo facemask

Cách đeo facemask chỉnh nha cũng tương đối đơn giản, bạn hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn sau:

 1. Đặt phần đỡ trán của facemask phía trên lông mày từ 1 đến 2 cm. Bạn cũng có thể canh sao cho phần đỡ trán cách đều giữa phần lông mày và chân tóc.
 2. Đặt phần đỡ cằm ngay dưới rãnh cằm của bé khoảng 7 mm.
 3. Đặt phần thanh đỡ chính ngay giữa mặt của bé.
 4. Đặt thanh ngang ngay phía dưới mặt phẳng cách khoảng từ 2 đến 3 cm.
 5. Móc chun ngang với mức răng nanh cũng như hướng xuống dưới ra phía trước từ 1 đến 1,5 cm so với mặt phẳng cắn. Điều này sẽ giúp bạn tránh làm tổn thương đến khóe miệng của bé. Đừng quên, tạo một lực khoảng 800 đến 1500g cho cả 2 bên chun.

Facemask sẽ hoạt động thông qua việc gắn dây chun (dải cao su) vào móc trên dụng cụ nong rộng vòm miệng. Facemask sẽ giúp hướng hàm trên về phía trước nhằm cải thiện sự thẳng hàng của hàm.

Lưu ý khi dùng facemask để đạt hiệu quả tốt nhất

Bác sĩ tại nha khoa Sea Dental khuyến cáo chỉ nên đeo facemask cho trẻ vào ban đêm vì đây sẽ là thời điểm hormon tăng trưởng trong cơ thể trẻ được giải phóng. Vậy nên đeo facemask chỉnh nha trong bao lâu? Trẻ cần phải sử dụng loại khí cụ này liên tục cho đến khi đạt đến độ cắn chìa từ 3 đến 5 mm.

Lưu ý khi dùng facemask

 

Nếu như trẻ đeo facemask liên tục từ 8 đến 12 tháng, xương hàm trên sẽ có thể di trước 2 – 4 mm. Để có thể đạt được hiệu quả như nói trên bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Nếu răng bé gặp phải tình trạng cắn hở phía trước, hook kéo cần được đặt cao để tạo ra lực hướng chéo giúp đóng khớp cắn.
 • Nếu bé có răng bị cắn sâu, hook cần được đặt ngang với răng hàm lớn vĩnh viễn trên để giúp làm trồi răng này, từ đó mở khớp.
 • Trong giai đoạn đầu điều trị chỉ nên dùng chun 5/16” với lực khoảng 8 ounces và tăng lên 14 ounces trong giai đoạn cuối của quá trình chỉnh nha.
 • Nếu như gặp phải tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm bạn cần phải ngưng không cho bé sử dụng ngay lập tức.
 • Tái khám từ 4 đến 6 tuần một lần để giúp theo dõi được quá trình hoạt động của khí cụ và mô mềm.
 • Sự phát triển của hàm dưới sẽ không bị ảnh hưởng bởi khí cụ vì chúng hoàn toàn phụ thuộc vào gen.

Kết Luận

Trên đây là tất tần tật những thông tin quý bậc phụ huynh cần nắm về khí cụ facemask chỉnh nha. Việc sử dụng facemask trong giai đoạn vàng chỉnh nha ở trẻ nhỏ là điều hết sức quan trọng, do đó hãy dẫn bé đến ngay địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục