Niềng răng hỏng có niềng lại được hay không?

Chia sẻ trên :
24-08-2023 Thùy Lương

Niềng răng hỏng là điều mà không bác sĩ hay bệnh nhân nào mong muốn. Nếu không xử lý kịp thời sẽ để lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bệnh nhân.

Do vậy, trong bài viết này, Nha khoa Sea Dental sẽ chia sẻ về những dấu hiệu, nguyên nhân làm niềng bị lỗi. Đồng thời giải đáp, niềng răng bị hỏng có niềng lại được không, hãy cùng tham khảo.

1. Dấu hiệu niềng răng hỏng

Dấu hiệu của niềng răng hỏng cực kỳ rõ ràng, dễ nhận biết. Tuy vậy cũng có những dấu hiệu mờ nhạt mà bạn phải chú ý mới nắm bắt được. Nếu bạn chưa biết những dấu hiệu này thì hãy lưu lại ngay những thông tin sau đây.

1.1 Lệch mặt

niềng răng hỏng bị lệch mặt

Mục đích chính của quá trình niềng răng đó chính là điều chỉnh cấu trúc răng giúp hài hòa khuôn mặt. Chính vì vậy, nếu bạn thấy mặt bị lệch trong khi niềng răng thì tuyệt đối không được chủ quan.

Đặc biệt bạn cần quan tâm đến một số điểm như nhân trung, đỉnh mũi, điểm Glabella và răng hàm dưới. Nếu các điểm này không thành một đường thẳng thì tức là quá trình niềng răng không đạt hiệu quả cao, thậm chí bị hỏng.

Hơn nữa, niềng răng hỏng còn dễ dàng nhận biết qua việc không đồng nhất của răng. Tức là răng có xu hướng nghiêng vào khoảng trống nhưng thân răng lại không di chuyển tương thích.

1.2 Cười hở lợi, răng bị quặp

niềng răng bị cười hở lợi

Nếu quá trình niềng răng hỏng thì cũng có thể dẫn đến tình trạng cười hở lợi hoặc răng bị quặp. Điều này thường xảy ra với trường hợp bác sĩ điều trị có tay nghề kém, ít kinh nghiệm làm việc.

Nguyên nhân chủ yếu là do bác sĩ không kiểm soát tốt lực sinh học khi di chuyển răng. Từ đó, răng vừa có xu hướng di chuyển về sau mà vừa di chuyển xuống dưới gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân.

1.3 Tụt lợi

niềng răng tụt lợi

Nếu quy trình niềng răng không đảm bảo thì có thể sẽ dẫn đến tụt lợi. Tuy nhiên, với các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm thì có thể hạn chế tối đa ảnh hưởng từ vấn đề này. Nguyên nhân chính làm cho bệnh nhân tụt lợi đó là do lực kéo của mắc cài quá mạnh. Từ đó răng sẽ bị di chuyển quá mức và khiến răng nghiêng ra mặt ngoài. Thậm chí còn có thể bị lệch và trồi lên trên.

Trong một số trường hợp thì tụt lợi còn để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng khác. Ví dụ như nếu bệnh nhân vừa bị tụt lợi mà còn bị bật chân răng thì khả năng cao sẽ cần trồng răng mới. Nhưng đừng lo, về cơ bản tình trạng tụt lợi không quá nghiêm trọng. Các bạn hãy đến với các bác sĩ điều trị để có cách giải quyết kịp thời, chính xác.

1.4 Bật chân răng, tiêu cụt chân răng

tiêu xương chân răng

Thêm vào đó, nếu quá trình niềng răng hỏng còn có thể để lại hậu quả bật chân răng hoặc tiêu cụt chân răng. Lý do của hiện tượng này là lực kéo di chuyển giữa răng quá lớn, răng chưa kịp thích ứng nên bị bật ra.

Dấu hiệu của niềng răng hỏng làm bật chân răng đó là phần chân răng ở chóp xương có xu hướng lệch ra ngoài. Bạn có thể chụp CT để quan sát rõ ràng, cụ thể hơn.

2. Nguyên nhân niềng răng hỏng

Tình trạng niềng răng hỏng bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất mà Nha khoa Sea Dental tổng hợp được.

