HƯỚNG DẪN CÁCH DÙNG CHỈ NHA KHOA CHO NGƯỜI MỚI

Thói quen sử dụng các loại tăm tre để làm sạch răng sau bữa ăn không còn là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay. Bởi các loại tăm này có thể làm ảnh hưởng, tổn hại đến sức khỏe răng miệng. 

Vì vậy, chỉ nha khoa đã ra đời để thay thế tăm xỉa răng mà không gây hại cho răng miệng. Cùng tìm hiểu xem cách dùng chỉ nha khoa hiệu quả tại nhà nhé.

Chỉ nha khoa là gì?

chỉ nha khoa là gì

Chỉ nha khoa là loại dụng cụ làm sạch mảng vụn thức ăn, mảng bám hiệu quả ở các vị trí như kẽ răng, hốc răng sâu mà bàn chải không thể tới được. Các chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày để làm sạch răng miệng hoàn toàn, ngăn ngừa nhiều bệnh lý và vấn đề sức khỏe răng miệng liên quan.

Tại sao nên dùng chỉ nha khoa?

chỉ nha khoa

Những mảng bám, thức ăn thừa dính trên răng lâu ngày tích tụ sẽ gây ra sâu răng và các bệnh về nướu. Chỉ nha khoa sẽ giúp loại bỏ những mảng bám thừa đó giữa kẽ răng ở vị trí mà bàn chải đánh răng không thể tới được. Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách mang lại một số lợi ích cho sức khỏe răng miệng như:

  • Giữ gìn sức khỏe răng miệng: Đánh răng hàng ngày không thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn bám trên răng. Sử dụng chỉ nha khoa sẽ giúp lấy đi hết những mảng bám thừa ở các kẽ răng, từ đó bảo vệ được sức khỏe răng miệng.
  • Ngăn ngừa viêm lợi: các mảng bám ở trên răng lâu ngày sẽ có thể gây ra viêm lợi. Việc dùng chỉ nha khoa đúng cách thường xuyên có thể loại bỏ các mảng bám tích tụ ở nướu, vì thế giúp ngừa viêm lợi hiệu quả.
  • Tránh hôi miệng: vi khuẩn tích tụ trong miệng lâu ngày sẽ gây ra hôi miệng khiến bạn mất cảm giác tự tin khi nói chuyện. Đánh răng và súc miệng có thể loại bỏ vi khuẩn nhưng không hết hoàn toàn. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra là sử dụng chỉ nha khoa có thể cải thiện hơi thở sau một tuần.
  • Hạn chế nguy cơ các bệnh hô hấp: Một số vi khuẩn bị tích tụ ở miệng có thể đi xuống cổ họng và vào đường hô hấp. Vì vậy, chỉ nha khoa giúp loại bỏ các vi khuẩn đó để tránh gây viêm phế quản, viêm phổi.

Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa theo hướng dẫn của nha sĩ

Hiện nay có 2 loại chỉ nha khoa được sử dụng phổ biến là chỉ nha khoa dạng cuộn và tăm nha khoa. Mỗi loại chỉ nha khoa đó có cách dùng riêng. Tham khảo những thông tin dưới đây để biết được cách sử dụng chỉ nha khoa đúng chuẩn nhất nhé.

Cách sử dụng sợi chỉ nha khoa 

Cách sử dụng sợi chỉ nha khoa

Bước 1: Cắt 1 đoạn chỉ nha khoa dài 45 đến 60cm. Cầm chỉ nha khoa chính xác là quấn chỉ nha khoa xung quanh hai ngón tay giữa và chừa lại khoảng 5 đến 7cm chỉ nha khoa để vệ sinh răng.

Bước 2: Đặt chỉ nha khoa vào giữa hai răng và nhẹ nhàng lướt sợi chỉ lên xuống, chà xát vào hai mặt của mỗi kẽ răng để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa. Lưu ý, tránh để chỉ nha khoa vào nướu bởi có thể làm xước nướu.

Bước 3: Lặp lại các bước như trên với các răng còn lại. Mỗi kẽ răng tịnh tiến một đoạn chỉ mới. 

Bước 4: Nâng chỉ nha khoa ra khỏi kẽ răng. Sau đó, dùng nước hoặc nước súc miệng để đảm bảo lấy hết thức ăn thừa ra ngoài.

Cách dùng chỉ nha khoa dạng tăm

Cách dùng chỉ nha khoa dạng tăm

Sử dụng tăm nha khoa đơn giản và dễ hơn so với chỉ nha khoa dạng cuộn. Cách sử dụng tăm nha khoa chỉ cần theo vài bước sau:

  • Bước 1: Dùng các ngón tay giữ thân cây tăm và đưa đầu tăm vào các kẽ răng
  • Bước 2: Quay ngược đầu tăm, dùng các đầu nhọn để xỉa vào kẽ răng, loại bỏ thức ăn thừa trên răng.
  • Bước 3: Súc miệng bằng nước lọc hoặc nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn và cao răng còn thừa trong miệng.

Các điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Ngoài việc nắm rõ cách dùng chỉ nha khoa, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng chỉ nha khoa:

  • Không tái sử dụng chỉ nha khoa: Chỉ nha khoa sau khi sử dụng phải bỏ đi, không được sử dụng lại thêm. Việc tái sử dụng không giúp bạn tiết kiệm mà còn có thể gây hôi miệng và gây các bệnh về răng miệng
  • Không dùng lực quá mạnh khi sử dụng chỉ nha khoa: Sử dụng lực quá mạnh khi loại bỏ mảng bám trên răng không giúp các mảng bám lấy ra dễ hơn mà còn có thể làm tổn thương nướu. Hậu quả là vi khuẩn có thể tấn công nướu ở những vị trí tổn thương, gây ra viêm nướu.
  • Chọn loại chỉ nha khoa phù hợp: Chỉ nha khoa có nhiều loại với độ dày, mỏng khác nhau. Bạn nên lựa chọn loại mỏng, mềm để khi sử dụng không làm tổn thương răng.

Bài viết liên quan: NHỮNG KIẾN THỨC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM VỀ PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH RĂNG BẰNG MUỐI

Chỉ nha khoa không chỉ giúp loại bỏ những mảng bám trên răng mà còn giúp bảo vệ răng miệng hiệu quả. Vậy nên, ngoài đánh răng để vệ sinh răng miệng, bạn đừng quên sử dụng và tìm hiểu cách dùng chỉ nha khoa chuẩn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục