CÁC CÁCH GIÚP TRẺ HẠN CHẾ UỐNG ĐỒ CHỨA NHIỀU ĐƯỜNG

Cần phải đối mặt với một sự thật rằng: Đường có thể gây nghiện. Và trong khi người lớn có thể kiểm soát lượng đường và đồ ngọt của họ, thì trẻ em không phải lúc nào cũng nhận thức được như vậy. Là người lớn, chúng ta cần giúp khuyến khích và dạy trẻ về chế độ ăn uống lành mạnh, thói quen tập thể dục và thực phẩm tốt cho sức khỏe răng miệng.

Theo một báo cáo từ Trung tâm Rudd về Chính sách Thực phẩm & Bệnh béo phì của Đại học Connecticut: 

“Đồ uống trái cây và nước có hương vị có chứa thêm đường và / hoặc chất làm ngọt đã thống trị doanh số bán đồ uống dành cho trẻ em trong năm 2018, chiếm 62% trong tổng số 2,2 tỷ đô la trên tổng doanh thu đồ uống dành cho trẻ em.” 

Đó là gần 2/3 tổng doanh thu. Điều tồi tệ hơn là những công ty đó đã chi hàng triệu đô la để tiếp thị trực tiếp cho trẻ em với nỗ lực khuyến khích trẻ em tiêu thụ đồ uống có đường.

Tại sao đồ uống có đường không tốt?

Vấn đề nằm ở chỗ có bao nhiêu đường trong đồ uống và làm thế nào trẻ em không bị sâu răng sau khi uống.

Theo báo cáo: “Một phần ba số đồ uống trái cây của trẻ em chứa 16 gram đường trở lên trong mỗi khẩu phần – tương đương với 4 thìa cà phê, cao hơn một nửa lượng đường bổ sung tối đa mà các chuyên gia khuyến nghị cho trẻ em mỗi ngày.” 

Một tác giả của nghiên cứu tin rằng các bậc cha mẹ sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bác sĩ nhi khoa, nha sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng thực sự khuyên không nên cho trẻ uống những loại đồ uống này.

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa sau khi uống các loại đồ uống có đường này là một cách để giúp giữ gìn sức khỏe răng miệng của trẻ. Một loại khác là nước lọc, giúp rửa sạch lượng đường dư thừa trong miệng. Thật không tốt khi nhiều trẻ em không uống nước lọc suốt cả ngày.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng “khoảng 20% trẻ em cho biết không uống nước suốt cả ngày. Và chúng tiêu thụ lượng calo trung bình gần gấp đôi so với những đứa trẻ uống một ít nước.” Việc thiếu nước này dẫn đến lượng calo nạp vào nhiều hơn và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tổng thể và răng miệng nghiêm trọng.

Làm thế nào để hạn chế trẻ em sử dụng đồ uống nhiều đường?

* Thứ nhất

Hãy coi đồ uống có đường như những gì chúng vốn có: đồ ăn vặt. Không cho phép trẻ sử dụng đồ uống có đường mọi lúc, mọi nơi. Sử dụng chúng như phần thưởng hoặc một món quà đặc biệt cho những dịp đặc biệt nhất định. Loại bỏ sự phụ thuộc vào đồ uống có đường sớm sẽ giúp trẻ hình thành những thói quen lành mạnh hơn.

* Thứ hai

Ưu tiên nước lọc. Tất cả chúng ta đều cần nhiều nước để tồn tại, vì vậy hãy đảm bảo rằng con bạn được cung cấp đủ nước suốt cả ngày. Nước không chỉ cần thiết mà còn tốt cho răng miệng của trẻ.

* Thứ ba

Hãy chú ý đến nhãn mác. Nhiều sản phẩm có thể gây hiểu sai, vì vậy tốt nhất là bạn nên xem xét những thành phần thực sự có trong một loại đồ uống trước khi mua. Theo báo cáo FACTS về Đồ uống dành cho Trẻ em năm 2019:

– Đồ uống trái cây có đường dành cho trẻ em thường chỉ chứa 5% nước trái cây hoặc ít hơn. 

– 80% các loại bao bì đó chỉ có hình ảnh trái cây.

– 60% tuyên bố có lượng đường “ít hơn” hoặc “thấp” hoặc “không có xi-rô ngô chứa hàm lượng đường cao”.

* Thứ tư

Bạn nên nói cho con hiểu về lý do tại sao phải biết những gì bạn đang ăn uống. Khi lớn lên và trưởng thành, trẻ sẽ mang theo những thói quen đó.

* Thứ năm

Nói chuyện với nha sĩ của con bạn. Không cần phải vội vã lên lịch hẹn ngay lập tức, trừ khi trẻ đang gặp vấn đề khẩn cấp về nha khoa. Tuy nhiên, đề cập đến chủ đề trẻ em uống đồ uống có đường vào các buổi hẹn nha khoa không phải là một ý kiến tồi. Thông báo cho nha sĩ về lượng đường tiêu thụ của con bạn và thu thập ý kiến về các lựa chọn thay thế hoặc cách thay đổi thói quen.

Liên hệ với Nha khoa Đông Nam Á

Việc trẻ sử dụng quá nhiều đồ uống có đường sẽ gây nên rất nhiều các tác hại không tốt cho sức khoẻ răng miệng. Hãy liên lạc với các bác sĩ chuyên gia của Nha khoa Đông Nam Á để nhận được tư vấn MIỄN PHÍ khi con bạn đang bị sâu răng, viêm tuỷ hay các vấn đề răng miệng khác.

Chúng tôi tự hào được phục vụ các khách hàng tại 2 cơ sở: 

– 166 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

–  446 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Bài viết cùng chuyên mục