CƯỜI HỞ LỢI LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN GÂY RA CƯỜI HỞ LỢI

Chia sẻ trên :
22-07-2022 Admin

Cười hở lợi là tình trạng lợi lộ ra quá nhiều khi cười. Đây là một tình trạng kém thẩm mỹ nụ cười thường gặp. Cười hở lợi có thể do mọc răng bất thường (mọc chậm thụ động), tăng chức năng cơ nâng môi trên, do thừa dọc hàm trên, các răng trước hàm trên phát triển quá mức, hoặc sự kết hợp của các yếu tố được nêu trên.

Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi theo thuật ngữ chỉ tình trạng nướu lộ ra quá nhiều nướu trong khi cười. Thông thường, 2/3 đến 3/4 số răng trên sẽ lộ ra khi cười và phần còn lại nên được che bởi môi trên. Trong trường hợp nướu lộ ra nhiều hơn 2-3mm trong khi nói hoặc cười, nó sẽ gây ra vẻ ngoài mấtthẩm mỹ.

Thông thường, những bệnh nhân đến với Nha khoa Đông Nam Á để chỉnh sửa nụ cười hở lợi đều lo lắng rằng nụ cười của họ trông khó chịu hoặc kém hấp dẫn.

Các lựa chọn điều trị nha khoa thẩm mỹ để có một nụ cười hoàn hảo bao gồm:

– Dán sứ veneer hoặc bọc răng sứ

– Chỉnh nha

– Tiêm botox môi

– Phẫu thuật tái định vị môi

Không có sự thống nhất về việc bao nhiêu nướu bị lộ khi cười được coi là cười hở lợi. Một số các nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng nướu răng có kích thước lớn hơn 2mm được coi là cười hở lợi.

Phần lớn tình trạng cười hở lợi chỉ gây lo lắng về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nó có thể ảnh hưởng đến răng và sức khỏe nướu.

Nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi

Có nhiều lý do gây ra nụ cười hở lợi và mỗi nguyên nhân lại có một phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất.

* Sự khác biệt trong quá trình mọc răng

Cách mọc răng trưởng thành đôi khi cũng dẫn đến tình trạng cười hở lợi. Tuy không phải ai cũng vì lý do này mà gặp tình trạng cười hở lợi nhưng một nghiên cứu y khoa năm 2014 đã cho thấy rằng vấn đề di truyền có ảnh hưởng đến vấn đề răng miệng.

Nếu mô nướu của bạn che phủ một phần bề mặt răng – một tình trạng được gọi là mọc răng thụ động – có thể khiến bạn sẽ bị cười hở lợi.

Nếu các răng phía trước miệng của bạn mọc quá xa hoặc mọc quá mức, lợi của bạn cũng có thể đã phát triển vượt lên. Tình trạng này được gọi là hiện tượng đùn ngà răng.

Cười hở lợi cũng có thể xảy ra do một tình trạng gọi là thừa dọc hàm trên. Đây là khi sự phát triển quá mức của hàm trên làm cho nướu bị phồng ra ngoài. Những người mắc tình trạng này có biểu hiện là môi trên không thể khép chạm vào môi dưới.

* Chênh lệch khoảng cách môi

Cười hở lợi có thể xảy ra khi môi trên bị ngắn hơn. Và nếu đôi môi của bạn dịch chuyển quá nhiều khi thay đổi khẩu hình hoặc cười, càng dịch chuyển nhiều thì bạn càng bị hở lợi.

* Phì đại lợi

Phì đại lợi có thể xảy ra do một số lý do như thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ hoặc tuổi dậy thì, sử dụng một số loại thuốc như phenytoin để điều trị động kinh hoặc cyclosporin để ức chế miễn dịch. Đôi khi là domột số khối u ở nướu hoặc khối u xương phát sinh từ xương hàm, do đó có thể làm xuất hiện tình trạng cười hở lợi.

