Chưa thay răng sữa có niềng răng được không?

Chia sẻ trên :
31-08-2023 Thùy Lương

Trẻ chưa thay răng sữa có niềng răng được không? Đây là câu hỏi rất nhiều phụ huynh quan tâm khi con trẻ có hàm răng không được đẹp và đều. Tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng không nên niềng răng cho trẻ khi chưa thay răng sữa. Vậy sự thật khi trẻ nhỏ chưa thay răng sữa có nên niềng răng không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

1. Các thời điểm trẻ thay răng sữa

Thay răng sữa ở trẻ là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên thời điểm thay răng sữa ở mỗi đứa trẻ lại khác nhau. Quá trình này phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, loại răng thay, thời điểm mọc răng sữa và một số yếu tố khác. 

thứ tự mọc răng sữa

Thông thường, vào khoảng 6 đến 7 tháng tuổi, trẻ sẽ có chiếc răng sữa đầu tiên. Sau đó mọc dần đến 36 tháng tuổi sẽ có đủ 20 chiếc răng sữa. Đến khi trẻ được 5 – 6 tuổi sẽ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Thời điểm thay cụ thể như sau:

– Trẻ nhỏ từ 5 – 6 tuổi sẽ thay 2 chiếc răng cửa giữa ở hàm dưới. 

– Trẻ nhỏ từ 6 – 7 tuổi sẽ thay tiếp 2 chiếc răng cửa giữa ở hàm trên. 

– Trẻ từ 7 – 8 tuổi sẽ thay 2 chiếc răng cửa ở hàm trên. 

– Trẻ từ 7 – 8 tuổi sẽ thay 2 chiếc răng cửa ở hàm dưới. 

– Trẻ từ 9 – 11 tuổi sẽ thay 2 chiếc răng ở hàm trên thứ nhất. 

– Trẻ từ 9 – 11 tuổi sẽ thay 2 chiếc răng ở hàm dưới thứ nhất. 

– Trẻ từ 10 – 12 tuổi sẽ thay 2 chiếc răng nanh ở hàm trên. 

– Trẻ từ 9 – 12 tuổi sẽ thay 2 chiếc răng nanh ở hàm dưới. 

– Trẻ từ 10 – 12 tuổi sẽ thay 2 chiếc răng ở hàm dưới thứ 2. 

– Trẻ từ 10 – 12 tuổi sẽ thay 2 chiếc răng ở hàm trên thứ 2.

Dấu hiệu thay răng sữa chính là sự lung lay của những chiếc răng. Ở một số trẻ, quá trình thay răng này sẽ diễn ra muộn hơn. Chúng bắt đầu thay chiếc răng sữa đầu tiên vào khoảng 7 – 8 tuổi, ngoài ra bé gái cũng sẽ thay răng sữa nhanh hơn so với bé trai.

2. Chưa thay răng sữa có niềng răng được không?

Các bậc phụ huynh thường có suy nghĩ sai lầm đó là trẻ chưa thay răng sữa thì không nên cho niềng răng. Bởi vì những chiếc răng sữa rồi cũng sẽ bị thay. Nếu có niềng cũng để khi trẻ có đủ răng hoàn chỉnh mới niềng tránh mất tiền.

Tuy nhiên đây lại là một quan niệm không khoa học. Bởi vì cấu trúc răng của trẻ có từ khi những chiếc răng sữa được mọc ra chứ không phải từ khi thay răng. Khi mọc răng trẻ có thể bị hô, nhiều răng mọc lệch. Cấu trúc này không thay đổi khi trưởng thành. Nếu được thăm khám và phát hiện từ sớm thì việc chữa trị sẽ nhanh chóng hơn.

Chưa thay răng sữa có niềng răng được không?

Càng lớn tuổi thì việc thay đổi cấu trúc răng, xương càng khó. Điều này cho thấy nếu việc niềng răng cho trẻ từ khi còn là răng sữa sẽ có lợi hơn rất nhiều. Nó ít ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Niềng răng sữa cũng tạo điều kiện cho việc mọc răng hoàn chỉnh dễ dàng và thẳng đều hơn.

