Cách mài cùi răng theo chuẩn quốc tế tại nha khoa Sea Dental

Mài cùi răng là một phương pháp được sử dụng phổ biến trong các phương pháp phục hình răng thẩm mỹ. Đặc biệt trước khi bọc răng sứ thẩm mỹ thì mài cùi răng là một quy trình không thể thiếu. 

Tuy nhiên, mài cùi răng là một phương pháp nha khoa khá phức tạp nên được cân nhắc rất kỹ trước khi thực hiện. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu bạn cách mài cùi răng theo chuẩn quốc tế tại nha khoa Sea Dental. 

Tìm hiểu về phương pháp mài cùi răng 

Mài cùi răng là một phương pháp khá phức tạp trong nha khoa giúp mài nhỏ phần cùi răng. Phương pháp này được sử dụng với mục đích lắp sứ lên trên để cho mão sứ có thể bám sát được nướu. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng máy mài để bào bớt phần cùi răng phía 2 bên của răng. Nhờ vậy mà có thể loại bỏ được những tổn thương trên răng và giúp răng trở nên đẹp hơn khi bọc răng sứ. 

Mài cùi răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không ? 

Khi thực hiện mài cùi răng, lớp men răng bên ngoài và răng thật cũng đã bị xâm lấn không ít thì nhiều. Do đó, sau khi mài răng trong quá trình ăn uống hằng ngày, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn, ê buốt và đau nhức nếu ăn những thức ăn nóng hoặc lạnh. Bởi vì lúc này răng và lợi trở nên khá nhạy cảm nên rất dễ cảm thấy ê buốt. 

Tuy nhiên, sau khi bọc răng sứ thì cùi răng thật đã được mão răng sứ bảo vệ bên ngoài nên sẽ hạn chế được tình trạng trên. Mão răng sứ có độ cứng chắc và màu sắc tương tự giống như răng thật. Lúc này, mão răng sứ đã trở thành răng bảo vệ giúp răng tự nhiên tránh được các tác động bên ngoài. 

Một trong những yếu tố quan trọng khi mài cùi răng nữa đó là lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín. Bạn nên lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín có chất lượng tốt, đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi với công nghệ thiết bị hiện đại để thực hiện quy trình mài cùi răng một cách chuẩn quốc tế. 

Mài cùi răng có đau không? 

Nhiều người cảm thấy lo lắng và e ngại về vấn đề đau khi có ý định mài răng để bọc răng sứ. Thực tế, quá trình mài cùi răng sẽ có tác động trực tiếp đến răng thật nên bạn sẽ cảm thấy đau và khó chịu trong khi thực hiện kỹ thuật. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ nên bạn hoàn sẽ cảm thấy thoải mái và yên tâm hơn trong quá trình này. 

Xem thêm tại: MÀI RĂNG BỌC SỨ CÓ GÂY ĐAU BUỐT KHÔNG ?

5 nguyên tắc mài cùi răng cửa chuẩn quốc tế 

Dưới đây là những nguyên tắc mài cùi răng chuẩn quốc tế cần phải đạt được khi thực hiện kỹ thuật này: 

 • Nguyên tắc 1: Bảo tồn cấu trúc răng và không được phép xâm lấn quá nhiều đến răng thật để hạn chế tình trạng ê buốt, đau và đảm bảo được độ cứng của răng.
 • Nguyên tắc 2: Đảm bảo được duy trì và khả năng kháng cự với kỹ thuật mài cần được tạo với hai mão răng bên cạnh.
 • Nguyên tắc 3: Đảm bảo được độ bền của cấu trúc để không bị uốn cong và gãy vỡ. 
 • Nguyên tắc 4: Đảm bảo tính vẹn toàn của đường hoàn tất với kỹ thuật mũi mài trụ vuông đầu bằng. 
 • Nguyên tắc 5: Đảm bảo được sự bảo tồn nha chu để hạn chế tình trạng viêm nha, viêm nướu và sự ảnh hưởng các răng bên cạnh. 

Cách mài cùi răng theo chuẩn quốc tế tại nha khoa Sea Dental 

Mài cùi răng là một kỹ thuật phức tạp nên cần được thực hiện theo đúng quy trình mới có thể mang lại được hiệu quả tối đa. Đồng thời, nếu mài cùi răng theo chuẩn quốc tế sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng đến răng thật và tránh ảnh hưởng đến răng sau này. Dưới đây là cách mài cùi răng theo chuẩn quốc tế tại nha khoa Sea Dental mà bạn có thể tham khảo: 

 • Bước 1: Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra biểu đồ phác thảo về phần trăm mài cùi răng cần thực hiện. 
 • Bước 2: Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê, sát trùng tại vùng cần mài cùi răng và toàn bộ khoang miệng để hạn chế tình trạng khó chịu và đau.
 • Bước 3: Bác sĩ sử dụng lưỡi dao chuyên dụng trong nha khoa để tiến hành cắt kẽ giữa các răng cần mài. 
 • Bước 4: Bác sĩ sẽ dùng máy cắt vạch ngang những đường ngang trên cùi răng để xác định được độ dày khi mài răng chuẩn xác nhất. 
 • Bước 5: Bác sĩ sẽ tiến hành mài răng theo trình tự lần lượt 5 mặt của răng bao gồm mặt nhai, mặt ngoài, mặt bên và mặt trong độ dày. 
 • Bước 6: Bác sĩ sẽ dùng mũi khoan để mài cùi răng sao cho đảm bảo được 5 nguyên tắc tiêu chuẩn cần được tuân theo khi thực hiện kỹ thuật này. 
 • Bước 7: Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh sửa các cạnh và bo tròn các góc cùi răng để có thể lắp mão răng sứ sao cho phù hợp. 

Kết luận 

Bài viết trên giới thiệu đến bạn cách mài cùi răng theo chuẩn quốc tế tại Sea Dental. Đồng thời, chúng tôi còn giới thiệu đến bạn những thông tin bổ ích về kỹ thuật mài cùi răng mà bạn cần phải biết khi có ý định thực hiện kỹ thuật này. Nếu bạn đang phân vân và lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện mài cùi răng, hãy liên hệ với Sea Dental để được tư vấn chi tiết nhé! 

Bài viết cùng chuyên mục