Đeo niềng răng trong bao lâu để có hàm răng đẹp?

Chia sẻ trên :
18-06-2019 Admin

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, niềng răng là cả một hành trình tương đối dài và cần có sự kiên trì nên nhiều người rất băn khoăn không biết đeo niềng răng trong bao lâu và có nên niềng răng hay không?

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khí cụ như dây cung, mắc cài, khay niềng… để dịch chuyển răng, đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Các giai đoạn niềng răng

Niềng răng thường trải qua 4 giai đoạn cơ bản. Mỗi giai đoạn sẽ có sự điều chỉnh và thay đổi khác nhau.

Giai đoạn 1: Giai đoạn này nhằm dịch chuyển răng về vị trí mong muốn với tốc độ tương đối nhanh (2-6 tháng).

Giai đoạn 2: Giai đoạn này tiếp tục dịch chuyển răng nhưng răng sẽ dịch chuyển với tốc độ chậm hơn. Với các trường hợp phải nhổ răng trước khi đeo niềng thì ở giai đoạn 2 bác sĩ sẽ điều chỉnh mắc cái để chỉnh lại thế răng, trục răng (3-6 tháng).

Giai đoạn 3: Điều chỉnh khớp cắn về đúng chuẩn (6-9 tháng)

Giai đoạn 4: Đeo hàm duy trì để răng khỏi bị xô lệch, quen với vị trí mới (3-6 tháng).

Có thể thấy răng, sẽ có 1 con số trung bình để trả lời cho câu hỏi đeo niềng răng trong bao lâu . Tuy nhiên, con số này không dành cho tất cả mọi người. Tùy trường hợp cụ thể sẽ có thời gian đeo niềng khác nhau.

Niềng răng trong bao lâu

Đeo niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào các yếu tố nào

Đeo niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau kết hợp lại. Trong đó, có các yếu tố chính như:

Tuổi tác

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, càng niềng răng sớm càng tốt. Thời gian niềng răng thích hợp nhất là từ 8-18 tuổi. Trong độ tuổi này răng và hẹ xương răng, cơ nhai trong quá trình phát triển nên dễ thay đổi và có khả năng bù đắp nhanh nhất.
Tuổi trưởng thành, răng, cơ hàm, xương răng đã phát triển cố định nên việc dịch chuyển thay đổi sẽ khó hơn nên thời gian đeo niềng sẽ lâu hơn.

Đối với trẻ em

Các ca niềng răng ở trẻ em thường không phải nhổ răng hoặc sử dụng các khí cụ như vit, thun liên hàm…nên rất đơn giản. Thời gian đeo niềng răng bao lâu ở trẻ em chỉ kéo dài trung bình  tháng, lâu hơn là 1 năm đối với những trường hợp khó.

Đối với người trưởng thành

Xương răng, cơ hàm, răng của người trường thành đã phát triển đầy đủ nên việc dịch chuyển sẽ khó hơn. Ngoài ra, đa số trường hợp niềng răng ở người trưởng thành là phải nhổ răng nên thời gian đeo niềng răng bao lâu sẽ kéo dài từ 1,5 năm cho đến 3 năm.

Niềng răng trong bao lâu

Đeo niềng răng trong bao lâu phục thuộc tình trạng răng hiện tại

Tình trạng răng trước khi niềng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian niềng răng. Tình trạng răng sai lệch, hô, móm, khấp khểnh… ở mức độ nào thì sẽ có thời gian đeo niềng tương ứng.

Trước khi niềng răng, các bác sĩ sẽ kiểm tra, khám ch bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị chính xác và tiết kiệm thời gian nhất đối với từng trường hợp với từng tình trạng răng cụ thể.

Phương pháp niềng răng

Phương pháp niềng răng là một trong những yếu tố lớn ảnh hưởng đến đeo niềng răng trong bao lâu.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng được ra đời đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân về cả hiệu quả, thẩm mỹ…. Theo kinh nghiệm cho thấy, các phương pháp sử dụng khí cụ như mắc cài kim loại, mắc cài tự buộc sẽ cho thời gian niềng nhanh hơn nhưng lại không đáp ứng được về mặt thẩm mỹ.

Các loại khí cụ như cắc cài sứ, pha lê, khay trong: đảm bảo tính thẩm mỹ nhưng thời gian đeo niềng lại lâu hơn.

Thói quen ăn uống, vệ sinh răng miệng

Thói quen ăn uống, thói quen vệ sinh răng miệng ảnh hưởng nhiều tới việc niềng răng.

Chế độ ăn nhiều đồ dai, cứng, đòi hỏi hoạt động cắn xé nhiều sẽ khiến cho các răng bị xô lệch trở lại và kéo dài thời gian niềng răng chính vì vậy câu hỏi ăn gì khi niềng răng cũng là một điều cần phải cân nhắc để xác định đeo niềng răng trong bao lâu.

>>> Xem thêm: Niềng răng có đau không?

Bài viết liên quan

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign Invisalign – Thương hiệu nổi tiếng trong ngành chỉnh nha toàn cầu, vừa giới thiệu dòng sản phẩm mới Essentials by Invisalign. Đây là giải pháp lý tưởng cho những ai đang muốn niềng răng trong suốt và tình trạng răng […]

Gói niềng răng Essentials của Invisalign là gì? Giá bao nhiêu?

Invisalign là hệ thống khay chỉnh nha trong suốt hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này đem lại hiệu quả chỉnh nha và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, rào cản về chi phí lại khiến không ít người phải đắn đo khi lựa chọn phương pháp này.  Nhằm mang đến những trải […]

Gói niềng răng giá rẻ Essentials của Invisalign – Giá chỉ từ 25 triệu

Với xu hướng niềng răng thẩm mỹ lên ngôi, ngày càng nhiều người quan tâm đến niềng răng bằng khay chỉnh nha trong suốt Invisalign. Tuy nhiên, mức giá khá cao luôn là trở ngại lớn nhất của phương pháp này.  Để đáp ứng nhu cầu niềng răng bằng máng trong suốt đạt tiêu chuẩn […]

So sánh cấy ghép implant và phục hình truyền thống: Ưu nhược điểm và chỉ định

Mất răng là một tình trạng phổ biến, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như sâu răng, viêm nha chu, tai nạn,… Khi mất răng, nếu không được phục hình kịp thời, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng, như tiêu xương hàm, viêm nướu, […]

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cằm lẹm

Cằm lẹm là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi phần cằm ngắn và nhô ra quá ít so với đường nét khuôn mặt. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến khuôn mặt mất cân đối và kém hài hòa. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng cằm […]

Đau quai hàm bên trái có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị như thế nào?

Cứng quai hàm, đau nhức khi nhai, khi há miệng nghe thấy tiếng kêu,… là những triệu chứng dễ nhận thấy khi bạn bị đau quai hàm bên trái. Đây là tình trạng không hề hiếm gặp và ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải. Đau quai hàm bên trái có […]

messMessenger zaloChat Zalo callGọi ngay