Vậy câu hỏi đặt ra, nếu trẻ chưa thay răng sữa có niềng răng được không? Chắc chắn câu trả lời là CÓ. Bởi theo bác sĩ nha khoa, chưa thay răng sữa mới là thời điểm vàng cho niềng răng để có một cấu trúc răng đẹp nhất.

3. Tại sao nên niềng răng sớm cho trẻ?

Niềng răng sớm cho trẻ có những lợi ích thiết thực như: rút ngắn thời gian niềng răng, tránh gây đau đớn và hạn chế các vấn đề về răng miệng. Cụ thể như sau:

Thời gian niềng răng ngắn và hiệu quả hơn

niềng răng mắc cài cho trẻ

 

Khi trẻ còn nhỏ, xương hàm còn mềm, cấu trúc răng cũng chưa chắc chắn. Cho nên bác sĩ dễ dàng điều chỉnh những chiếc răng và hàm răng về đúng vị trí của nó. Từ đó thời gian niềng sẽ được giảm bớt. Nếu trẻ càng lớn thì quá trình này diễn ra càng khó khăn hơn, tốn thời gian và chi phí hơn.

Niềng răng cho trẻ sớm tránh gây đau đớn

Niềng răng cho trẻ sớm tránh gây đau đớn

Do cấu trúc và xương chưa chắc chắn nên việc điều chỉnh răng trở nên dễ dàng. Trẻ không bị đau đớn khi phải niềng răng. Việc thăm khám bác sĩ về răng miệng cũng sẽ tạo thói quen tốt cho trẻ trong việc giữ gìn hàm răng của mình.

Niềng răng sớm cho trẻ sẽ hạn chế các bệnh lý về răng miệng

Niềng răng sớm cho trẻ sẽ hạn chế các bệnh lý về răng miệng

 

Niềng răng sớm giúp trẻ có một hàm răng chắc, dễ dàng vệ sinh sạch sẽ. Hơn nữa việc niềng răng sẽ tránh được trường hợp răng mọc bị lệch và quai hàm phát triển hơn mức bình thường. Quá trình này làm giảm thiểu các bệnh lý về răng miệng.

4. Độ tuổi tốt nhất nên niềng răng cho trẻ?

Để quá trình niềng răng cho trẻ đạt được hiệu quả tốt nhất, phụ huynh nên cho trẻ tới bác sĩ nha khoa tham khám từ sớm. Bởi vì ở mỗi một trẻ mức độ phát triển xương quai hàm và thời điểm mọc răng, thay răng khác nhau.

Việc niềng răng cho trẻ cần tránh trường hợp răng và xương phát triển chưa đủ. Điều này dẫn đến quá trình niềng răng phải kéo dài. Tuy nhiên nếu để trẻ đã phát triển toàn diện mới cho niềng răng thì sẽ gây đau đớn, khó chịu cho trẻ. Giai đoạn tốt nhất để niềng răng cho trẻ là khi trẻ đang bước vào độ tuổi phát triển về xương hàm mặt. Khi đó nha sĩ sẽ đưa ra được phác đồ điều trị hợp lý nhất.

Độ tuổi tốt nhất nên niềng răng cho trẻ

Thông thường, trẻ từ 9 đến 12 tuổi là thời điểm hợp lý nhất mà bác sĩ hay gọi là “thời điểm vàng” để niềng răng cho trẻ. Ở độ tuổi này, các bé đã mọc đủ răng, xương hàm mặt của trẻ đã phát triển khá đầy đủ nhưng cấu trúc chưa chắc chắn. Bác sĩ sẽ dễ dàng điều chỉnh răng về vị trí hợp lý và không mất nhiều thời gian, tránh đau đớn cho trẻ.

Tuy nhiên do sự phát triển ở mỗi trẻ khác nhau. Có những trẻ phát triển rất sớm nhưng một số trẻ lại phát triển muộn. Để có phương án tốt nhất, phụ huynh nên đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ nha khoa từ khi trẻ trong độ tuổi từ 6 – 8 tuổi. Đặc biệt là đối với những trẻ có hàm răng bị lệch, răng hô, khấp khểnh, sai khớp, mõm, răng thưa hoặc khung răng bị hẹp, …

Tìm hiểu thêm: Đừng bỏ lỡ thời điểm “vàng” để niềng răng cho trẻ

5. Sea Dental – địa chỉ niềng răng trẻ em uy tín tại Hà Nội

Sea Dental là một trong những địa chỉ niềng răng trẻ em uy tín ở Hà Nội được nhiều phụ huynh lựa chọn. 