* Tác động của một số loại thuốc

Một số loại thuốc thường được sử dụng để ngăn ngừa co giật, ức chế hệ thống miễn dịch hay điều trị cao huyết áp cũng có thể khiến lợi của bạn phát triển quá mức. Điều này được gọi là tăng sản lợi.

Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải điều trị tình trạng bệnh. Nếu không được điều trị, sự phát triển quá mức trên lâm sàng của lợi có thể dẫn đến bệnh nha chu.

* Thở bằng miệng

Nếu một người có thói quen thở bằng miệng do amidan mở rộng, u tuyến hoặc bất kỳ vấn đề hô hấp nào khác, họ thường biểu hiện bằng miệng mở. Điều này khiến cho lợi bị viêm và lộ ra, dẫn đến cười hở lợi.

Điều trị cười hở lợi như thế nào?

Điều trị cười hở lợi cần được dựa trên nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Chỉnh sửa cười hở lợi có thể được thực hiện bằng cách:

– Phẫu thuật lợi (Kéo dài thân răng)

– Tái định vị môi trên

– Điều trị chỉnh nha

– Phẫu thuật hàm

– Tiêm botox cho môi trên

* Phẫu thuật lợi / Kéo dài thân răng

Thông thường, quy trình mà bác sĩ tại Nha khoa Đông Nam Á thường làm là kéo dài thân răng. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ định hình lại mô nướu để làm cho những chiếc răng đó dài hơn và hấp dẫn hơn.

Tại Nha khoa Đông Nam Á, chúng tôi sử dụng tia laser để tạo viền nướu vì nó cho kết quả không chảy máu, chính xác và không đau.

Đôi khi xương xung quanh răng cũng cần được tạo hình lại.

Vì vậy, khi định hình lại nướu, đôi khi bác sĩ cũng cần định hình lại xương để mang lại cho bệnh nhân vẻ ngoài như ý muốn và có một nụ cười với hàm răng có tỷ lệ phù hợp với khuôn mặt của họ.

Một ưu điểm khác của việc tạo đường viền nướu là nó giúp loại bỏ các túi lợi sâu và ngăn ngừa nhiễm trùng lợi tái phát.

Kết quả tạo hình viền nướu là vĩnh viễn, lâu dài và quy trình được thực hiện trong môi trường vô trùng, tuân thủ một cách nghiêm khắc yêu cầu về y tế.

Chi phí điều trị cười hở lợi bằng laser có thể dao động từ 5-10 triệu.

* Tái định vị môi trên

Một thủ thuật khác mà Nha khoa Đông Nam Á thực hiện được gọi là táiđịnh vị môi trên.

Quy trình này thực sự được thực hiện khi răng có chiều dài bình thường nên không phải làm bất cứ điều gì đối với răng.

Nếu môi là nguyên nhân gây cười hở lợi, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật tái định vị môi. Thủ tục thay đổi vị trí của môi so với răng của bạn.

Phẫu thuật này được thực hiện bằng cách loại bỏ một phần mô liên kết từ mặt dưới của môi trên của bạn. Điều này sẽ ngăn cản các cơ nâng môi nằm trong vùng môi và mũi của bạn nâng môi trên lên quá cao so với răng.

Một lợi ích khác của nó là môi trở nên đầy đặn hơn và trông căng mọng hơn.

Quy trình này cũng rất an toàn và bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ trước khi bắt đầu tiến hành thủ thuật. Kết quả của phương pháp điều trị này thường lâu dài nhưng một số người có thể bị tái phát sau vài năm.

* Tiêm botox trên cơ môi trên

Có một lựa chọn thứ ba: Botox (botulinum) để làm tê các cơ co rút môi trên.

Ưu điểm của thủ thuật này là không cần phẫu thuật.

Nhược điểm là kết quả không lâu dài và phải được thực hiện rất thường xuyên (4 đến 6 tháng) để giữ được hiệu quả đó. Ngoài ra, nụ cười của bạn có thể thay đổi trong trường hợp bị lạm dụng quá mức.