2.1 Cơ sở nha khoa trình độ thấp

cơ sở nha khoa không uy tín

Theo nghiên cứu thì đến 90% các tình trạng bệnh nhân niềng răng thất bại đều thực hiện ở các cơ sở nha khoa không uy tín. Tại đây, bác sĩ điều trị tay nghề kém cũng như trang thiết bị không đủ. Do đó làm cho quá trình niềng không đạt hiệu quả cao.

Hậu quả để lại từ việc chọn lựa sai lầm này cực kỳ tai hại và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng. Chúng ta có thể kể đến như lệch mặt, bị nhiễm trùng, điều trị trong thời gian dài mà không thay đổi gây tốn kém,…

2.2 Chăm sóc sau khi niềng không đảm bảo

các bước vệ sinh răng niềng hiệu quả

Không riêng gì niềng răng mà với các phương pháp chỉnh nha khác thì vệ sinh răng miệng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả niềng của bệnh nhân.

Những thói quen mà khách hàng không chú ý đã vô hình tác động đến quá trình niềng răng. Chính vì vậy, các bạn cần phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: CHIA SẺ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CÁCH VỆ SINH RĂNG NIỀNG HIỆU QUẢ

2.3 Thiết bị chỉnh nha không đạt chuẩn

Thiết bị chỉnh nha không đạt chuẩn

Trong bất kể trường hợp chỉnh nha nào đi nữa thì thiết bị không đạt chuẩn sẽ làm cho quá trình điều trị không tốt. Trên thực tế, nếu sử dụng thiết bị, dụng cụ chỉnh nha không tốt sẽ làm cho niềng răng hỏng. Để được sử dụng chỉnh nha thì mọi dụng cụ phải đảm bảo vô trùng hoàn toàn. Có như thế thì mới không tạo ra các phản ứng nguy hiểm cho bệnh nhân.

Không những thế, các thiết bị chỉnh nha có nguồn gốc không rõ ràng sẽ chứa nhiều chất độc hại. Nó có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nướu.

Ngoài ra, tình trạng niềng răng hỏng cũng có thể bắt nguồn từ việc bạn không tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ. Hoặc cũng có thể là đeo hàm duy trì sau khi niềng xong sai cách dẫn đến răng bị về vị trí cũ.

3. Niềng răng bị hỏng vẫn có thể niềng răng lại

Niềng răng bị hỏng vẫn có thể niềng răng lại

Niềng răng bị hỏng là điều mà cả bác sĩ và bệnh nhân điều trị đều không muốn xảy ra. Nhưng nếu niềng răng hỏng có niềng lại được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể tiến hành quy trình niềng để đưa răng về đúng vị trí. Tuy nhiên thời gian niềng lại cũng khá lâu, gần bằng niềng ban đầu với thời gian từ 1-3 năm. Điều này gây mất thời gian và tiền bạc của bệnh nhân.

Tuy nhiên, với một số trường hợp niềng răng hỏng không nghiêm trọng thì bác sĩ có thể khắc phục ngay. Phụ thuộc vào tình trạng dây cung, mắc cài trong mỗi giai đoạn mà bác sĩ sẽ điều chỉnh lại.

Đặc biệt, nếu xuất hiện tình trạng chết tủy răng thì bác sĩ sẽ cần điều trị dứt điểm bằng phương pháp trám răng. Sau khi đã hoàn tất thì mới tiếp tục niềng răng.

4. Những lưu ý khi niềng răng lại

Để tránh bị thất bại như lần niềng răng trước thì các bạn cần để tâm tới một số điều lưu ý như sau:

4.1 Lựa chọn bác sĩ và nha khoa uy tín

đội ngũ bác sĩ SeaDental

Như đã đề cập, tay nghề bác sĩ và trang thiết bị, cơ sở vật chất có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả niềng răng. Do vậy, các bạn cần tìm đến các địa chỉ uy tín, chất lượng để tránh bị “tiền mất, tật mang”.

Hiện nay, Nha khoa Sea Dental chúng tôi tự hào là một trong những địa chỉ cung cấp dịch vụ niềng răng uy tín hàng đầu thị trường. Các bạn hãy đến ngay với chúng tôi tại số 166 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội để biết thêm chi tiết.

4.2 Thời gian niềng có thể lâu

Vì đã thất bại ở lần niềng răng trước thế nên khi niềng lại gần như toàn bộ quá trình sẽ làm lại từ đầu. Thế nên nếu bạn muốn niềng lại thì hãy xác định thời gian sẽ khá lâu.