Tại Sea Dental, ngoài niềng răng mắc cài, chúng tôi còn có nhiều kinh nghiệm trong việc niềng răng trong suốt Invisalign theo tiêu chuẩn công nghệ Mỹ. Công nghệ này có tác dụng là hạn chế sự đau đớn khi niềng răng và không gây lộ. Ngay trong lần thăm khám đầu tiên đã biết được kết quả niềng răng. Trong quá trình niềng răng, người bệnh dễ dàng tháo lắp, tiện lợi hơn trong sinh hoạt ăn uống và vệ sinh răng miệng.

đội ngũ bác sĩ nha khoa seadental

Ưu điểm khi lựa chọn Sea Dental

Không chỉ có công nghệ hiện đại, niềng răng cho trẻ tại Sea Dental còn có những lợi ích sau:

  • Phòng khám luôn cập nhật, mua sắm, thay thế các trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho người bệnh.
  • Không chỉ có công nghệ niềng răng Invisalign, ở đây còn cung cấp các dịch vụ niềng răng uy tín khác: nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ, trồng răng implant, phục hình tháo lắp, …
  • Số lượng bác sĩ đông, 100% tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội; có kinh nghiệm thăm khám, điều trị lâu năm trong nghề và xử lý những ca khó.
  • Mức giá niềng răng cho trẻ rất ưu đãi và cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra còn hỗ trợ niềng răng trả góp không lãi suất và cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khác.
  • Quy trình thăm khám được bác sĩ tiến hành nghiêm ngặt, có phòng khám, phẫu thuật riêng, …

Nhìn chung, đối với trường hợp trẻ chưa thay răng sữa có niềng răng được không được bác sĩ nha khoa tại Sea Dental khuyên nên niềng răng sớm. Để được tư vấn, thăm khám, phụ huynh hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Bài viết liên quan

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign

Niềng răng trong suốt với giá mắc cài – Gói niềng Essentials by Invisalign Invisalign – Thương hiệu nổi tiếng trong ngành chỉnh nha toàn cầu, vừa giới thiệu dòng sản phẩm mới Essentials by Invisalign. Đây là giải pháp lý tưởng cho những ai đang muốn niềng răng trong suốt và tình trạng răng […]

Gói niềng răng Essentials của Invisalign là gì? Giá bao nhiêu?

Invisalign là hệ thống khay chỉnh nha trong suốt hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này đem lại hiệu quả chỉnh nha và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, rào cản về chi phí lại khiến không ít người phải đắn đo khi lựa chọn phương pháp này.  Nhằm mang đến những trải […]

Gói niềng răng giá rẻ Essentials của Invisalign – Giá chỉ từ 25 triệu

Với xu hướng niềng răng thẩm mỹ lên ngôi, ngày càng nhiều người quan tâm đến niềng răng bằng khay chỉnh nha trong suốt Invisalign. Tuy nhiên, mức giá khá cao luôn là trở ngại lớn nhất của phương pháp này.  Để đáp ứng nhu cầu niềng răng bằng máng trong suốt đạt tiêu chuẩn […]

So sánh cấy ghép implant và phục hình truyền thống: Ưu nhược điểm và chỉ định

Mất răng là một tình trạng phổ biến, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như sâu răng, viêm nha chu, tai nạn,… Khi mất răng, nếu không được phục hình kịp thời, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng, như tiêu xương hàm, viêm nướu, […]

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cằm lẹm

Cằm lẹm là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi phần cằm ngắn và nhô ra quá ít so với đường nét khuôn mặt. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến khuôn mặt mất cân đối và kém hài hòa. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng cằm […]

Đau quai hàm bên trái có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị như thế nào?

Cứng quai hàm, đau nhức khi nhai, khi há miệng nghe thấy tiếng kêu,… là những triệu chứng dễ nhận thấy khi bạn bị đau quai hàm bên trái. Đây là tình trạng không hề hiếm gặp và ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải. Đau quai hàm bên trái có […]

messMessenger zaloChat Zalo callGọi ngay