* Điều trị chỉnh nha

Nếu răng cửa trên bị chìa ra phía trước, chúng ta có thể điều chỉnh chúng bằng cách niềng răng hoặc điều trị Invisalign.

Điều trị chỉnh nha kéo các răng trở lại vị trí lý tưởng và đặt môi vào vị trí thích hợp của nó, giúp che phủ mô nướu và chỉnh sửa nụ cười của bạn.

* Phẫu thuật hàm

Nếu biến dạng xương quá mức nêu trên như các trường hợp thừa dọc hàm trên thì chúng ta phải đi phẫu thuật chỉnh hình (phẫu thuật hàm), phẫu thuật định vị lại hàm trên để khôi phục lại tỷ lệ khuôn mặt chính xác.

Nha khoa Đông Nam Á – Địa chỉ nha khoa uy tín tại Hà Nội

Cười hở lợi là một trong những nguyên nhân mất nụ cười của bạn trở nên mất thẩm mỹ hơn

Đường nét nụ cười hay vùng thẩm mỹ – răng được quyết định bởi một số yếu tố, bao gồm:

– Hình dạng và kích thước của đôi môi.

– Cơ mặt.

– Hình dạng và kích thước của răng.

– Mô lợi.

Bạn đang sở hữu một nụ cười hở lợi và cảm thấy mất tự tin mỗi khi nở nụ cười, bạn có thể tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên gia tại Nha khoa Đông Nam Á chúng tôi. Họ sẽ có thể thảo luận với bạn về các lựa chọn điều trị cũng như xác định xem vấn đề của bạn có phải là do thẩm mỹ hay có vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như môi trên ngắn hoặc khớp cắn không phù hợp.

Hãy liên hệ với Nha khoa Đông Nam Á chúng tôi ngay hôm nay qua số hotline 0911.222.798 để được những bác sĩ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề trực tiếp thăm khám và tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

Gói niềng răng Essentials của Invisalign là gì? Giá bao nhiêu?

Invisalign là hệ thống khay chỉnh nha trong suốt hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này đem lại hiệu quả chỉnh nha và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, rào cản về chi phí lại khiến không ít người phải đắn đo khi lựa chọn phương pháp này.  Nhằm mang đến những trải […]

Gói niềng răng giá rẻ Essentials của Invisalign – Giá chỉ từ 25 triệu

Với xu hướng niềng răng thẩm mỹ lên ngôi, ngày càng nhiều người quan tâm đến niềng răng bằng khay chỉnh nha trong suốt Invisalign. Tuy nhiên, mức giá khá cao luôn là trở ngại lớn nhất của phương pháp này.  Để đáp ứng nhu cầu niềng răng bằng máng trong suốt đạt tiêu chuẩn […]

So sánh cấy ghép implant và phục hình truyền thống: Ưu nhược điểm và chỉ định

Mất răng là một tình trạng phổ biến, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như sâu răng, viêm nha chu, tai nạn,… Khi mất răng, nếu không được phục hình kịp thời, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng, như tiêu xương hàm, viêm nướu, […]

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cằm lẹm

Cằm lẹm là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi phần cằm ngắn và nhô ra quá ít so với đường nét khuôn mặt. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến khuôn mặt mất cân đối và kém hài hòa. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng cằm […]

Đau quai hàm bên trái có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị như thế nào?

Cứng quai hàm, đau nhức khi nhai, khi há miệng nghe thấy tiếng kêu,… là những triệu chứng dễ nhận thấy khi bạn bị đau quai hàm bên trái. Đây là tình trạng không hề hiếm gặp và ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải. Đau quai hàm bên trái có […]

Niềng Răng Mắc Cài – Phương Pháp Phổ Biến Nhất ở Hà Nội

Khi nói đến việc cải thiện nụ cười và sức khỏe răng miệng, niềng răng mắc cài đã trở thành một lựa chọn hàng đầu ở Hà Nội. Với sự kết hợp giữa khoa học kỹ thuật hiện đại và nghệ thuật nha khoa, phương pháp này không chỉ đem lại hiệu quả thẩm mỹ […]