Thông thường thời gian niềng lại cũng không khác nhiều so với niềng ban đầu. Toàn bộ thời gian sẽ duy trì khoảng từ 1-3 năm cho từng tình trạng cụ thể. Tuy nhiên, thời gian có thể phát sinh vì bác sĩ phải điều trị di chứng từ lần niềng trước.

4.3 Cách chăm sóc răng miệng khi niềng

chải răng đúng cách

Bên cạnh đó, bạn cũng cần trang bị kiến thức đầy đủ về cách chăm sóc răng miệng khi niềng. Có như thế thì kết quả mới đem lại cho bàn hàm răng đều và đẹp, tràn đầy tự tin.

Sử dụng bàn chải lông mềm: Bạn không nên dùng các bàn chải có lông quá cứng để vệ sinh. Thêm nữa, trong quá trình đánh răng thì nên dùng lực vừa phải để tránh ảnh hưởng đến răng.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Không những thế, bạn nên tránh các loại đồ ăn quá cứng, nóng hoặc quá cay. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các thực phẩm này sẽ làm giảm chất lượng của mắc cài cũng như hỏng men răng.

Vệ sinh không đảm bảo: Theo lời khuyên của chuyên gia thì bạn nên đánh răng mỗi ngày 2 lần. Cùng với đó, thời gian đánh răng nên kéo dài trong khoảng từ 2-3 phút để đảm bảo sạch sẽ.

Khám định kỳ đúng hẹn theo bác sĩ chỉ định: Hơn nữa, các bạn cũng cần phải theo dõi sát sao và khám định kỳ theo đúng chỉ định. Chỉ khi thăm khám thì bác sĩ điều trị mới nắm rõ được tình trạng của bạn. Từ đó xây dựng các phương án xử lý, khắc phục kịp thời để quá trình diễn ra thuận lợi.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ về những nguyên nhân và dấu hiệu của niềng răng hỏng. Cùng theo dõi Nha khoa Sea Dental trong những bài viết ở kỳ tới để cập nhật những thông tin hữu ích nhé.

Bài viết liên quan

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign Invisalign – Thương hiệu nổi tiếng trong ngành chỉnh nha toàn cầu, vừa giới thiệu dòng sản phẩm mới Essentials by Invisalign. Đây là giải pháp lý tưởng cho những ai đang muốn niềng răng trong suốt và tình trạng răng […]

Gói niềng răng Essentials của Invisalign là gì? Giá bao nhiêu?

Invisalign là hệ thống khay chỉnh nha trong suốt hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này đem lại hiệu quả chỉnh nha và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, rào cản về chi phí lại khiến không ít người phải đắn đo khi lựa chọn phương pháp này.  Nhằm mang đến những trải […]

Gói niềng răng giá rẻ Essentials của Invisalign – Giá chỉ từ 25 triệu

Với xu hướng niềng răng thẩm mỹ lên ngôi, ngày càng nhiều người quan tâm đến niềng răng bằng khay chỉnh nha trong suốt Invisalign. Tuy nhiên, mức giá khá cao luôn là trở ngại lớn nhất của phương pháp này.  Để đáp ứng nhu cầu niềng răng bằng máng trong suốt đạt tiêu chuẩn […]

So sánh cấy ghép implant và phục hình truyền thống: Ưu nhược điểm và chỉ định

Mất răng là một tình trạng phổ biến, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như sâu răng, viêm nha chu, tai nạn,… Khi mất răng, nếu không được phục hình kịp thời, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng, như tiêu xương hàm, viêm nướu, […]

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cằm lẹm

Cằm lẹm là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi phần cằm ngắn và nhô ra quá ít so với đường nét khuôn mặt. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến khuôn mặt mất cân đối và kém hài hòa. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng cằm […]

Đau quai hàm bên trái có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị như thế nào?

Cứng quai hàm, đau nhức khi nhai, khi há miệng nghe thấy tiếng kêu,… là những triệu chứng dễ nhận thấy khi bạn bị đau quai hàm bên trái. Đây là tình trạng không hề hiếm gặp và ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải. Đau quai hàm bên trái có […]

messMessenger zaloChat Zalo callGọi ngay